Kính thưa toàn thể bà con!

Thời gian qua, cả hệ thống chính trị cùng nhân dân thị xã đã chung sức, đồng lòng, nỗ lực chung thay phòng chống dịch Covid-19, Thị xã Kỳ Anh vẫn đang thuộc vùng xanh, an toàn tuy nhiên trong bối cảnh diễn biến dịch đang hết sức phức tạp, nhất là tại tỉnh Quảng Bình thời gian qua liên tiếp xuất hiện rất nhiều ca mắc Covid-19 trong cộng đồng. Hiện nay tại các chốt kiểm soát phòng dịch của thị xã Kỳ Anh hàng ngày ghi nhận lượng lao động và người dân Quảng Bình đi và đến thị xã Kỳ Anh và ngược lại người dân thị xã Kỳ Anh sang tỉnh Quảng Bình làm việc, giao dịch mua bán rất lớn, vì vậy phát sinh nguy cơ cao trong việc lây lan dịch bệnh trên địa bàn thị xã.

Nhằm tiếp tục giữ vững thành quả công tác phòng chống dịch Covid-19, bảo vệ vùng xanh, phát huy tinh thần “Chống dịch như chống giặc” với phương châm "4 tại chỗ" và “Mỗi người dân là một chiến sĩ, mỗi nhà, thôn, tổ dân phố là một pháo đài chống dịch”, Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid-19 thị xã kêu gọi toàn thể nhân dân thị xã Kỳ Anh thực hiện một số nội dung sau:

1. Tất cả công dân trở về từ tỉnh Quảng Bình trong vòng 14 ngày qua kể từ từ ngày 12/8/2021 liên hệ ngay với cơ quan y tế địa phương gần nhất để khai báo y tế và được hướng dẫn phòng chống dịch bệnh Covid-19. Ủy ban nhân dân thị xã Kỳ Anh sẽ tổ chức chốt chặn tất cả các tuyến đường bộ, đường biển để đảm bảo toàn bộ công dân từ tỉnh Quảng Bình đến và về thị xã Kỳ Anh đặc biệt là các vùng đang thực hiện Chỉ thị 15, Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ do có dịch bệnh Covid-19 đều được kiểm tra, kiểm soát y tế theo đúng quy định; đồng thời xét nghiệm toàn bộ người từ Quảng Bình đến và về trên địa bàn thị xã để sàng lọc, phát hiện và xử lý kịp thời tránh lây lan dịch bệnh trên địa bàn.

2. Các gia đình tiếp tục vận động người thân đang ở các tỉnh, thành phố thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 16/CT-TTg. Đặc biệt là Thành phố Hồ Chí Minh, Bình Dương, Hà Nội, Nghệ An, các địa phương của tỉnh Quảng Bình bao gồmTP. Đồng Hới, huyện Bố Trạch; xã Lương Ninh, Vĩnh Ninh, Gia Ninh và Thị trấn Quán Hàu, huyện Quảng Ninh; xã Ngư Thủy Bắc, huyện Lệ Thủy không trở về địa phương thời gian này, thực hiện đúng chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Không di chuyển khỏi nơi cư trú “ai ở đâu ở đấy” cho đến khi hết thời gian giãn cách xã hội. Trong trường hợp có việc cấp thiết cần trở về địa phương phải chấp hành nghiêm các biện pháp phòng chống dịch COVID-19 và cách ly y tế tập trung theo đúng quy định.

3. Toàn thể nhân dân thị xã Kỳ Anh, đặc biệt là các địa phương của tỉnh Quảng Bình; các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh, các chủ tàu cá, Ban quản lý chợ dân sinh nâng cao ý thức, trách nhiệm trong công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19; chốt chặt không cho người từ vùng dịch, các địa điểm có dịch di chuyển vào địa bàn xã, phường của thị xã Kỳ Anh; không đi đến tỉnh Quảng Bình hoặc mua bán, giao dịch với công dân Quảng Bình trên địa bàn thị xã trong thời điểm hiện nay nhằm đảm bảo công tác phòng, chống dịch trong tình hình mới.

- Luôn thực hiện nguyên tắc 5K của Bộ Y tế: Khẩu trang, khử khuẩn, khoảng cách, không tụ tập, khai báo y tế; không đi ra khỏi địa bàn tỉnh nếu không có việc thật sự cần thiết, tuyệt đối không đi đến những địa điểm có dịch theo danh sách cập nhật ổ dịch hàng ngày của Sở Y tế; thực hiện quét mã Q R-cốt khi đến các khu vực công cộng, nơi làm việc, khi đến chợ dân sinh, siêu thị, quán ăn...

- Chấp hành nghiêm yêu cầu của các chốt kiểm dịch liên ngành và lực lượng chức năng làm nhiệm vụ phòng, chống dịch bệnh COVID-19. Khi phát hiện trường hợp vi phạm các quy định về phòng chống dịch COVID-19, đặc biệt là các trường hợp đi từ vùng dịch về mà không qua chốt kiểm dịch, khai báo y tế không trung thực, trốn tránh cách ly y tế, thông báo ngay với cơ quan chức năng để kịp thời giải quyết.

- Khi có hai trong các biểu hiện như sốt, ho, đau họng, khó thở,đau người - mệt mỏi - ớn lạnh, giảm hoặc mất vị giác hoặc khứu giác, cần liên hệ ngay với trạm y tế xã/phường nơi lưu trú để được hướng dẫn và lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoVi-2, nhằm phát hiện sớm nguy cơ mắc COVID-19.

Hãy thực hiện 5K: “Khẩu trang- Khử khuẩn- Khoảng cách- Không tập trung - Khai báo y tế” để giữ an toàn cho Bạn và Chúng ta trước đại dịch COVID-19!

Xin chân thành cảm ơn !

Sơ đồ địa giới hành chính