Đặc điểm tự nhiên, khí hậu phường Kỳ Trinh

Kỳ Trinh là vùng đất cực Nam của tỉnh Hà Tĩnh, cũng như các xã, phường khác của thị xã kỳ Anh trải qua nhiều biến động kiến tạo của địa chất của vỏ trái đất, Kỳ Trinh có đủ các loại hình núi đồi, sông suối, đồng bằng. Địa hình Kỳ Trinh có đặc điểm là: phía trên đường quốc lộ 1A hầu hết là đồi núi, phía Đông là vùng trũng, có nhiều sông ngòi, khe suối, hồ đập. Chỉ tính 6km đường quốc lộ 1A đi qua Kỳ Trinh đã có gần chục cầu, cống lớn, nhỏ. Có thể kể đến các cầu lớn là cầu Ngấy, cầu Đá Bàn, cầu Cổ Ngựa, cầu Trô, cầu Trọt Quan.

Một số nơi ở phía Đông của phường đào sâu xuống 3-5m vẫn còn có vỏ sỏ, vỏ điệp và dấu tích hải sản. Phía Tây có nhiều gốc cây bị vùi lấp dưới lòng đất, hiện tượng đó cho ta nghĩ đến vùng đất Kỳ Trinh thủa xa xưa cũng nằm trong vùng "biển lấp"" - chịu tác động của thời ""biển tiến, biển lùi"".

Phường Kỳ Trinh phía Đông do nhiều sông suối và cấu tạo địa hình nên gần như chia thành bốn khu vực khá rõ rệt: Hòa Lộc, Thống Nhất, Thịnh Tiến và Đông Tiến. Địa bàn phường hầu như nghiêng từ Tây sang Đông, làm cho đồng ruộng hình thành theo kiểu bậc thang, nhiều nơi bị chia cắt độc lập. Các sông, ngòi, khe, hói nơi đây đều đổ ra sông Quèn (sông Quyền Hành), con sôn lớn như biểu tượng của vùng đất và con người làng Quyền Hành.

Kỳ Trinh gắn với địa danh sông Quyền, - Quyền Hành trong lịch sử của tổng Hoằng Lễ trước đây. Hiện nay, sông Quyền gắn với 19,5km đê ngăn mặn Hoàng ĐÌnh cùng nhiều sự tích của cộng đồng Lương - Giáo của Kỳ Trinh anh hùng.

Nằm trong khối Hoành Sơn Bắc, do cấu tạo địa hình và hướng chạy của núi đã tạo thành vùng tiểu khí hậu khắc nghiệt. Mùa nắng nóng từ tháng 4 đến tháng 8, thường có gió Tây Nam (gió Lào) thổi mạnh, mang theo khí hậu khô nóng, cát bụi đầy trời, ""cây cỏ lại xao xác dưới hơi thở hầm hập"", nhiệt độ có lúc lên đến 40,4 độ C, làm cho cây cối khô héo, ruộng vườn nứt nẻ ""chân chim"". Tháng 8 thường là tháng nóng nhất ""nắng tháng tám rám trái bưởi"". Hạn hán kéo dài, có năm liên tục 6-7 tháng không mưa (như năm 1983 và 1988). Từ tháng 7 đến tháng 9 là mùa mưa bão, có ngày lượng mua lên 519,1mm. Địa bàn phía Đông Bắc thấp nên mùa mưa bão thường bị ngập lũ do nước thượng nguồn đổ về, sông Quyền không tiêu kịp vì nước biển cũng dâng cao.

Kỳ Trinh nằm trong vùng thường bị gió bão, trung bình một năm có 1,7 cơn bão chủ yếu từ ngoài biển vào. Chỉ tính từ năm 1961-1991 vùng đất này đã chịu 37 cơn bão, phần lớn là bão cấp 10 đến cấp 12. Riêng thập kỷ 80 có 14 cơn bão kèm theo mưa lớn như trận bão năm 1972, năm 1998, 1989 (riêng năm 1989 Kỳ Anh có 6 cơn bão liên tiếp) làm sập hàng trăm nóc nhà, vỡ tuyến đê Hoàng Đình, đê Hòa Lộc gây thiệt hại khủng khiếp. Cơn bão vào sáng ngày 9/9/2000, cơn bão số 4 đã đổ bộ vào Hà Tĩnh với sức gió mạnh cấp 10 - 11. Trong năm 2017 cơn bão số 10 đổ bộ vào với sức gió mạnh cấp 12 giật cấp 17 đã làm hư hỏng rất nhiều nhà ở, công trình, thiệt hại về tài sản rất lớn trên địa bàn phường Kỳ Trinh nói riêng và trên địa bàn thị xã Kỳ Anh nói chung.

Cũng như địa bàn toàn thị xã, mùa mưa kéo dài từ tháng 10 đến tháng 3, nhiệt độ có năm từ 10-13 độ C, có ngày xuống dưới 5 độ C. Gió mùa Đông Bắc kèm theo mưa rét, có những đợt mưa dầm dề, dai dẳng hàng tuần, gây không ít khó khăn cho sản xuất và đời sống của nhân dân. Kỳ Trinh là vùng đất nắng lắm, mưa nhiều độ ẩm cao thuộc vùng tiểu khí hậu của Hà Tĩnh. Cũng như các xã, phường trong địa bàn thị xã Kỳ Anh, con người nơi đây luôn phải chống chọi với thiên nhiên khắc nghiệt được ví như ""vùng đất chảo lửa, túi mưa"".


Đánh giá:

lượt đánh giá: , trung bình:Tin cùng chuyên mục

   Bình luận


  Mã xác thực không đúng.
   Sơ đồ địa giới hành chính
    Liên kết website
   Thống kê: 43.803
   Online: 33