Số lượt online:

Tổng số lượt truy cập: 8882938

Văn hóa - xã hội Văn hóa - xã hội

« Quay lại

Tín ngưỡng thờ Thành hoàng làng tại thôn Tân Phúc Thành 3 – xã Kỳ Lợi

 

         Trong hệ thống tín ngưỡng dân gian của nước ta, tín ngưỡng thờ Thành hoàng làng là một nét đẹp trong đời sống tâm linh của người dân đất Việt nói chung và nhân dân thôn Tân Phúc Thành 3 – xã Kỳ Lợi nói riêng. Tín ngưỡng thờ Thành hoàng làng thể hiện truyền thống "uống nước nhớ nguồn", "ăn quả nhớ người trồng cây" của người dân đối với người có công với làng, xã. Mang đậm sắc thái tín ngưỡng thờ Thành hoàng, đền Thành hoàng thôn Tân Phúc Thành 3, xã Kỳ Lợi, thị xã Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh là một trong những nét đẹp văn hóa tâm linh của người dân vùng phen dậu.

 

Điện thờ đền Thành hoàng thôn Tân Phúc Thành 3

 

          Tín ngưỡng thờ Thành hoàng làng thường được thể hiện đậm nét nhất trong các lễ hội xuân, hoặc dịp Tết cổ truyền của dân tộc. Khi mùa xuân bắt đầu len lỏi trên khắp các góc phố, làng quê, khi những nụ đào, nụ mai chúm chím nở và những lộc biếc đâm chồi xanh non cũng là lúc mùa lễ hội diễn ra. Lễ hội thờ Thành hoàng làng là một trong những lễ hội mang đậm nét truyền thống, là chiếc cầu nối giữa quá khứ với hiện tại, là sự kết nối trong cộng đồng làng, xã và giao lưu văn hoá giữa các làng xóm với nhau.

Các cụ cao niên làm lễ

 

           Đền Thành hoàng làng thôn Tân Phúc Thành 3 được xây dựng trước năm 1945, để thờ ông Bùi Thanh một người có công với làng Nhân Hậu, nay là thôn Tân Phúc Thành 3; ông đã có công lớn trong việc chiêu dân, lập ấp, tổ chức cho dân làng lao động sản xuất, đưa cuộc sống dân làng ổn định và đi lên. Trãi qua hàng chục thập kỷ, nhân dân thôn Tân Phúc Thành 3 đã tôn tạo lại  để đáp ứng ngày càng đầy đủ hơn nhu cầu hưởng thụ văn hoá tâm linh của nhân dân; đền đã được nhân dân công đức, trùng tu, tôn tạo. Hoạt động tín ngưỡng của bà con nhân dân được cấp ủy Đảng, chính quyền hướng dẫn, chỉ đạo thực hiện theo đúng Luật tin ngưỡng, tôn giáo.

 

Bà con nhân dân đến dâng hương và dự lễ

 

Lễ tết Nguyên Tiêu năm 2019, nhân dân thôn Tân Phúc Thành 3 đã tổ chức lễ dâng hương tỏ lòng thành kính dâng lên vị Thành hoàng, nhằm tưởng nhớ đến người đã có công với làng xã; đồng thời cầu cho mưa thuận, gió hòa, cuộc sống bà con Nhân dân ngày càng được ấm no hạnh phúc, đời đời bền vững. Nhân dân thôn Tân Phúc Thành 3 đoàn kết, thương yêu đùm bọc lẫn nhau, quyết tâm xây dựng, giữ gìn truyền thống văn hoá của làng, tương thân, tương ái, đoàn kết giúp nhau xoá đói giảm nghèo, chung sức đồng lòng, xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp, văn minh./.

 

                       Đức Trình

 

 

 

 

 

 

 

 

Bản đồ hành chính Bản đồ hành chính

CỔNG GIAO TIẾP ĐIỆN TỬ THỊ XÃ KỲ ANH - TỈNH HÀ TĨNH

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân thị xã Kỳ Anh
Địa chỉ: Tổ dân phố Hưng Hòa, phường Sông Trí, thị xã Kỳ Anh
Điện thoại: 02393 865 366 - Fax: 02393 865 366 - Email: ubtxkyanh@hatinh.gov.vn
Chịu trách nhiệm chính: Phan Duy Vĩnh - Phó Chủ tịch UBND thị xã Kỳ Anh
@2015 - Ghi rõ nguồn "www.txkyanh.hatinh.gov.vn" khi phát hành lại thông tin từ Website này