Số lượt online:

Trong ngày: 5798
Trong tháng: 237728
Tổng số lượt truy cập: 8876737

Tin nổi bật

Thị xã Kỳ Anh – Đài PT-TH Hà Tĩnh tăng cường phối hợp tuyên truyền

Ngày cập nhật: 22/03/2019 Chiều ngày 21/3. Thị xã Kỳ Anh và Đài PT-TH Hà Tĩnh vừa tổ chức hội nghị bàn về công tác phối hợp tuyên truyền năm 2019. Theo đó nhiều vấn đề về hình kinh tế- xã hội, Quốc phòng, An ninh trên địa bàn...

 

 

 

Bản đồ hành chính Bản đồ hành chính

Chính trị Chính trị

Kinh tế Kinh tế

Văn hóa - xã hội Văn hóa - xã hội

Chào mừng kỷ niệm 20 năm ngày thành lập Hội khuyến học Việt Nam (02/10/1996 – 02/10/2016)

Các cấp, các ngành, các ban ngành, đoàn thể cần quan tâm xây dựng và tôn vinh lòng hiếu học, gia đình hiếu học, dòng họ khuyến học và cộng đồng khuyến học.

          Ngày Khuyến học Việt Nam 02/10 - là ngày tôn vinh lòng hiếu học, các gia đình khoa bảng, gia đình nổi tiếng về lòng hiếu học, cộng đồng khuyến học, dòng họ khuyến học,… một nét đẹp dân tộc Việt Nam luôn được đề cao và vun đắp. Sau 20 năm thành lập, Hội Khuyến học Việt Nam tự hào là người kế tục và phát triển truyền thống hiếu học của dân tộc. Hội đã đưa phong trào khuyến học, khuyến tài với cuộc vận động xây dựng gia đình hiếu học, dòng họ hiếu học, cộng đồng khuyến học lan rộng, đóng góp tích cực cho sự nghiệp giáo dục và đào tạo.

 

Các em học sinh thị xã Kỳ Anh tại Lễ trao học bổng cho học sinh nghèo học giỏi

 

Trong tháng 10 này, có rất nhiều sự kiện lịch sử quan trọng về giáo dục như: Chủ tịch Hồ Chí Minh ra lời kêu gọi chống nạn thất học (10/1945); tháng 10/1968, Bác Hồ gửi bức thư cuối cùng cho ngành giáo dục yêu cầu "Dù khó khăn đến đâu cũng phải tiếp tục thi đua dạy tốt và học tốt"; ngày 02/10/1996, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ nhất Hội Khuyến học Việt Nam,…Và Quyết định số 1271/QĐ-TTg, ngày 16/9/2008 của Thủ tướng Chính phủ lấy ngày 02/10 hàng năm là "Ngày Khuyến học Việt Nam" với mục đích động viên các tầng lớp nhân dân, các tổ chức xã hội tham gia công tác khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập; tôn vinh những gương sáng hiếu học, tập thể, cá nhân có thành tích trong công tác khuyến học, khuyến tài.

Là địa phương thành lập Hội khuyến học sớm nhất trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh, trong báo cáo đánh giá 20 năm hoạt động của Hội khuyến học Kỳ Anh đã khẳng định: "Gia đình hiếu học" và "Dòng họ khuyến học" là mô hình độc đáo được quan tâm phát triển rộng khắp địa bàn Kỳ Anh, đã trở thành nhân tố cần thiết và quan trọng để phát huy phong trào khuyến học, khuyến tài, đặc biệt để xây dựng một "xã hội học tập". Thực hiện những tiêu chí của "Gia đình hiếu học" và "Dòng họ khuyến học", con em Kỳ Anh không những được tạo điều kiện đến trường, trở thành những học sinh giỏi, trò ngoan, "học đi đôi với hành", mà còn thúc đẩy các tầng lớp nhân dân ra sức học tập tiếp thu khoa học- công nghệ, bồi bổ kiến thức, nâng cao tay nghề, phát triển sản xuất, cải thiện đời sống, xoá đói, giảm nghèo, làm giàu chính đáng, góp phần thiết thực vào sự phát triển của quê hương, đất nước.

Trên địa bàn huyện Kỳ Anh trong nhiều năm qua các phong trào khuyến học đã phát triển rộng khắp, hàng trăm gia đình hiếu học được suy tôn, trong đó có nhiều gia đình khoa bảng, gia đình thành đạt, gia đình cử nhân, gia đình tiến sĩ. Xuất hiện thêm nhiều dòng họ khuyến học tiêu biểu với những tấm gương hiếu học có sức thuyết phục và lan rộng như: dòng họ Nguyễn (Kỳ Thọ), dòng họ Võ (Kỳ Thư), Dòng họ Dương, họ Trần (Sông Trí),.... Ở những nơi không có những gia đình trong họ tộc quần tụ, nhân dân đã tôn vinh những tổ dân phố, những thôn bản, xóm, làng khuyến học, tổ dân phố khuyến học… Nhiều tổ chức tôn giáo tích cực tham gia phong trào này, nhiều xứ đạo, nhà thờ, nhà chùa, doanh nghiệp, cơ quan, đơn vị đã làm tốt công tác  khuyến học, kịp thời biểu dương, tôn vinh các gương sáng hiếu học trên địa bàn. Hàng trăm cộng đồng khuyến học trên từng địa bàn dân cư đã tạo ra nhiều điều kiện về tinh thần và vật chất để động viên các gia đình, các dòng họ tham gia học tập theo yêu cầu xây dựng xã hội học tập và xây dựng khu dân cư văn hóa, đơn vị văn hóa, tiêu biểu là địa bàn phường Sông Trí, Kỳ Phương, Kỳ Liên, xã Kỳ Lợi, Kỳ Ninh,... Phong trào xây dựng và phát triển quỹ khuyến học cũng được phát triển mạnh mẽ với nhiều hình thức phong phú. Hiện nay trên địa bàn thị xã Kỳ Anh, quỹ khuyến học đã có ở tất cả các cấp Hội, các cơ quan, đơn vị, nhà trường, doanh nghiệp, dòng họ, nhà chùa, nhà thờ... ngoài sự đóng góp của cộng đồng, các nhà hảo tâm còn có hình thức tài trợ học bổng, phong trào đỡ đầu, tặng quà, trao thưởng của các doanh nghiệp, doanh nhân thành đạt để khuyến khích học sinh nghèo vượt khó đến trường, khuyến khích lực lượng trẻ nghiên cứu khoa học, ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất và đời sống.

Tổ chức Hội Khuyến học đã xây dựng và phát triển đến từng địa bàn dân cư, cơ sở; phát triển và sáng tạo nhiều phong trào, mô hình khuyến học, thiết chế giáo dục, khơi dậy và phát huy truyền thống hiếu học của dân tộc, động viên các tầng lớp nhân dân, từng gia đình, từng dòng họ, từng cụm dân cư tham gia học tập, đáp ứng yêu cầu học tập của đông đảo các tầng lớp nhân dân, góp phần nâng cao dân trí, đào tạo nhân lực, bồi dưỡng nhân tài. Đến nay, Hội đã trở thành một tổ chức quần chúng sâu rộng, các hoạt động khuyến học được nhân dân hoanh nghênh, tích cực hưởng ứng. Các cấp ủy Đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc, các ban ngành, đoàn thể từ cấp thị đến cơ sở đều tích cực hưởng ứng, ủng hộ phong trào khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập. Nhân dịp kỷ niệm Ngày Khuyến học Việt Nam và 20 năm kỷ niệm ngày thành lập Hội Khuyến học Việt Nam (1996 - 2016), các cấp Hội khuyến học thị xã Kỳ Anh tiếp tục phát động phong trào khuyến học khuyến tài, suy tôn, vinh danh lòng hiếu học, biểu dương các gia đình hiếu học, dòng họ hiếu học, cộng đồng khuyến học, tạo động lực phát triển sự nghiệp giáo dục và đào tạo của địa phương./.

 

Tác giả bài viết: An Nhiên

 

 

 

Quốc phòng - an ninh Quốc phòng - an ninh

CỔNG GIAO TIẾP ĐIỆN TỬ THỊ XÃ KỲ ANH - TỈNH HÀ TĨNH

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân thị xã Kỳ Anh
Địa chỉ: Tổ dân phố Hưng Hòa, phường Sông Trí, thị xã Kỳ Anh
Điện thoại: 02393 865 366 - Fax: 02393 865 366 - Email: ubtxkyanh@hatinh.gov.vn
Chịu trách nhiệm chính: Phan Duy Vĩnh - Phó Chủ tịch UBND thị xã Kỳ Anh
@2015 - Ghi rõ nguồn "www.txkyanh.hatinh.gov.vn" khi phát hành lại thông tin từ Website này