Số lượt online:

Tổng số lượt truy cập: 8569256

Tin tức sự kiện Tin tức sự kiện

Thị xã Kỳ Anh: Quan tâm làm tốt công tác bảo hiểm y tế học sinh

 

Học sinh, sinh viên là những thế hệ tương lai của đất nước, vì vậy bảo vệ và chăm sóc sức khoẻ cho học sinh, sinh viên luôn được coi là nhiệm vụ quan trọng trong sự nghiệp trồng người của Đảng và Nhà nước ta. Những năm gần đây việc triển khai bảo hiểm y tế học sinh, sinh viên (BHYT HSSV) của thị xã Kỳ Anh đã đạt được những kết quả nổi bật, góp phần đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn.

BHYT học sinh là sự kết hợp toàn diện từ việc giáo dục sức khỏe, chăm sóc sức khỏe ban đầu tại trường học đến khám, chữa bệnh tại các cơ sở y tế khi không may bị ốm đau phải nằm viện. Do tính chất ưu việt, cộng đồng, nhân văn, nhân đạo nên được toàn xã hội ủng hộ, vượt qua mọi khó khăn trong giai đoạn đầu để ngày càng phát triển. Thời gian qua, công tác BHYT học sinh luôn được cấp ủy, chính quyền thị xã chú trọng và thực hiện hiệu quả với sự phối hợp chặt chẽ giữa cơ quan BHXH với các ngành giáo dục và đào tạo, y tế, lao động - thương binh và xã hội, cũng như sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị.

Số trường, số lớp, số học sinh tham gia ngày càng tăng. Nhiều trường duy trì tỷ lệ học sinh tham gia BHYT ở mức 100% trong nhiều năm liên tục, điển hình như: THPT Kỳ Anh; Trường TH Kỳ Liên, Kỳ Long, Kỳ Phương, Kỳ Thịnh 1; Sông Trí, Kỳ Hà; THCS Kỳ Thịnh; Kỳ Long. Năm học 2017 - 2018, tại 24 trường học trên địa bàn có 4.202 em mua thẻ BHYT học sinh, 10.947 em là đối tượng chính sách đã có thẻ BHYT, đưa tổng số học sinh, sinh viên tham gia BHYT tại thị xã lên 15.149 người, đạt tỷ lệ bao phủ 99%.

Năm học 2017-2018, Trường Tiểu học Kỳ Thịnh 1 có 600 học sinh tham gia BHYT, đạt tỷ lệ 100%. Đây là một trong những trường thực hiện tốt công tác tuyên truyền, vận động học sinh tham gia BHYT. Và đặc biệt nhiều năm liền nhà trường luôn duy trì tỷ lệ này. Để đạt được kết quả đáng phấn khởi trên, thầy Lê Xuân Hùng, Hiệu trưởng nhà trường, chia sẻ: "Chúng tôi đã quán triệt trong chi bộ, đảng viên, xem việc vận động BHYT học sinh là nhiệm vụ quan trọng. Ngay từ đầu năm học, nhất là trong buổi sinh hoạt đầu năm nhà trường luôn chú trọng công tác tuyên truyền trong phụ huynh học sinh về tầm quan trọng của tham gia BHYT".

Thầy Lê Xuân Hùng chia sẻ thêm "một trong những yếu tố để thực hiện tốt BHYT học sinh đó là việc nhà trường đã triển khai tốt công tác y tế trường học đồng thời tạo mọi điều kiện tốt nhất ngay tại cơ sở để bảo đảm quyền lợi cho học sinh tham gia BHYT. Chính vì vậy, trường thường xuyên đạt 100% học sinh tham gia BHYT và thực hiện tốt công tác y tế trường học góp phần tích cực vào nâng chất lượng giáo dục toàn diện".

 

 

Thực hiện tốt công tác KCB ban đầu cho học sinh

 

Có được những kết quả trên, BHXH thị xã luôn bám sát vào sự chỉ đạo của cấp trên, đẩy mạnh phát triển, mở rộng đối tượng tham gia BHYT học sinh. BHXH thị xã đã cử cán bộ chuyên quản thu đôn đốc, nắm bắt tình hình triển khai thực hiện tại cơ sở. Phân công viên chức trực tiếp đến các trường để tuyên truyền, giải thích, hướng dẫn việc lập tờ kê khai thông tin để cấp mã số BHXH, đồng hành với các trường học trong công tác thu BHYT học sinh.

 

 

Phối hợp trao tặng thẻ BHYT cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn

 

Phối hợp chặt chẽ với Phòng Giáo dục & Đào tạo, các trường học đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến những quy định mới về công tác BHYT học sinh. Đồng thời, phối hợp ngành Y tế nâng cao chất lượng khám bệnh, chữa bệnh tại các cơ sở khám chữa bệnh ban đầu cho học sinh.

 

Cán bộ BHXH thị xã rà soát, in, cấp thẻ cho học sinh đảm bảo kịp thời, chính xác

 

Ngoài ra, được BHXH tỉnh phân cấp thực hiện in, cấp thẻ cho đối tượng HSSV, năm học 2017 - 2018, BHXH thị xã Kỳ Anh đã cấp thẻ kịp thời, nhanh chóng, đáp ứng yêu cầu và tạo niềm tin cho phụ huynh, học sinh khi tham gia BHYT. Quyền lợi của học sinh tham gia BHYT được đảm bảo theo đúng quy định, quỹ BHYT học sinh thanh toán chi phí KCB ngoại trú và nội trú đầy đủ, kịp thời.

Nhiều trường hợp học sinh bị bệnh nặng, bệnh hiểm nghèo có chi phí KCB cao đã được quỹ BHYT thanh toán. Điển hình như em Đặng Khánh Hoàng-học sinh lớp 2B, trường Tiểu học Kỳ Trinh, bị bệnh suy tuyến yên. Hàng tháng, gia đình phải đưa em đi điều trị tại Bệnh viện nhi Trung ương, kinh phí mỗi đợt gần 4,5 triệu đồng, trong đó BHYT chi trả 50% tiền thuốc tương đương hơn 1,6 triệu đồng. Từ tháng 9/2017 đến nay, em Hoàng đã được quỹ BHYT chi trả số tiền gần 25 triệu đồng, và tiếp tục được hưởng quyền lợi BHYT do phải điều trị lâu dài cho đến tuổi trưởng thành với mức kinh phí được đánh giá là sẽ rất lớn.

 

 

 

 

Em Dương Kim Hà, học sinh lớp 9B, Trường THCS Kỳ Thịnh, bị bệnh rối loạn đông máu. Hoàn cảnh gia đình khó khăn, bố mẹ đều là công nhân, thu nhập thấp, trong quá trình khám chữa bệnh tại tuyến Trung ương, nhờ được hưởng chế độ từ BHYT học sinh nên gia đình đã giảm được phần lớn gánh nặng kinh tế trong chi phí điều trị bệnh cho em.

Năm học 2017-2018, tuy tỷ lệ tham gia BHYT học sinh trên địa bàn TX Kỳ Anh đạt mức cao so với cả tỉnh, tuy nhiên trong quá trình triển khai thực hiện vẫn còn những hạn chế, trong đó đáng chú ý là tỷ lệ học sinh tham gia BHYT ở một số đơn vị trường học đạt thấp như: Tiểu học Kỳ Hưng, THCS Kỳ Phương, TH&THCS Kỳ Hoa; Trung tâm dạy nghề, hướng nghiệp và GDTX. Tổng số học sinh trong diện vận động chưa tham gia BHYT còn hơn 200 em.

Nguyên nhân là do một số cấp ủy, chính quyền địa phương chưa quan tâm chỉ đạo thực hiện công tác BHYT học sinh. Ban giám hiệu một số trường chưa quan tâm đúng mức, còn có biểu hiện xem nhẹ việc tổ chức thực hiện, thường khoán trắng công tác BHYT cho cán bộ y tế hoặc giáo viên; một số phụ huynh chưa nhận thức đầy đủ ý nghĩa, tầm quan trọng và trách nhiệm trong việc tham gia BHYT cho học sinh; một số giáo viên chưa tích cực vận động, phân tích quyền lợi để học sinh tham gia. 

Thầy Lê Đăng Năm - Hiệu phó trường THCS Kỳ Thịnh cho biết, việc thực hiện công tác BHYT cho học sinh của nhà trường gặp nhiều khó khăn do nhận thức của một số phụ huynh học sinh về chính sách BHYT còn hạn chế, chưa hiểu hết lợi ích lâu dài của BHYT đối với con em. Nhiều gia đình gặp khó khăn về kinh tế khi bắt đầu vào năm học mới do phải đóng góp nhiều khoản tiền cùng một lúc. Song, với phương châm "Mưa dầm thấm lâu", nhà trường sẽ tích cực tuyên truyền, vận động, giải thích để phụ huynh, học sinh hiểu rõ về quyền lợi, trách nhiệm khi tham gia BHYT, quyết tâm hoàn thành chỉ tiêu được giao".

Bước vào năm học mới 2018- 2019, BHXH thị xã Kỳ Anh sẽ chủ động tham mưu với UBND thị xã ban hành văn bản chỉ đạo giao kế hoạch thu BHYT học sinh cho từng đơn vị. Tổ chức triển khai, hướng dẫn thực hiện BHYT học sinh tại các trường học, trung tâm đào tạo trên địa bàn.

 

 

 

 

Bà Phạm Thị Ý-Giám đốc BHXH thị xã cho biết thêm "Với việc tích cực đẩy mạnh tuyên truyền về BHYT học sinh, trên cơ sở phối kết hợp chặt chẽ với các ngành liên quan, năm học 2018 - 2019, BHXH thị xã Kỳ Anh phấn đấu tiếp tục nâng cao tỷ lệ học sinh tham gia BHYT, coi đây là bước tiến quan trọng thực hiện lộ trình tiến tới BHYT toàn dân. Tuy nhiên, trước mắt sẽ còn những khó khăn, hạn chế cần được cấp ủy, chính quyền các cấp, các ban, ngành, trường học trên địa bàn quan tâm đề xuất giải pháp thực hiện".

Bảo hiểm y tế cho học sinh là chủ trương đúng đắn, thể hiện sự quan tâm của Đảng, Nhà nước trong công tác an sinh xã hội, góp phần đảm bảo công bằng và tiến bộ xã hội. Các địa phương, ngành Giáo dục và Đào tạo, trực tiếp là các đơn vị trường học cần đẩy mạnh triển khai thực hiện hiệu quả chính sách BHYT. Và hơn hết, các bậc phụ huynh, học sinh cần nhận thức đầy đủ quyền lợi, trách nhiệm và tự giác tham gia BHYT để được thụ hưởng chính sách.

Bài, ảnh Minh Hằng-Anh Tuấn

 

 

 


 

 

 

 

 

 

 

Tin khác

Bản đồ hành chính Bản đồ hành chính

CỔNG GIAO TIẾP ĐIỆN TỬ THỊ XÃ KỲ ANH - TỈNH HÀ TĨNH

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân thị xã Kỳ Anh
Địa chỉ: Tổ dân phố Hưng Hòa, phường Sông Trí, thị xã Kỳ Anh
Điện thoại: 02393 865 366 - Fax: 02393 865 366 - Email: ubtxkyanh@hatinh.gov.vn
Chịu trách nhiệm chính: Phan Duy Vĩnh - Phó Chủ tịch UBND thị xã Kỳ Anh
@2015 - Ghi rõ nguồn "www.txkyanh.hatinh.gov.vn" khi phát hành lại thông tin từ Website này