Tập trung quyết liệt mô hình “Dân vận khéo”, “Năm dân vận chính quyền” gắn với Quy chế dân chủ cơ sở, công tác tôn giáo

Chiều 10/8, các Ban chỉ đạo thực hiện công tác Dân vận, Tôn giáo, Quy chế dân chủ cơ sở, Dân vận khéo và Đề án 208 của Thị ủy  tổ chức sơ kết hoạt động 7 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 5 tháng cuối năm 2018.

Phó Bí thư Thường trực Thị ủy Dương Thanh Hòa, Trưởng ban Dân vận Thị ủy Nguyễn Thị Phương Hải chủ trì hội nghị. Các Ủy viên BTV Thị ủy, trưởng, phó, thành viên các Ban chỉ đạo dự hội nghị.

7 tháng đầu năm 2018, Ban chỉ đạo công tác Dân vận đã tham mưu, chỉ đạo khối dân vận, MTTQ, các đoàn thể, hội quần chúng thị xã và các xã, phường đẩy mạnh công tác tuyên truyền, tham gia giám sát việc thực hiện các chủ trương, nghị quyết, các chính sách về xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh...Tình hình tôn giáo trên địa bàn thị xã cơ bản ổn định, các hoạt động tín ngưỡng, tôn giáo diễn ra trong khuôn khổ pháp luật.  Ban Chỉ đạo Quy chế dân chủ cơ sở đã kiểm tra kết quả, tình hình xây dựng, thực hiện quy chế dân chủ cơ sở tại 10 đơn. Thực hiện tốt công tác tiếp công dân, đơn thư khiếu nại, tố cáo, 6 tháng đầu năm đã giải quyết 74/108 đơn thư. 98% cơ quan, đơn vị đã xây dựng được nội quy, quy chế hoạt động gắn thực hiện QCDC cơ sở.

Phó Trưởng ban Dân vận Thị ủy Phùng Quốc Việt báo cáo tại hội nghị

Chỉ đạo thực hiện các mô hình dân vận khéo với nhiều cách làm sáng tạo, hiệu quả. Cung cấp thông tin, phát hiện, ngăn chặn kịp thời các vụ việc mới phát sinh, xử lý vụ việc phức tạp ngay tại cơ sở, từng bước đẩy lùi tội phạm, tai tệ nạn xã hội. Ban Dân vận Thị Ủy, MTTQ thị xã chỉ đạo, đôn đốc, nhân rộng các mô hình "Tiếng kẻng an ninh" , "Giáo họ an toàn, gia đình hòa thuận" , "Khu di tích an toàn về ANTT" góp phần thực hiện tốt Đề án 208 của Thị ủy.

Các đại biểu phát biểu, thảo luận tại hội nghị

Thảo luận tại hội nghị, thành viên các Ban chỉ đạo đã nhấn mạnh kết quả đạt được, phản ánh thuận lợi, khó khăn trong triển khai hoạt động. Chia sẻ kinh nghiệm trong công tác tuyên truyền, vận động nhân dân đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước, xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh. Đồng thời đề xuất, kiến nghị một số giải pháp, nhiệm vụ 5 tháng cuối năm nhất là trong thực hiện Năm dân vận chính quyền, hỗ trợ kinh phí, nhân rộng các mô hình dân vận khéo; tạo nguồn cán bộ Đoàn cơ sở...

Kết luận bế mạc hội nghị, Phó Bí thư Thường trực Thị ủy Dương Thanh Hòa đánh giá, ghi nhận hoạt động , đồng thời đề nghị thời gian tới, thành viên các Ban chỉ đạo tiếp tục nâng cao chất lượng tham mưu, kiểm tra, hướng dẫn, giám sát chỉ đạo triển khai quyết liệt các mô hình dân vận khéo; thực hiện "Năm dân vận chính quyền" gắn với thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở hiệu quả, thiết thực, trọng tâm là thực hiện công tác GPMB, xây dựng NTM, đô thị văn minh. Củng cố chi đoàn, chi hội yếu kém, khó khăn; xây dựng các mô hình góp phần thực hiện nhiệm vụ chính trị, đảm bảo ANTT trên địa bàn thị xã.

Minh Hằng-Trung Hiếu