Số lượt online:

Tổng số lượt truy cập: 8316104

Tin tức sự kiện Tin tức sự kiện

Kỳ Hoa : Hiệu quả từ mô hình nuôi gà 5.000 con/lứa

                 

 Thực hiện Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới ở xã Kỳ Hoa đã xuất hiện nhiều mô hình kinh tế mang lại hiệu quả cao. Trong đó, tiêu biểu có mô hình chăn nuôi gà quy mô 5.000 con/lứa của anh Thiều Quang Đường và chị Nguyễn Thị Thu phát  triển tốt, hứa hẹn mang lại hiệu quả kinh tế cao.

  Cách đây 3 năm, thực  hiện chủ trương xây dựng nông thôn mới của địa phương, gia đình Anh Thiều Quang Đường đã mạnh dạn xin chính quyền địa phương cấp đất để phát triển kinh tế gia đình. Xứ Đùng Thung gần Quốc lộ 1B là nơi để anh chị xây dựng trang trại chăn nuôi gà. Theo anh chị, đây là vùng chăn nuôi có quy mô tập trung lại ở xa khu dân cư nên vừa thuận lợi trong việc chăn nuôi, lại đảm bảo vệ sinh môi trường, dịch bệnh.

Ban  đầu, vốn ít, kinh nghiệm chưa có, anh chị đã đầu tư vào chăn nuôi gà thịt, giống gà mà chị đưa vào nuôi thả là gà cỏ Hà Nội. Nhờ chăn nuôi đúng quy trình kỷ thuật,  không sử dụng thức ăn công nghiệp nên 1.000 con gà cỏ phát triển tốt, chất lượng thịt thơm ngon, được thị trường ưa chuộng, hầu hết sản phẩm của chị đều được xuất bán cho nhân dân ở địa phương và các vùng lân cận. Bình quân mỗi năm, gia đình chị xuất chuồng 3 lứa gà, ước xuất bán khoảng 5 tấn gà thịt ra thị trường.

 

 

 

Đầu năm 2018, anh chị đã mở rộng quy mô, xây dựng chuồng trại khép kín, hiện đại để nuôi thử nghiệm mô hình gà 5.000 con/lứa với giống gà mía thuần Hà Nội.  Để đảm bảo đầu ra cho sản phẩm, anh đã liên kết với Công ty Cổ phần nông sản Phú Gia - Thanh Hóa cung cấp giống, thức ăn, đầu ra cho sản phẩm.

Hiện mô hình gà thịt đã nuôi  được 2 tháng, bình quân  mỗi con  nặng từ 1 kg đến 1,3 kg, sau 4 tháng gà sẽ được xuất bán cho Công ty. Dự kiến trừ chi phí, mô hình thu về khoảng 120-150 triệu đồng/lứa. Đây là mô hình tiêu biểu không chỉ ở Kỳ Hoa mà còn ở thị xã Kỳ Anh trong việc đầu tư mô hình nuôi gà có quy mô lớn.

 

 

 

 

 

 

Với mô hình Nuôi gà thả vườn và sự mạnh dạn dám nghĩ dám làm đã giúp gia đình Anh Đường có thu nhập ổn định, cuộc sống khá giả hơn. Bên cạnh thu lợi nhuận từ việc nuôi gà lấy thịt,  lấy trứng, thì phân gà cũng được sử dụng để làm phân bón hữu cơ cho cây trồng trong trạng trại,  tạo thêm lợi nhuận cho kinh tế hộ gia đình, đồng thời có thể bảo vệ môi trường.

 

 

 

 

Thành công mô hình gà 5000 con/lứa của anh Thiểu Quang Đường, xã Kỳ Hoa sẽ khuyến khích bà con nuôi theo chuỗi liên kết bao tiêu đầu ra cho sản phẩm nhằm mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người dân. Đây là hướng đi đầy triển vọng giúp các gia đình nông dân nâng cao thu nhập cho gia đình và góp phần vào sự phát triển knih tế của địa phương.

 

                                            Bài, ảnh Quỳnh  Nga- Anh Tuấn

 

Tin khác

Bản đồ hành chính Bản đồ hành chính

CỔNG GIAO TIẾP ĐIỆN TỬ THỊ XÃ KỲ ANH - TỈNH HÀ TĨNH

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân thị xã Kỳ Anh
Địa chỉ: Tổ dân phố Hưng Hòa, phường Sông Trí, thị xã Kỳ Anh
Điện thoại: 02393 865 366 - Fax: 02393 865 366 - Email: ubtxkyanh@hatinh.gov.vn
Chịu trách nhiệm chính: Phan Duy Vĩnh - Phó Chủ tịch UBND thị xã Kỳ Anh
@2015 - Ghi rõ nguồn "www.txkyanh.hatinh.gov.vn" khi phát hành lại thông tin từ Website này