Hội nghị trực tuyến về Tổng điều tra dân số và nhà ở năm 2019

Chiều 13.3, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ, Trưởng Ban chỉ đạo (BCĐ) Tổng điều tra (TĐT) dân số và nhà ở Trung ương đã chủ trì hội nghị trực tuyến Tổng điều tra dân số và nhà ở năm 2019. Chủ trì phía đầu cầu thị xã Kỳ Anh có  Phó Chủ tịch TT UBND thị xã  Phan Duy Vĩnh.

Đồng chí  Phan Duy Vĩnh, UVBTV, phó chủ tịch TT UBND thị xã chủ trì đầu cầu TX kỳ Anh

Theo kế hoạch, từ 0h ngày 1.4.2019, TĐT dân số và nhà ở thực hiện trên toàn quốc, thời gian thu thập thông tin đến ngày 25.4.2019.  Để chuẩn bị TĐT, BCĐ các cấp đã tổ chức 77 hội nghị tập huấn cấp tỉnh, khoảng 2.500 hội nghị tập huấn cấp huyện. Lực lượng tham gia Tổng điều tra gồm khoảng 9.300 giám sát viên các cấp, khoảng 110.000 điều tra viên thống kê và tổ trưởng điều tra (không bao gồm người tham gia lập bảng kê hộ.
          Công tác thiết lập mạng lưới điều tra về bảng kê hộ dân cư đã hoàn thiện vào ngày 20.1.2019. Tổng số có 217.586 địa bàn điều tra (trong đó có 196.717 địa bàn điều tra thường và 20.869 địa bàn đặc thù) với 26,2 triệu hộ dân cư và trên 94 triệu người. Tổng số hộ đăng ký tự cung cấp thông tin trên Internet là 68.990 hộ, chiếm 0,26%.
Riêng đối với thị xã Kỳ Anh,  công tác chuẩn bị Tổng điều tra dân số và nhà ở đã hoàn thành kịp thời, đúng kế hoạch. Đến nay, tổng số địa bàn có 12 sơ đồ nền xã- phường,160 địa bàn điều tra, trong đó có 144 địa bàn thường và 16 địa bàn đặc thù.
          Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ nhấn mạnh, việc tổ chức cuộc họp nhằm rà soát lại mục tiêu, ý nghĩa và đặc biệt là công tác chuẩn bị để cả nước tiến hành Tổng điều tra dân số và nhà ở vào đầu tháng 4.2019.Đồng thời, Phó Thủ tướng cũng đề nghị các bộ, ngành và địa phương đánh giá kỹ việc tuyển chọn, tập huấn nghiệp vụ công nghệ thông tin cho điều tra viên vì đây là lần đầu tiên cuộc Tổng điều tra ứng dụng hiệu quả các tiện ích của công nghệ từ thu thập phiếu, lưu trữ, đánh giá số liệu và xây dựng báo cáo tổng thể.

Quỳnh Nga- Trung Hiếu