Số lượt online:

Tổng số lượt truy cập: 7348940

Tin tức sự kiện Tin tức sự kiện

Hành trình sẻ chia sau cơn bão dữ

Những ngày này, nhân dân cả nước dường như đều dành trái tim mình hướng về miền Trung ruột thịt sau cơn bão số 10. Như bao Đoàn từ thiện khác, hành trình thiện nguyện của các doanh nghiệp, cá nhân và người xa quê đang sống, làm việc tại tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu do ông Trần Thanh Tịnh, Giám đốc chuỗi nhà hàng Vạn Chài (TP Vũng Tàu) làm trưởng đoàn đã kịp thời về với bà con các tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình để hỗ trợ những gia đình bị thiệt hại nặng nề do bão gây ra.

Sẻ chia là trách nhiệm

Người dân 4 tỉnh miền Trung vừa gượng dậy gian nan sau sự cố môi trường biển do Nhà máy Formosa gây ra. Biển mới hồi sinh, du khách bắt đầu quay trở lại, bà con ngư dân mới cải tạo lại hồ ao để thả cá tôm, và sửa lại thuyền cho những chuyến ra khơi. Niềm vui đang trở lại, người dân cả nước chia sẻ, kỳ vọng đồng bào miền Trung dũng mãnh vượt khó vươn lên. Vậy mà cơn bão số 10 lại tràn đến, cả dải đất yêu thương gồng mình chống chọi với mưa gió điên cuồng, hung hãn. Ruộng đồng, vườn tược mất trắng, trôi theo dòng nước dữ, để lại những khó khăn, nhọc nhằn cho hàng triệu người. Tại huyện Kỳ Anh và thị xã Kỳ Anh nơi tâm bão đi qua, hàng ngàn ngôi nhà, hàng trăm trường học, công sở, trạm y tế, công trình văn hóa, dân sinh bị tốc mái, sập đổ; hàng ngàn gia đình sống trong cảnh màn trời, chiếu đất; hàng vạn héc-ta hoa màu chìm sâu trong nước; hàng vạn gia súc, gia cầm bão lũ cuốn trôi.

Bằng tất cả tấm lòng, trách nhiệm của một người con xa quê, từ khi cơn bão số 10 mới hình thành, qua nhiều kênh thông tin, Doanh nhân Trần Thanh Tịnh, chủ nhà hàng Vạn Chài (số 4-6 Lê Hồng Phong, TP. Vũng Tàu) đã thường xuyên theo dõi, cập nhật tình hình bão lũ ở quê nhà. Ngay khi bão tan, Anh đã quyết định tạm gác tất cả các hoạt động để trở về, đồng hành cùng bà con quê hương sau cơn bão dữ. Với uy tín, tấm lòng của mình, lời kêu gọi trên Facebook "Hướng về miền Trung" của Doanh nhân Trần Thanh Tịnh đã nhanh chóng nhận được những sự ủng hộ của bạn bè và các nhà hảo tâm với mong muốn xoa dịu nỗi đau chia sẻ với đồng bào miền trung.

Chỉ trong vòng 3 ngày gấp gáp kêu gọi, Đoàn đã nhận được sự giúp sức, hỗ trợ, chung tay của một số nhà tài trợ lớn, và rất nhiều cá nhân là những bạn bè trong cộng đồng xã hội với tổng giá trị tiền mặt lên đến 700 triệu đồng, cùng 24 tấn gạo (trị giá 350 triệu đồng) để ủng hộ 200 hộ dân bị thiệt hại nặng nề do bão gây ra ở các tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình. Trong đó, Nhà hàng Vạn Chài và gia đình doanh nhân Trần Thanh Tịnh ủng hộ 150 triệu đồng; Hệ thống Long Sơn quán, Nhà hàng Hương Rừng (TP Vũng Tàu) mỗi đơn vị 50.000.000đ. Một số công ty, doanh nghiệp hiện đang sản xuất, kinh doanh trên địa bàn TP Vũng Tàu như Công ty Phú Cường Sài Gòn; Công ty Hà Anh Tuấn; Công ty Trọng Chinh& Ngọc Thiên Nga…đã ủng hộ từ 20.000.000-30.000.000đ cùng 5 tấn gạo để chia sẻ với bà con vùng tâm bão. Cùng với đó là tấm lòng của những tổ chức, cá nhân người xa quê đang sống, làm việc tại Bà Rịa-Vũng Tàu, những tấm lòng hảo tâm trong và ngoài nước có tinh thần phát tâm hướng về đồng bào bão lũ, những sự đóng góp từ 500.000đ đến hàng chục triệu đồng đã được chuyển đến nhóm tình nguyện để Đoàn kịp thời về với đồng bào miền Trung- nơi đang rất cần những sự hỗ trợ, sẻ chia sau cơn bão dữ.

Từ tấm lòng đến những tấm lòng

Những ngày này, tại Hà Tĩnh, Quảng Bình nhất là tại Kỳ Anh - vùng tâm bão, mặc dù bão đã qua nhưng những dư chấn vẫn còn hằn vết thương đau trên những gương mặt lam lũ, những phận đời vất vả và nghèo khó. Nhờ sự giúp sức chu đáo của cấp ủy, chính quyền địa phương, sự phối hợp, hỗ trợ của các nhóm thiện nguyện đang hoạt động trên địa bàn, Đoàn tình nguyện của doanh nhân Trần Thanh Tịnh đã trực tiếp đi khảo sát tình hình thiệt hại ở các địa phương huyện Kỳ Anh, thị xã Kỳ Anh, Cẩm Xuyên…Trong vòng một tuần Đoàn tình nguyện đã kịp thời hỗ trợ cho hàng trăm hộ gia đình bị thiệt hại nặng nề do bão gây ra. Những hình ảnh cuộc hành trình của Đoàn được chuyển tải trực tiếp, thu hút sự theo dõi của những tấm lòng đang hướng về miền Trung. Và tất cả dường như lặng người trước sự mất mát không thể đong đếm được của bà con nơi đây.

Đoàn đã làm việc cật lực từ 7h sáng đến 20h đêm, mỗi ngày ăn hai buổi sáng, tối, nhưng sau những chuyến đi, đến được nhiều gia đình, nhiều hoàn cảnh thì niềm vui của các thành viên trong Đoàn như được nhân lên. Cảm giác chung của họ đó là "chân thì lết đi nhưng lòng thì không muốn dừng lại", bởi tất cả đều chung suy nghĩ "đang có rất nhiều hoàn cảnh thương tâm chờ mong sự động viên, chia sẻ, hỗ trợ" - đó chính là động lực để các thành viên cứ thế là đi, là trèo đèo, lội suối, băng rừng, cuốc bộ hàng chục ki lô mét để đến với đồng bào".

Chỉ trong vòng gần 1 tuần, Đoàn đã đến gần 20 xã, phường của các huyện, thị xã, thiệt hại nặng nề nhất các xã vùng núi và ven biển như Kỳ Thượng, Kỳ Lạc, Kỳ Sơn, Kỳ Hợp (huyện Kỳ Anh), Kỳ Lợi, Kỳ Trinh, Kỳ Hưng, Kỳ Phương, Kỳ Thịnh..(TX Kỳ Anh), Cẩm Nhượng (Cẩm Xuyên)…700 triệu đồng tiền mặt đã được trao gửi đến hơn 200 hộ gia đình, trong đó những hộ gia đình đặc biệt khó khăn được hỗ trợ mỗi hộ từ 6-10 triệu đồng, những hộ gia đình khó khăn mỗi hộ 3-6 triệu triệu đồng tùy hoàn cảnh khi đi trao trực tiếp. Ngoài ra 24 tấn gạo trị giá 350 triệu đồng đã kịp vận chuyển về các xã, phường trên địa bàn các huyện Kỳ Anh, thị xã Kỳ Anh để phân phối cho các hộ gia đình.  

Sau những chuyến hành trình là hình ảnh nước mắt chan rơi trên những nụ cười vừa dịu vết thương sau bão lũ, là cái nắm tay xúc động, những nụ cười hồn hậu, ấm áp trên những gương mặt dân quê lam lũ khi đón nhận những tấm lòng thiện nguyện gửi đến. Cụ Đặng Thị Vân, TDP Hưng Nhân, P.Sông Trí, 02 ông bà đều 80 tuổi, hoàn cảnh con cái đều vất vả, có một người con bị bệnh thần kinh, cả gia đình sống trong ngôi nhà nhỏ sập xệ, mấy miệng ăn phụ thuộc vào mảnh vườn nhỏ, thế nhưng bão đi qua cuốn bay mái nhà của cụ, vườn rau cũng tan hoang, không có khả năng khôi phục lại do bị ngập nước nhiễm mặn. Những giọt nước mắt hòa lẫn trên nụ cười của cụ khi cầm món tiền hỗ trợ 03 triệu đồng. Cụ nói: "ông bà sống được đến bây giờ trong hoàn cảnh khắc nghiệt như thế này là cũng nhờ những tấm lòng ân nghĩa của cộng đồng". Đó chỉ là một trong vô số các hoàn cảnh khó khăn mà Đoàn thiện nguyện đã đến thăm và trao quà, động viên, chia sẻ hỗ trợ phần nào kinh phí để họ sữa chữa nhà cửa, tạm thời ổn định cuộc sống.

Cơn bão dữ quét qua, để lại biết bao hoàn cảnh gia đình thương tâm bất hạnh. Có đến tận nơi, đi đến từng hộ gia đình mới thấy hết cái tình người thật cảm động sau bão. Máu chảy ruột mềm, với truyền thống lá lành đùm lá rách, Đoàn tình nguyện của doanh nhân Trần Thanh Tịnh đã và đang cùng cả nước hướng về miền Trung gian nan, chân thành sẻ chia, hỗ trợ bằng tình dân tộc, nghĩa đồng bào.

Hành trình sẻ chia yêu thương của Doanh nhân Trần Thanh Tịnh nói riêng, hàng trăm tổ chức, cá nhân trong cả nước nói chung rõ ràng đã làm nên được những điều kỳ diệu để xoa dịu nỗi đau, giúp nhân dân vùng tâm bão vững vàng hơn, mạnh mẽ hơn sau bão dữ và thắp lên ngọn lửa thiện nguyện trong trái tim của mỗi chúng ta.

Hãy hướng về miền Trung với tinh thần "tương thân tương ái" và bằng những tấm lòng nhân ái, bao dung. Để bão đã qua, nhưng sâu nặng những tấm lòng "lá lành đùm lá rách" là ở lại với niềm tin, hi vọng "người miền Trung chịu khó, hay lam hay làm sẽ vượt qua gian khó" để nỗ lực vươn lên, sớm ổn định cuộc sống.

Sau đây là một số hình ảnh từ những chuyến đi đến với các hộ gia đình trên địa bàn Kỳ Anh của Đoàn tình nguyện: 

 

 

Hỗ trợ trao quà cho các gia đình khó khăn trên địa bàn P.Sông Trí

 

Hỗ trợ hỗ gia đình neo đơn, già cả tại thôn Đông Yên, xã Kỳ Lợi

 

Hỗ trợ làm nhà ở cho hộ dân tại P.Kỳ Phương

 

Hỗ trợ gạo cho hộ gia đình neo đơn ở xã Kỳ Ninh

                                                                                                                                                                                                                                            Minh Hằng

 

 

 

Tin khác

Bản đồ hành chính Bản đồ hành chính

CỔNG GIAO TIẾP ĐIỆN TỬ THỊ XÃ KỲ ANH - TỈNH HÀ TĨNH

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân thị xã Kỳ Anh
Địa chỉ: Tổ dân phố Hưng Hòa, phường Sông Trí, thị xã Kỳ Anh
Điện thoại: 02393 865 366 - Fax: 02393 865 366 - Email: ubtxkyanh@hatinh.gov.vn
Chịu trách nhiệm chính: Phan Duy Vĩnh - Phó Chủ tịch UBND thị xã Kỳ Anh
@2015 - Ghi rõ nguồn "www.txkyanh.hatinh.gov.vn" khi phát hành lại thông tin từ Website này