Số lượt online:

Tổng số lượt truy cập: 7348583

Tin tức sự kiện Tin tức sự kiện

Biển Kỳ Lợi sạt lở nghiêm trọng, dân thấp thỏm, lo lắng

Sau bão số 10, tình trạng xâm thực, sạt lở bờ biển tại các xã ven biển TX Kỳ Anh liên tiếp diễn ra, nhất là tại xã Kỳ Lợi, tình trạng này đang diễn ra với tốc độ nhanh chóng, khiến cho cấp ủy, chính quyền và bà con nhân dân vô cùng lo lắng trong khi mùa mưa bão vẫn chưa qua.

Những ngày này, hàng trăm hộ dân tại thôn Hải Phong, với hơn 200 khẩu là ngư dân, luôn thấp thỏm, lo âu vì tình trạng bờ biển xâm thực vào đất liền và bị sạt lở nghiêm trọng. Đặc biệt, từ sau cơn bão số 10 và áp thấp nhiệt đới vừa qua, sóng to, gió lớn kèm theo triều cường dẫn đến tình trạng nước biển dâng tràn vào nhà dân.

 Phần lớn nhân dân sống chủ yếu dựa vào nghề biển, hơn nữa hiện nay, bờ biển của xã Kỳ Lợi hầu như không còn rừng phòng hộ để bảo vệ, sóng biển đánh trực tiếp do đó nguy cơ xâm thực, sạt lở diễn ra với tốc độ ngày càng nhanh và nghiêm trọng, điều này khiến bà con nơi đây không khỏi lo lắng về sự an toàn và sinh kế của gia đình. Ông Võ Xuân Thịnh, thôn Hải Phong cho biết "Gia đình tôi sống ở đây từ bao đời, nối nghiệp ông cha làm nghề chài lưới để kiếm sống. Cuộc sống thiếu trước hụt sau, biết là nguy hiểm nhưng cũng phải ở chứ biết phải làm sao. Nay nước biển đã lấn sát vào bờ. Với tốc độ sạt lở nhanh như thế này, không biết mùa mưa bão năm nay ngôi nhà tôi có còn trụ được không..."

Được biết, phần lớn hộ dân ở đây là diện hộ nghèo, cả đời dành dụm mới cất được căn nhà nhỏ che chắn nắng mưa. Chớp nhoáng nhìn lại, thấy bờ biển đã tiến gần vào bờ, lắm hôm biển nổi sóng dữ dội, nước dâng cao và đổ ầm ầm vào bờ khiến bà con thức thâu đêm vì sợ sập... "Chúng tôi rất mong chính quyền cấp trên và các cơ quan sớm có biện pháp khắc phục, gia cố bờ biển, làm bờ kè kiên cố để hiện tượng sạt lở bờ biển, mở cửa biển mới không tiếp tục xảy ra để người dân an tâm sinh sống và làm ăn", ông Nguyễn Văn Tiến, thôn Hải Phong không khỏi lo lắng.

Những năm gần đây, hiện tượng xâm thực vào đất liền thường xuyên xảy ra tại gần 13km đường bờ biển của xã Kỳ Lợi. Bình quân mỗi năm, nước biển ăn sâu vào đất liền từ 5 đến 7 mét, riêng những ngày sau bão, nước biển đã ăn sâu vào đất liền có đoạn hơn 10m. Tại thôn Hải Phong đã có hơn 1.200 m, thôn Hải Thanh hơn 1.000m bờ biển bị sạt lở nghiêm trọng. Tại các điểm sạt lở dọc tuyến bờ biển, hàng loạt cây phi lao đã bị sóng biển "quật ngã" bật gốc, bờ cát bị sạt lở dựng đứng "ăn" vào sát khu dân cư.

 Biển xâm thực, bờ biển sạt lở không chỉ đe dọa hoạt động đánh bắt, nuôi trồng thủy hải sản mà còn gây ảnh hưởng đến đời sống dân sinh của hàng trăm hộ dân cũng như các công trình công cộng, nhà ở dân cư trên địa bàn. Biển ăn sâu vào đất liền còn khiến nhiều ngư dân lo lắng vì khu vực neo đậu thuyền của họ có nguy cơ bị sóng biển cuốn phăng bất cứ lúc nào. Anh Nguyễn Văn Duyễn, thôn Hải Thanh, xã Kỳ Lợi chia sẻ "mỗi lần con nước lên (thủy triều), chúng tôi lại phải kéo thuyền lên sâu vào đất liền lơn, trước đây chỉ cần vài người là đủ, nhưng hiện nay do sóng đánh vào bờ có khi hơn 10m nên phải đưa thuyền lên cao hơn, mỗi chiếc thuyền cần hơn 10 lao động, nên chúng tôi lại càng vất vả hơn..",

Trước thực trạng xâm thực, sạt lở bờ biển ngày càng nghiêm trọng, chính quyền địa phương đã nhiều lần kiến nghị đề xuất phương án xây kè, đê biển và khảo sát số hộ dân trong vùng nguy hiểm bị sạt lở để trình các cấp xem xét, hỗ trợ kinh phí di dời đến vùng an toàn. Tuy nhiên, do đặc thù địa phương nằm trong quy hoạch di dời, tái định cư, mặt khác do đường bờ biển dài, kinh phí để xây bờ kè, đê biển quá lớn nên chính quyền các cấp chưa có phương án thống nhất. Trao đổi với chúng tôi, Anh Chu Văn Quang, Phó chủ tịch UBND xã Kỳ Lợi cho biết thêm "Cần có một dự án theo hướng bền vững, tức là dùng kè cứng và được xử lý rốt ráo thì khả năng chống sạt lở mới có hiệu quả cao. Vì nguồn vốn rất lớn, chúng tôi mong các cấp có thẩm quyền, đặc biệt là ngân sách Trung ương về các đê kè ở biển nghiên cứu hỗ trợ dự án này".

Mưa lũ, sạt lở bãi biển ở xã Kỳ Lợi còn kéo dài và nổi lo âu của người dân nơi đây còn thổn thức theo những biến động khôn lường của thời tiết. Vì vậy, người dân rất cần sự quan tâm của các ngành, các cấp để họ yên tâm bám biển, bám làng.

Một số hình ảnh PV ghi nhận được:

 

 

 

 

 

 

 

 

 Bài, ảnh: Minh Hằng-Nguyễn Đức

 

Tin khác

Bản đồ hành chính Bản đồ hành chính

CỔNG GIAO TIẾP ĐIỆN TỬ THỊ XÃ KỲ ANH - TỈNH HÀ TĨNH

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân thị xã Kỳ Anh
Địa chỉ: Tổ dân phố Hưng Hòa, phường Sông Trí, thị xã Kỳ Anh
Điện thoại: 02393 865 366 - Fax: 02393 865 366 - Email: ubtxkyanh@hatinh.gov.vn
Chịu trách nhiệm chính: Phan Duy Vĩnh - Phó Chủ tịch UBND thị xã Kỳ Anh
@2015 - Ghi rõ nguồn "www.txkyanh.hatinh.gov.vn" khi phát hành lại thông tin từ Website này