Số lượt online:

Tổng số lượt truy cập: 8867768

Tin tức sự kiện Tin tức sự kiện

Ngăn chặn dịch Lở mồm long móng trên gia súc: “Phòng bệnh hơn chữa bệnh”

 

 

Dịp cuối năm, việc mua bán, vận chuyển gia súc tăng cao, trong khi đó thời tiết có nhiều bất lợi, độ ẩm thấp dẫn đến nguy cơ phát sinh dịch lở mồm long móng trên đàn gia súc là rất cao, cần phải phòng chống kịp thời. Bên cạnh đó, trên địa thị xã Kỳ Anh chủ yếu vẫn là chăn nuôi nhỏ lẻ. Đây là một trong những khó khăn trong việc kiểm soát, khống chế khi có dịch bệnh xảy ra.

 

Theo thống kê của Trung tâm Ứng dụng khoa học kĩ thuật và bảo vệ cây trồng vật nuôi (UDKHKT & BVCTVN) thị xã Kỳ Anh, tính đến nay, tổng số đàn gia súc trên 12 xã, phường là 8.518 con, trong số đó tiến độ nhận vắc xin tiêm phòng các bệnh Lở mồm long móng(LMLM), dịch tả đều đạt 96%, chưa phát hiện ổ dịch. Tuy nhiên, đứng trước diễn biến phức tạp của của dịch LMLM trên đàn gia súc trên địa bàn tỉnh cùng sự xâm nhiễm đối với dịch LMLM từ các tỉnh phía Bắc, UBND tỉnh, Sở Nông nghiệp phát triển nông thôn cũng như UBND thị xã, Trung tâm Ứng dụng KHKT&BVCTVN thị xã đã ban hành công điện và các văn bản tăng cường chỉ đạo, bổ cứu, chấn chỉnh, đồng thời thành lập và tổ chức các đoàn thanh tra, kiểm tra và cử cán bộ chuyên môn phụ trách theo địa bàn, hướng dẫn, hỗ trợ trực tiếp cho các phường xã. 

 

 

Nhằm tăng cường hơn nữa hiệu quả trong công tác phòng chống dịch bệnh LMLM phát sinh trên địa bàn. UBND thị xã yêu cầu các xã, phường và đơn vị liên quan tập trung cao cho công tác phòng, chống dịch bệnh LMLM gia súc cụ thể: "sẽ tập trung chỉ đạo thành lập các đoàn kiểm soát dịch bệnh tại các xã, phường đối với những địa phương chưa thành lập. Bố trí sẵn sàng nhân lực, vật tư, kinh phí để chủ động phòng, chống dịch. Xây dựng phương án, phòng chống dịch củ thể để triển khai thực hiện đồng bộ các giải pháp, đồng thời tiếp tục rà soát, tiêm phòng LMLM bổ sung cho các giá súc trên địa bàn..." ông Thân Văn Tự, Giám đốc Trung tâm UDKHCN& BVCTVN thị xã Kỳ Anh cho biết.

 

 

 Việc kiểm soát dịch bệnh LMLM nói riêng và các loại dịch bệnh khác nói chung ngoài công tác kiểm tra, giám sát từ các cơ quan liên quan mà ngay từ cấp xã, phường đến tận người dân cần nêu cao bài học "Phòng bệnh hơn chữa bệnh", chủ động phòng ngừa bằng cách tiêm phòng các loại vắc xin, khi phát hiện gia súc mắc bệnh cần phải báo cho thú y cơ sở, chính quyền địa phương để hướng dẫn xử lý kịp thời; không bán chạy gia súc mắc bệnh, không vứt gia súc bừa bãi khiến bệnh lây lan khó kiểm soát..."

 

Theo thống kê của Chi cục Thú y tỉnh, hiện nay dịch LMLM gia súc đã phát sinh tại các huyện Kỳ Anh, Can Lộc, Cẩm Xuyên, Thạch Hà, Hương Khê và thị xã Hồng Lĩnh, đến nay đã có hơn 226 con gia súc (trâu, bò, lợn) mắc bệnh, trong đó có hơn 60 con lợn chết và tiêu hủy. Từ ngày 23/12 – 25/12/2018, Chi cục Chăn nuôi và Thú y phối hợp với phòng Cảnh sát môi trường – Công an tỉnh, bắt và tiêu hủy 2 xe ô tô vận chuyển lợn bị bệnh LMLM từ các tỉnh phía Bắc đi qua địa bàn tỉnh Hà Tĩnh với số lượng 173 con lợn...

 

Thu Trang

 

Tin khác

Bản đồ hành chính Bản đồ hành chính

CỔNG GIAO TIẾP ĐIỆN TỬ THỊ XÃ KỲ ANH - TỈNH HÀ TĨNH

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân thị xã Kỳ Anh
Địa chỉ: Tổ dân phố Hưng Hòa, phường Sông Trí, thị xã Kỳ Anh
Điện thoại: 02393 865 366 - Fax: 02393 865 366 - Email: ubtxkyanh@hatinh.gov.vn
Chịu trách nhiệm chính: Phan Duy Vĩnh - Phó Chủ tịch UBND thị xã Kỳ Anh
@2015 - Ghi rõ nguồn "www.txkyanh.hatinh.gov.vn" khi phát hành lại thông tin từ Website này