Số lượt online:

Tổng số lượt truy cập: 7552526

Tin tức sự kiện Tin tức sự kiện

Đổi mới hoạt động báo cáo viên, tuyên truyền viên góp phần thực hiện nhiệm vụ chính trị trên địa bàn

 

Nhận thức được vị trí, vai trò, tầm quan trọng đặc biệt của hoạt động báo cáo viên, tuyên truyền cơ sở, thời gian qua, Ban Tuyên giáo Thị ủy Kỳ Anh đã tập trung tham mưu đổi mới nội dung, chất lượng theo hướng có trọng tâm, sát đối tượng, ngắn gọn, dễ hiểu bằng nhiều hình thức đa dạng, phong phú".

Tuyên truyền miệng và đội ngũ báo cáo viên, tuyên truyền viên là một khâu quan trọng, trực tiếp nối liền Đảng, Nhà nước với nhân dân, vừa đưa chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đến với nhân dân, vừa nắm bắt, phản ánh trung thực, kịp thời tư tưởng, tâm tư, nhu cầu, lợi ích, nguyện vọng của nhân dân. Thời gian qua, Ban Tuyên giáo Thị ủy thường xuyên quan tâm, tham mưu xây dựng, củng cố và kiện toàn đội ngũ báo cáo viên các cấp.

 Toàn thị xã có 33 báo cáo viên Thị ủy, 157 báo cáo viên, tuyên truyền viên cơ sở.  Đội ngũ báo cáo viên phát triển cả về số lượng, chất lượng, tập trung kiện toàn theo hướng tinh gọn, chú trọng năng lực, chuyên môn, nghiệp vụ, kinh nghiệm thực tiễn. Định kỳ hàng tháng, hàng quý, báo cáo viên các cấp tham gia hội nghị báo cáo viên. Trên cơ sở tiếp thu thông tin do hội nghị báo cáo viên cấp trên cung cấp, bám sát nhiệm vụ chính trị và tình hình cụ thể của địa phương, đơn vị các báo cáo viên đã chú trọng lựa chọn những nội dung phù hợp, cung cấp thông tin chính thống và tuyên truyền theo định hướng nhằm tạo sự thống nhất, đồng thuận cao.

 

 

 

Ông Nguyễn Xuân Oanh, BCV thôn Hoa Tân tích cực truyền truyền,

cung cấp thông tin về xây dựng nông thôn mới ở địa phương

 

Đánh giá về chất lượng đội ngũ báo cáo viên, Trưởng ban Tuyên giáo Thị ủy Trần Nam Phong cho biết " Những năm gần đây, nhờ kiện toàn được đội ngũ và có các chế độ giao ban, cung cấp tài liệu, hỗ trợ sát sao trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, các báo cáo viên đã thể hiện được rõ nét hơn vai trò của mình. Đặc biệt, đội ngũ báo cáo viên cơ sở hoạt động hiệu quả đã góp phần định hướng dư luận trong thời điểm TX Kỳ Anh có những bước đột phá nhưng cũng gặp không ít khó khăn, thử thách như thời gian vừa qua".

Cùng với việc củng cố đội ngũ báo cáo viên, tuyên truyền viên, Ban Tuyên giáo Thị ủy đã thường xuyên quan tâm tham mưu đổi mới nội dung, phương pháp tổ chức hội nghị báo cáo viên theo hướng có trọng tâm, sát đối tượng, ngắn gọn dễ hiểu bằng nhiều hình thức đa dạng, phong phú. Đến nay, sau hơn 3 năm thành lập, Thị ủy đã tổ chức gần 45 hội nghị báo cáo viên với hơn 200 nội dung, chuyên đề cho hơn 5000 lượt báo cáo viên, tuyên truyền viên, cán bộ chủ chốt cấp thị xã, bí thư, thôn trưởng thôn, tổ dân phố trên địa bàn.

Hội nghị báo cáo viên được tổ chức đều đặn mỗi tháng một lần, nội dung bám sát định hướng của Ban Tuyên giáo Tỉnh uỷ và nhiệm vụ chính trị của địa phương, đảm bảo thiết thực, phong phú, phù hợp với từng thời điểm và đáp ứng nhu cầu nắm thông tin của cán bộ, đảng viên, góp phần định hướng dư luận, tạo sự đồng thuận trong nhân dân. Ngoài ra, hàng năm các báo cáo viên, tuyên truyền viên được tham gia một số lớp tập huấn bồi dưỡng nghiệp vụ, được tham quan, nghiên cứu, tìm hiểu thực tiễn, có thêm chất liệu thực tiễn chuyển tải vào công tác tuyền truyền cho thêm sinh động, thuyết phục…

 

 

 

Các báo cáo viên, tuyên truyền viên đi tham quan thực tế tại

Công ty TNHH Hưng nghiệp Formosa Hà Tĩnh

 

Ghi nhận những đổi mới trong công tác tổ chức hội nghị báo cáo viên, Ông Nguyễn Đình Tứ, Bí thư chi bộ thôn Trần Phú, xã Kỳ Hưng đánh giá "thời gian qua, BTG Thị ủy đã có nhiều đổi mới trong cung cấp thông tin, định hướng tuyên truyền thông qua tổ chức hội nghị, cung cấp tài liệu đến tận cơ sở. Nội dung đã được truyền đạt hiệu quả nhất là các chuyên đề về học tập và làm theo Bác Hồ được triển khai nhiều năm nay. Trên cơ sở tuyên truyền để mỗi cán bộ, đảng viên thấm nhuần tư tưởng, đạo đức, phong cách của Bác, liên hệ thực tiễn để định hướng về những việc cụ thể, nhất là việc nghiêm túc thực hiện các chủ trương, chính sách của tỉnh, thị xã và của xã Kỳ Hưng.

 Ông  Nguyễn Xuân Oanh - báo cáo viên thôn Hoa Tân đồng thời là Bí thư chi bộ thôn chia sẻ thêm "Trước mỗi cuộc sinh hoạt chi bộ, tôi đều chuẩn bị kỹ nội dung tuyên truyền theo định hướng, tài liệu mà Ban Tuyên giáo TX Kỳ Anh cung cấp. Từ việc nắm chắc các chủ trương, chính sách qua hệ thống tài liệu cho báo cáo viên, khi triển khai chỉ đạo từng phần việc cụ thể, tôi có thể vận động tuyên truyền người dân một cách thuyết phục hơn".

Mặc dù đạt được nhiều kết quả, song công tác tuyên truyền miệng vẫn bộc lộ một số hạn chế như cách thức hoạt động vẫn nặng một chiều từ trên xuống, đối thoại chưa nhiều. Trong khi đó, yêu cầu từ thực tiễn đặt ra ngày càng cao của nhiệm vụ chính trị và từ đối tượng người nghe với hình thức, cách thức, nội dung tuyên truyền. Nhất là trong thời đại bùng nổ thông tin, bên cạnh những thuận lợi thì công tác báo cáo viên, tuyên truyền viên có những khó khăn nhất định. Điều này đặt ra yêu cầu thời gian tới Ban Tuyên giáo Thị ủy phải tiếp tục đẩy mạnh đổi mới, nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác tư tưởng nói chung, công tác báo viên, tuyên truyền viên nói riêng.

 

 

 

 

Trao đổi về vấn đề này, Trưởng ban Tuyên giáo Thị ủy Trần Nam Phong nhấn mạnh "thời gian tới để đạt mục tiêu, mỗi báo cáo viên cơ sở nói được dân nghe, nghe dân nói, Ban Tuyên giáo Thị ủy sẽ tiếp tục quan tâm đổi mới nội dung, hình thức, trang bị đầy đủ thông tin, khả năng lý luận để báo cáo viên cơ sở phát huy được vai trò, trách nhiệm. Tuy nhiên cũng đặt ra yêu cầu đòi hỏi mỗi đồng chí báo cáo viên cần chủ động lựa chọn nội dung, hình thức truyền đạt để truyên truyền, định hướng, cung cấp thông tin nhiều chiều cho cán bộ, đảng viên, nhân dân. 

Trong những năm tới, thị xã Kỳ Anh đang đứng trước nhiều thời cơ, điều kiện thuận lợi để phát triển vươn lên, song cũng phải tập trung sức mạnh vượt qua những khó khăn, thách thức. Vì vậy, công tác tuyên truyền miệng của Đảng cần phải tiếp tục được quan tâm, đẩy mạnh hơn nữa, góp phần tạo sức mạnh đoàn kết thống nhất trong toàn Đảng bộ, sự đồng thuận trong nhân dân để phấn đấu đến năm 2020, xây dựng thị xã đạt chuẩn đô thị loại 3 theo Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVIII, Đại hội Đảng bộ thị xã lần thứ nhất đã đề ra

Bài, ảnh Minh Hằng-Anh Tuấn

 

Tin khác

Bản đồ hành chính Bản đồ hành chính

CỔNG GIAO TIẾP ĐIỆN TỬ THỊ XÃ KỲ ANH - TỈNH HÀ TĨNH

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân thị xã Kỳ Anh
Địa chỉ: Tổ dân phố Hưng Hòa, phường Sông Trí, thị xã Kỳ Anh
Điện thoại: 02393 865 366 - Fax: 02393 865 366 - Email: ubtxkyanh@hatinh.gov.vn
Chịu trách nhiệm chính: Phan Duy Vĩnh - Phó Chủ tịch UBND thị xã Kỳ Anh
@2015 - Ghi rõ nguồn "www.txkyanh.hatinh.gov.vn" khi phát hành lại thông tin từ Website này