Số lượt online:

Tổng số lượt truy cập: 8569046

Tin tức sự kiện Tin tức sự kiện

Đền Bà Hải chuẩn bị vào mùa du lịch tâm linh

Những đầu năm mới Mậu Tuất 2018, di tích lịch sử - văn hóa đền Chế Thắng phu nhân Nguyễn Thị Bích Châu - thường gọi là đền Bà Hải (xã Kỳ Ninh - TX Kỳ Anh) thu hút khá đông khách thập phương về dâng hương tạ lễ. Địa chỉ văn hóa tâm linh nổi tiếng linh thiêng này đang tập trung chuẩn bị chu đáo, bài bản cho mùa lễ hội năm nay.

           Đền Chế Thắng phu nhân là một biểu tượng về tâm linh, địa chỉ giáo dục tinh thần yêu nước, yêu quê hương cho thế hệ trẻ. Thường thì đầu năm, du khách thập phương đến đây dâng lễ với mong ước một năm bình an, may mắn và đến cuối năm lại về đền trả lễ tạ ơn. Trong năm 2017, di tích đền Chế Thắng phu nhân Nguyễn Thị Bích Châu thu hút gần 40 vạn lượt khách về dâng hương, vãn cảnh. Nhất là từ sau ngày 15/12 (ÂL) đến nay, rất đông du khách thập phương về Đền làm lễ tạ.

Anh Trần Văn Dương (TP Vinh) cho biết: "Dù bận bịu đến mấy, vào dịp cuối năm, tôi đều đưa gia đình vào đây dâng lễ, vừa cầu mong mọi người trong nhà được bình an, may mắn trong năm mới, đồng thời là dịp để các con hiểu thêm về lịch sử dân tộc". Còn bác Nguyễn Thị Nhung (xã Kỳ Phong, huyện Kỳ Anh) thì chia sẻ: "Cuối năm, tôi đều về đây để làm lễ tạ ơn. Mỗi lần như thế, tôi thấy rất thanh thản, nhẹ nhõm. Công tác quản lý, đón tiếp ở đây hết sức chu đáo, bài bản, không có nhiều sự phản cảm như một số di tích mà báo chí, truyền thông phản ánh trong thời gian qua".  

 

 

Chị Phạm Thị Sen, P.Sông Trí, TX Kỳ Anh cho biết thêm "Dù cuối năm công việc khá bận, nhưng tôi vẫn sắp xếp đưa cả gia đình về dâng lễ tạ ơn Thánh mẫu. Dù lễ lạt đơn giản, nhưng mọi người đều cảm thấy thanh bình. Hơn nữa, đối với mấy đứa trẻ nhà tôi, đây cũng là dịp đi dã ngoại, vãn cảnh đền, để các cháu hiểu hơn về đạo lý uống nước nhớ nguồn của dân tộc".

Chuẩn bị cho mùa lễ hội năm nay, trong mấy tháng qua, BQL cùng với cấp ủy, chính quyền địa phương đã tập trung cao cho công tác chuẩn bị. Nhờ nguồn xã hội hóa nên BQL đền vừa hoàn thành việc xây dựng các công trình phụ cận để phục vụ nhu cầu tâm linh của bà con. Để đáp ứng nhu cầu của người dân, BQL đền đã tổ chức mở cửa từ 4 giờ sáng cho đến tận 22 giờ đêm. Dự báo mùa lễ hội năm nay, lượng du khách thập phương sẽ rất đông nên BQL đền đã chuẩn bị trên 20 vạn tấu sớ; tổ chức thi tuyển đội ngũ thầy lễ hết sức chặt chẽ, nghiêm túc phục vụ du khách. Chính quyền địa phương cũng đã huy động các nguồn lực nâng cấp, làm mới một số tuyến đường vào di tích phục vụ nhu cầu đi lại cho bà con nhân dân và du khách thập phương.

 

 

Xung quanh di tích, một số hạng mục như: nhà rửa lễ đã được xây dựng gọn gàng, sạch sẽ; khu vực dịch vụ tấu, sớ, khu vực người giúp lễ phục vụ khách được bố trí hợp lý, gọn gàng và vận hành khá trật tự. Các hạng mục hậu cần khác như khu vực nhà vệ sinh, hệ thống đường đi, lối lại, nhà để xe đều được đầu tư nâng cấp, bố trí khoa học. Ông Lê Bá Khang - Phó trưởng BQL đền cho biết, "Thời gian qua, BQL đã thực hiện tốt việc cải tiến, thay đổi lề lối làm việc, thiết lập lại các quy định trong hành lễ. Đặc biệt, đền vừa tổ chức kỳ thi tuyển thầy lễ. Trải qua 3 phần thi khắt khe với các nội dung: lịch sử của đền, viết tấu, sớ; thực hành về các nghi thức cúng tế, BQL đã chọn được 65 thầy lễ đủ tâm, tài để phục vụ dịp tết và lễ giỗ Chế thắng Phu nhân".

Để tiếp tục phát huy các giá trị lịch sử, văn hóa to lớn của đền Chế thắng phu nhân Nguyễn Thị Bích Châu, hiện nay, thị xã đã hoàn thành việc quy hoạch khu đô thị Kỳ Ninh, từ đây sẽ tạo môi trường thu hút các nguồn lực đầu tư về hạ tầng để phát triển du lịch tâm linh kết hợp với du lịch biển tại Kỳ Ninh một cách bền vững.

Minh Hằng-Trung Hiếu

 

Tin khác

Bản đồ hành chính Bản đồ hành chính

CỔNG GIAO TIẾP ĐIỆN TỬ THỊ XÃ KỲ ANH - TỈNH HÀ TĨNH

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân thị xã Kỳ Anh
Địa chỉ: Tổ dân phố Hưng Hòa, phường Sông Trí, thị xã Kỳ Anh
Điện thoại: 02393 865 366 - Fax: 02393 865 366 - Email: ubtxkyanh@hatinh.gov.vn
Chịu trách nhiệm chính: Phan Duy Vĩnh - Phó Chủ tịch UBND thị xã Kỳ Anh
@2015 - Ghi rõ nguồn "www.txkyanh.hatinh.gov.vn" khi phát hành lại thông tin từ Website này