Số lượt online:

Tổng số lượt truy cập: 8569045

Tin tức sự kiện Tin tức sự kiện

Đảo Sơn Dương đón Xuân sớm

Những ngày cận tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018, chúng tôi may mắn cùng Đoàn công tác của HĐND tỉnh, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh và lãnh đạo thị xã Kỳ Anh ra thăm, chúc tết cán bộ, chiến sỹ (CB,CS) đảo Sơn Dương. Đón tết sớm cùng với cán bộ, chiến sỹ trên đảo đá quê hương với bao cảm xúc.

Dù đã nhiều lần đến với cán bộ, chiến sĩ trên đảo, nhưng lần đi nào cũng đưa lại cho những thành viên đoàn như chúng tôi sự chờ đợi, niềm hân hoan, như niềm vinh hạnh trở thành một phần nhỏ trong cầu nối giữa đất liền với đảo. Sau hơn 01 giờ, tàu chúng tôi ra đến Đảo, hàng trang là những món quà không chỉ mang hương vị tết của đất liền mà còn gửi gắm bao nhiêu tình cảm của đất liền dành cho đảo. Với mong muốn để cán bộ, chiến sỹ đảo Sơn Dương đón Tết Mậu Tuất 2018 đầm ấm, an vui hoàn thành tốt nhiệm vụ Đảng và nhân dân giao phó.

 

 

 

 

 

 

 Nằm cách đất liền gần 4 hải lý, Đảo Sơn Dương được ví như "con mắt thần" giữa biển khơi. Án ngữ cửa ngõ ra vào cảng Vũng Áng, đảo có vị trí chiến lược về quốc phòng, an ninh, là chốt chặn quan trọng trên biển để bảo đảm an ninh, an toàn cho tàu thuyền ra vào cảng Vũng Áng, cho hoạt động đánh bắt của ngư dân trên biển. Khi thuyền chở đoàn công tác cách cầu cảng của đảo chừng vài trăm mét, tất cả CBCS đang làm nhiệm vụ trên đảo đã xếp hàng đợi sẵn để đón đoàn. Cán bộ, chiến sĩ trên đảo đón tiếp chúng tôi như người thân. Khoảng cách không còn, cái bắt tay thật chặt, câu chuyện cởi mở, quân và dân như người trong một nhà.

 

 

 

 

 

 

 

Chúng tôi được cán bộ, chiến sĩ giới thiệu về nơi ăn, chốn ở đã được đầu tư khang trang, hiện đại. Tuy là đảo đá, nhưng mặt bằng khu vực cán bộ, chiến sĩ đảo sống và sinh hoạt khá lớn. Ngoài nhiệm vụ thường xuyên tuần tra canh gác vùng biển thiêng liêng của tổ quốc, cán bộ chiến sỹ ở Đảo Sơn Dương còn hăng hái tăng gia sản xuất, trồng rau xanh, chăn nuôi…cải thiện đời sống. Thế mới biết ở đâu có con người thì ở đó sự sống, mới thấm thía câu: Đảo là nhà, biển cả là quê hương.

 

 

 

 

           Mặc dù đóng quân xa đất liền, trong điều kiện còn nhiều thiếu thốn khó khăn về cơ sở vật chất nhưng cán bộ, chiến sỹ nơi đây vẫn duy trì nghiêm túc nề nếp sinh hoạt. Sau những giờ tuần tra, kiểm soát, trực sẵn sàng chiến đấu các anh lại đọc sách báo để nắm thông tin, tham gia các môn thể thao tăng cường sức khoẻ hay chỉ là vài phút gọi điện cho vợ con, người thân nghe những lời hỏi thăm, động viên cho vơi bớt nỗi nhớ nhà. Mặc dù không được đoàn viên, xum vầy với gia đình trong những ngày tết đến xuân về nhưng với tâm niệm chắc tay súng canh trời, giữ biển quê hương, đối với những cán bộ, chiến sỹ nơi đây trực tết ở đảo cũng là niềm vui, niềm hạnh phúc.

 

 

 

          Sau những bộn bề của công tác hậu cần để chuẩn bị cho buổi tất niên sớm, những cán bộ, chiến sỹ nơi đây lại hoà mình vào những lời ca, tiếng hát về người chiến sỹ, về chủ quyền biển đảo, tình yêu quê hương đất nước. Trong không khí ấm áp chân tình, những lời ca tiếng hát ấy như vút cao hơn với âm thanh đang thở căng lồng ngực. Ngắm nhìn những con người rắn chắc, những ánh mắt nghiêm trang nghe Tổ quốc gọi tên mình. Phút giây kỳ diệu ấy tất cả như hoà tan cùng tiếng sóng vào biển xanh và sắc nắng đầu xuân lung linh trên đảo Sơn Dương.

          Một ngày trên đảo, được thăm các anh, chia sẻ những khó khăn, được đi trên những con đường tuần tra của các anh, được trải nghiệm cuộc sống ở đảo. Và hơn hết, thấy được trách nhiệm của chiến sỹ trên đảo trong giữ gìn đất đai, bờ cõi, sự bình yên của quê hương. Dù đường dài, núi dốc, được trải nắng, gió của đảo, da ai đó có chút sạm đen, nhưng mọi thành viên trong đoàn không ai thấy mệt mỏi.

 

 

 

Chúng tôi chia tay cán bộ, chiến sĩ trên đảo Sơn Dương trong chiều nắng xuân. Những cái ôm thắm tình quân dân thay lời hẹn ngày gặp lại, thay cho lời hứa của cán bộ, chiến sĩ trên đảo trong giữ bình yên cho quê hương. Và cũng thay cho lời chúc của đất liền đến với các anh trên đảo; chúc cho các anh chân cứng, đá mềm, bền gan, vững chí, thực hiện trọn vẹn nhiệm vụ thức để canh giữ cho đất liền. Đường về đất liền không xa, nó càng gần hơn khi mỗi ngày, mỗi tuần có nhiều hơn những chuyến tàu từ đất liền ra đảo; tình quân dân thắm thiết một nhà.

Một mùa xuân mới đang đến, quê hương đang trên đà phát triển, bộ mặt thị xã Kỳ Anh đang dần thay đổi, đời sống nhân dân được nâng cao. Trong kết quả chung đó, có một phần rất quan trọng của những người lính đảo. Nhân dân trong đất liền tin tưởng các anh. Gửi các anh lời chúc mùa xuân thắng lợi.

Bài, ảnh Minh Hằng-Thừa Đức

Tin khác

Bản đồ hành chính Bản đồ hành chính

CỔNG GIAO TIẾP ĐIỆN TỬ THỊ XÃ KỲ ANH - TỈNH HÀ TĨNH

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân thị xã Kỳ Anh
Địa chỉ: Tổ dân phố Hưng Hòa, phường Sông Trí, thị xã Kỳ Anh
Điện thoại: 02393 865 366 - Fax: 02393 865 366 - Email: ubtxkyanh@hatinh.gov.vn
Chịu trách nhiệm chính: Phan Duy Vĩnh - Phó Chủ tịch UBND thị xã Kỳ Anh
@2015 - Ghi rõ nguồn "www.txkyanh.hatinh.gov.vn" khi phát hành lại thông tin từ Website này