Tăng cường phối hợp đảm bảo ANTT, ATXH, chống buôn lậu, gian lận thương mại

Sáng 13/3, Ban pháp chế HĐND tỉnh đã tổ chức buổi làm việc với Ban Chỉ huy Biên phòng cửa khẩu Cảng Vũng Áng Sơn Dương và Chi cục hải quan cửa khẩu cảng Vũng Áng. Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Võ Hồng Hải, Trưởng ban pháp chế HĐND tỉnh Nguyễn Trọng Nhiệu đồng chủ trì buổi làm việc. Về phía thị xã Kỳ Anh  có Phó Chủ tịch HĐND thị xã Phạm Đình Hùng, các ban ngành liên quan.

Tại buổi làm việc, 02 đơn vị báo cáo tình hình thực hiện nhiệm vụ quốc phòng - an ninh năm 2017- phương hướng nhiệm vụ năm 2018. Đối với Ban chỉ huy BPCK cảng Vũng Áng-  Sơn Dương được biên chế gồm 5 ban, 4 trạm, 2 đội, quân số biên chế 94 người có nhiệm vụ quản lý xuất nhập cảnh, bảo vệ ANCK trên 4 cảng Vũng Áng, Sơn Dương, Xuân Hải và cảng Than, tham gia bảo vệ ANTT tại khu khu kinh tế Vũng Áng. Năm 2017, đơn vị đã chủ trì, phối hợp thực hiện thành công 5 vụ án vận chuyển chất nổ trái phép, tàng trữ trái phép chất ma tuý, buôn bán vận chuyển pháo; đơn vị đã chủ động xây dựng kế hoạch,  triển khai lực lượng, phương tiện, biện pháp nghiệp vụ, giám sát chặt chẽ tình hình  nên nạn buôn lậu, hàng giả,gian lận thương mại được quản lý tốt. Công tác phối hợp giữa các lực lượng như: phòng chống bão lụt, TKCN, cứu hộ kịp thời, hiệu quả.

Trong năm 2017, Chi cục Hải quan Cửa khẩu Vũng Áng triển khai đồng bộ các giải pháp như: chú trọng cải cách thủ tục hành chính, hiện đại hóa hải quan, tăng cường siết chặt kỷ luật kỷ cương hành chính, triển khai đồng bộ các giải pháp chuyên môn nghiệp vụ nhằm thu hút doanh nghiệp, tăng nguồn ngân sách nhà nước. Trong năm, đơn vị đã làm thủ tục cho 37 doanh nghiệp, tổng số thủ tục hải quan tại Chi cục là 2467 tờ. Tồng kinh ngạch xuất khẩu đạt 1.289,96 triệu USD, tăng 52% so với cùng kỳ năm 2016. Tàu xuất cảnh 326 lượt, tặng 6,7% so với cùng kỳ, 327 lượt tàu nhập cảnh, tặng 81$ so với cùng kỳ năm 2016. Năm 2017, Chi cục Hải quan CK Cảng Vũng Áng thu đạt 2.836,03 tỷ đồng, đạt 101,9 chỉ tiêu giao, tăng 54,6% so với cùng kỳ.  Đơn vị thường xuyên tặng cường công tác tuần tra, kiểm soát tình hình  để chủ động đấu tranh phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại trên địa bàn.

Tại buổi làm việc, các đại biểu đã nêu lên những khó khăn, vướng mắc trong công tác kiểm soát hải quan, hệ thống kho bãi chưa được đầu tư đồng bộ, hệ thống lưới điện còn nhiều sự cố, tăng thêm biên chế cho lực lượng hải quan. Về đơn vị Biên phòng đề nghị cần hộ trợ thêm kinh phí để hoạt động ...

Kết luận buổi làm việc, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Võ Hồng Hải đánh giá cao sự phối hợp chặt chẽ giữa 2 đơn vị trong công tác giữ vững tình hình ANTT- ATXH, nhất là từ tháng 6/2017 đến nay. Đồng thời yêu cầu 2 đơn vị thực hiện tốt nhiệm vụ được giao, nhất là trong công tác điều tra chống buôn lậu, gian lận thương mại nhằm hạn chế việc chuyển giá của các doanh nghiệp. Về các ý kiến đề xuất của 2 đơn vị, đoàn sẽ tổng hợp, trình lên các cấp xem xét, giải quyết trong thời gian tới.

Quỳnh Nga- Trung Hiếu