Số lượt online:

Tổng số lượt truy cập: 8461266

Tin tức sự kiện Tin tức sự kiện

Thị xã Kỳ Anh: Nuôi hàu có thể làm giàu

 

Chi phí đầu tư thấp, hiệu quả kinh tế cao là những ưu điểm mà mô hình nuôi hàu "Thái Bình Dương" đã đem lại cho các hộ nuôi trồng thủy sản tại xã Kỳ Hà và Kỳ Ninh (TX. Kỳ Anh). Đây được xem là bước đi mới trong việc chuyển đổi nghề phát triển kinh tế tại các  xã ven biển ở thị xã Kỳ Anh.

Mô hình nuôi HàuThái Bình Dương của ông Nguyễn Văn Thường tại thôn Bắc Hà, xã Kỳ Hà vừa cho thành phẩm xuất bán ra thị trường mang lại lợi nhuận cao cho gia đình. Sau khi đi tham quan các mô hình nuôi hàu ở tỉnh Quảng Ninh về, đầu năm 2018, ông đã mạnh dạn đầu tư 30 triệu đồng làm bè nuôi thả trên khu vực Núi Đọ, bước đầu ông thả 12.000 dây hàu giống trên diện tích hơn 100m2 mặt nước.

 

 

 

 

 

 

 

 

 Qua 6 tháng nuôi thả, đến nay hơn 3 tấn Hàu đang được xuất bán ra thị trường.  Ông Thường chia sẻ "giống Hàu Thái Bình Dương này so với các đối tượng nuôi thủy sản khác thì chi phí ít tốn kém hơn nhiều do hàu chỉ sử dụng nguồn thức ăn từ tự nhiên như: rong, tảo, mùn bã hữu cơ trong nước và cũng không tốn nhiều công chăm sóc như những đối tượng nuôi khác, đặc biệt khi gặp thời tiết mưa bão cũng ko sợ bị mất trắng như những lần tôi nuôi cá Vược, cá Mú.."

 

 

 

 

 

 

Tại xã Kỳ Ninh, mô hình của anh  Nguyễn Văn Lý – ở thôn Tam Hải 2 xã Kỳ Ninh được đầu tư gần 20 triệu đồng làm bè nuôi hàu trên dòng sông Quyền. Sau đó, anh thả hơn 6.000 dây hàu giống (8 vỏ/dây) trên diện tích 120m2. Anh Lý cho biết " loại Hàu này thời gian nuôi ngắn, từ 4-6 tháng là cho thu hoạch. Trong khi đó, hàu truyền thống có thời gian nuôi khá dài, từ 15 - 18 tháng mới có thể thu hoạch. Đây là giống hàu mới cho năng suất, sản lượng cao.

 Về đầu ra thì mỗi kg hàu vỏ được bán 30.000 đồng, còn hàu tách vỏ lấy ruột đóng gói bán với giá 120.000 đồng/kg. Tính ra, với số giống trên, vài tháng tới thu hoạch thì tôi sẽ thu được lãi gấp 4 - 5 lần so với vốn đầu tư". "Con giống Hàu Thái Bình Dương được cấy sẵn lên chính vỏ hàu đã khai thác lấy ruột, không phụ thuộc hoàn toàn vào tự nhiên nên năng suất, sản lượng ổn định"  anh Lý cho biết thêm.

 

 

Nuôi hàu Thái Bình Dương đầu tư ít, hiệu quả cao

 

Thị xã Kỳ Anh là một trong những địa phương có tiềm năng về nuôi trồng thủy sản khá lớn, với tổng diện tích 582 ha. Nhằm đa dạng hóa đối tượng nuôi, trong thời gian qua, Thị xã Kỳ Anh đã tiến hành khảo sát, lựa chọn một số vùng nuôi và đã đưa vào một số đối tượng thủy sản nuôi thích hợp. Mặc dù mô hình nuôi hàu lần đầu tiên được đưa vào nuôi trên địa bàn thị xã Kỳ Anh, tuy nhiên, qua thời gian theo dõi phần nào đã khẳng định tính thích ứng của giống hàu này tại địa phương. Hiện toàn TX. Kỳ Anh đã  triển khai nuôi thí điểm được 12 mô hình (7 mô hình ở xã Kỳ Hà và 5 mô hình ở xã Kỳ Ninh).

 

 

                 Hàu Thái Bình Dương phù hợp nuôi trên các dòng sông, không ô nhiễm môi trường

 

 

Nuôi hàu Thái Bình Dương phụ thuộc vào điều kiện môi trường nước rất nhiều. Nếu nước ô nhiễm, hàu sẽ chậm lớn và có thể chết đồng loạt. Vì vậy, việc lựa chọn khu vực đặt bè là rất quan trọng.  Kế đến là chất lượng con giống quyết định đến sự thành bại của nghề nuôi hàu. "Bước đầu,  khi thực hiện mô hình, đơn vị giới thiệu cho các hộ dân mua con giống tại những địa chỉ có chất lượng, đồng thời mở lớp tập huấn, hướng dẫn kỹ thuật để người nuôi hàu nắm vững phương pháp, triển khai kỹ thuật nuôi đạt hiệu quả, hỗ trợ một phần kinh phí đầu tư làm bè nuôi ban đầu. Với ưu điểm phát triển nhanh, giá trị dinh dưỡng, kinh tế cao, vốn đầu tư lại thấp...tin rằng  Hàu Thái Bình Dương đang là đối tượng nuôi mới có nhiều triển vọng tại các vùng bãi triều trên sông ở TX Kỳ Anh",  Ông Thân Văn Tự, Giám đốc Trung tâm Ứng dụng KHKT và Bảo vệ cây trồng, vật nuôi Thị xã Kỳ Anh cho biết .

Từ đánh giá hiệu quả kinh tế bước đầu cho thấy việc ứng dụng mô hình nuôi hàu đại dương không những giúp người dân tăng thu nhập mà còn giảm thiểu ô nhiễm môi trường nước nuôi, tăng năng suất cho các vùng nuôi cá lồng và các vùng nuôi trồng thủy sản lâu nay đang gặp nhiều khó khăn do thiên tai dịch bệnh thường hay xảy ra.

Bài, ảnh: Thu Trang-Trung Hiếu

 

Tin khác

Bản đồ hành chính Bản đồ hành chính

CỔNG GIAO TIẾP ĐIỆN TỬ THỊ XÃ KỲ ANH - TỈNH HÀ TĨNH

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân thị xã Kỳ Anh
Địa chỉ: Tổ dân phố Hưng Hòa, phường Sông Trí, thị xã Kỳ Anh
Điện thoại: 02393 865 366 - Fax: 02393 865 366 - Email: ubtxkyanh@hatinh.gov.vn
Chịu trách nhiệm chính: Phan Duy Vĩnh - Phó Chủ tịch UBND thị xã Kỳ Anh
@2015 - Ghi rõ nguồn "www.txkyanh.hatinh.gov.vn" khi phát hành lại thông tin từ Website này