Duy trì và phát huy hoạt động của các CLB dân ca, ví dặm trên địa bàn TX. Kỳ Anh

Chiều 05/12, Đoàn kiểm tra do đồng chí Nguyễn Cảnh Thụy - Phó Giám đốc Sở VHTT&DL Hà Tĩnh đã tổ chức đánh giá quá trình xây dựng CLB dân ca, ví giặm trong năm 2018 và những năm tiếp theo trên địa bàn TX. Kỳ Anh.

Tại buổi làm việc, Đoàn đã kiểm tra, đánh giá nội dung hoạt động, việc sử dụng nguồn kinh phí hỗ trợ cho 05 CLB dân ca, ví giặm của các địa phương: Kỳ Trinh, Kỳ Lợi, Kỳ Thịnh, Kỳ Hoa và P. Sông Trí. Đồng thời lắng nghe tâm tư, chia sẻ của các nghệ nhân, thành viên trong các CLB.

Phó Giám đốc Trung tâm VHTTDL thị xã Nguyễn Thị Hường báo cáo tại buổi làm việc

Chủ nhiệm CLB dân ca ví giặm xã Kỳ Lợi Lê Quyết Diễn phát biểu tại buổi làm việc

Theo đó, thời gian qua, các CLB dân ca ví giặm trên địa bàn thị xã đã tổ chức sinh hoạt định kỳ, có sự  lồng ghép và tập luyện các làn điệu dân ca lời cổ và những làn điệu mới phát triển, nguồn hỗ trợ cho hoạt động của các CLB được sử dụng đúng mục đích và phát huy tốt hiệu quả. Khả năng gìn giữ và lưu truyền hát dân ca, ví giặm ở TX. Kỳ Anh là điều hoàn toàn có thể làm được bởi sự góp mặt của nhiều nhân tố, hạt nhân phong trào.

Phó Giám đốc Sở VH-TT&DL Nguyễn Cảnh Thụy  phát biểu tại buổi làm việc

Tuy nhiên để các thành viên Đoàn kiểm tra cũng nhấn mạnh: để phát huy hiệu quả hoạt động, các CLB cần duy trì chế độ sinh hoạt, kết nạp hội viên, sưu tầm các làn điệu cổ, xã hội hóa trong việc đầu tư thiết chế phục vụ sinh hoạt. Ngành VH-TT & DL cần đóng vai trò trung tâm, nòng cốt trong đẩy mạnh tuyên truyền quảng bá Dân ca ví, giặm dưới nhiều hình thức. Bên cạnh nghiên cứu, sưu tầm và dàn dựng sân khấu hóa dân ca ví, giặm, là tăng cường hướng dẫn, xây dựng hệ thống mạng lưới CLB dân ca ở các địa phương.

Thu Trang- Anh Tuấn