Số lượt online:

Tổng số lượt truy cập: 8465082

Tin tức sự kiện Tin tức sự kiện

Xã Kỳ Hoa: Phát triển các mô hình kinh tế trong xây dựng nông thôn mới

 

Vừa về đích NTM vào năm 2017, Chính quyền và nhân dân xã Kỳ Hoa không lơ là việc giữ vững và nâng cao chất lượng các tiêu chí đã đạt được. Phát huy tiềm năng, lợi thế, Kỳ Hoa tiếp tục đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi theo hướng sản xuất hàng hóa, xây dựng các mô hình kinh tế nông nghiệp.

 

                      Bè nuôi cá nước ngọt của anh  Phạm Khánh Tuấn được tiếp cận

                      chính sách  hỗ trợ  phát triển sản xuất của thị xã Kỳ Anh

 

Thôn Hoa Trung, xã Kỳ Hoa được xem là thôn đi đầu trong công tác xây dựng các mô hình kinh tế điển hình trong toàn xã, với 295 hộ, 895 nhân khẩu. Xây dựng thôn dân cư kiểu mẫu trong đó lấy phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập của nhân dân là nòng cốt, đến nay trên địa bàn thôn đã có nhiều mô hình kinh tế tiêu biểu. Trong đó có thể kể đến mô hình chăn nuôi cá lồng bè của gia đình anh Phạm Khánh Tuấn và chị Nguyễn Thị Hồng.

 

                   Hầu như ngày nào gia đình anh Tuấn cũng có sản phẩm bán ra thị trường

 

Khởi nghiệp từ năm 2016, được xã vận động, hỗ trợ tiếp cận chính sách phát triển sản xuất của TX Kỳ Anh, vợ chồng anh Tuấn chị Hồng đã tiên phong xây dựng mô hình nuôi cá lồng bè trên diện tích hơn 500 mmặt nước, với 12 lồng, mỗi ô lồng có diện tích gần 50m2, mỗi năm anh xuất bán gần 4 tấn cá các loại, thu về hàng trăm triệu đồng.

 

 

Mô hình sản xuất đồ mộc của ông Lê Hữu Xuyên cũng là một mô hình kinh tế điển hình trong thôn. Trước đây, gia đình ông Xuyên chủ yếu dựa vào sản xuất nông nghiệp.Vốn yêu thích nghề mộc từ nhỏ nên sau chuyển đổi từ việc làm thợ xây cộng với sức khỏe không đảm bảo, Ông Xuyên đã tự mày mò làm đồ mộc để phục vụ trong gia đình, dần dần khi tay nghề đac cứng, ông quyết định mở xưởng mộc chuyên sản xuất đồ mỹ nghệ, tiện lục bình trang trí.

 

 

 

Cơ sở sản xuất của ông ngày càng đông khách đặt hàng. Từ sự cần cù, sáng tạo, các sản phẩm đồ gỗ làm ra tại xưởng của ông ngày càng được nhân dân trong xã và các vùng lân cận đón nhận. Đến nay xưởng gỗ đang mang lại nguồn thu nhập ổn định cho gia đình ông, tạo công ăn việc làm cho nhiều lao động tại địa phương.

 

 

 

Xác định mũi nhọn phát huy tiềm năng lợi thế của địa bàn là nông nghiệp, cho nên ngay từ ban đầu xã đã chủ động triển khai 06/06 thôn trên địa bàn xây dựng mô hình kinh tế trong xây dựng NTM. Hiện tại, xã có 32 mô hình đạt hiệu quả kinh tế khá cao, trong đó có 2 mô hình đạt doanh thu trên 1 tỷ đồng/năm. Hiện nay, chính sách của xã đang hỗ trợ phát triển chăn nuôi gà và trồng cây ăn quả. Địa phương đang tiếp tục đánh giá hiệu quả chính sách để tiếp tục đồng hành, hỗ trợ người dân phát triển thêm các mô hình kinh tế phù hợp nhằm tranh thủ tối đa lợi thế thị trường tiêu thụ từ KKT Vũng Áng.

          Có thể thấy, những kết quả đạt được trong xây dựng NTM ở xã Kỳ Hoa không chỉ là sự vào cuộc của chính quyền mà còn thể hiện tính chủ động của nhân dân, không trông chờ, ỷ lại vào sự đầu tư của Nhà nước, luôn nhiệt tình tham gia phong trào xây dựng NTM làm cho phong trào này ngày càng lớn mạnh.

Thành công trong phát triển kinh tế của hộ gia đình theo hướng mô hình kinh tế, không những tạo được nguồn thu nhập ổn định, mà còn giúp cho nhiều lao động có việc làm ổn định, góp phần tích cực vào quá trình phát triển kinh tế - xã hội gắn với việc giữ vững tiêu chí dựng nông thôn mới ở địa phương./.

Minh Hằng-Thu Trang-Trung Hiếu

 


Tin khác

Bản đồ hành chính Bản đồ hành chính

CỔNG GIAO TIẾP ĐIỆN TỬ THỊ XÃ KỲ ANH - TỈNH HÀ TĨNH

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân thị xã Kỳ Anh
Địa chỉ: Tổ dân phố Hưng Hòa, phường Sông Trí, thị xã Kỳ Anh
Điện thoại: 02393 865 366 - Fax: 02393 865 366 - Email: ubtxkyanh@hatinh.gov.vn
Chịu trách nhiệm chính: Phan Duy Vĩnh - Phó Chủ tịch UBND thị xã Kỳ Anh
@2015 - Ghi rõ nguồn "www.txkyanh.hatinh.gov.vn" khi phát hành lại thông tin từ Website này