Số lượt online:

Tổng số lượt truy cập: 8862285

Tin tức sự kiện Tin tức sự kiện

Hội nông dân thị xã Kỳ Anh: sôi nổi phong trào sản xuất kinh doanh giỏi

            Phong trào "Nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau nhau làm giàu và thoát nghèo bền vững" là một trong những phong trào thi đua được Hội Nông dân thị xã Kỳ Anh triển khai thực hiện, qua đó đã xuất hiện nhiều mô hình sản xuất kinh doanh giỏi mang lại hiệu quả kinh tế cao, mang tính bền vững.

         Được sự hỗ trợ nguồn vốn tín chấp của Hội nông dân từ ngân hàng chính sách, chị Trần Thị Xoan ở phường Kỳ Liên đã cùng gia đình  lên vùng đồi núi xứ Bức Tùng để khai hoang lập nghiệp. Buổi đầu chưa có kinh nghiệm nên chị đã trồng các loại cây công nghiệp ngắn ngày và đầu tư vào chăn nuôi lợn. Dù không ít lần thất bại rủi ro, nhưng với ý chí quyết tâm của một nông dân năng động tháo vát, vợ chồng chị tiếp tục tìm các loại cây con phù hợp.

 

 

 

 

 

 

Anh chị đã đầu tư vào chăn nuôi lợn nái, nuôi bò vỗ béo kết hợp với trồng cỏ phục vụ chăn nuôi.  Dần dần tích góp được vốn, anh chị đã đầu tư vào nuôi Lợn thương phẩm, lợn rừng, Vịt trời, gà cỏ thả vườn. Nhờ cần cù, chịu khó, mạnh dạn áp dụng các tiến bộ khoa học kỷ thuật vào chăn nuôi trồng trọt, nên hiện nay trang trại vợ chồng chị Trần Thị Xoan đã trở nên trù phú nhất vùng. Trên diện tích 3,5 ha bạt ngàn cây ăn quả, sắn nguyên liệu,  trồng cỏ chăn nuôi, 25 con bò nhốt, 60 con lợn rừng, 100 con lợn thương phẩm cùng hàng trăm con gà ngan, ngổng, vịt trời các loại. Thu nhập mỗi năm lên tới gần 500 triệu đồng, trang trại đã tạo công ăn việc làm cho 3 lao động ở địa phương.

Kỳ Liên là một địa phương ở trong khu kinh tế Vũng Áng, có nhiều hộ dân di dời lên vùng tái định cư. Sau khi lên nơi ở mới, Hội nông dân phường Kỳ Liên đã phối hợp với các cấp, các ngành, tổ chức cho hội viên chuyển đổi nghề, tạo điều kiện vay vốn, tạo việc làm tăng thu nhập, ổn định đời sống cho hội viên. Trong năm 2018, Hội đã xây dựng được thêm 18 mô hình kinh tế, 167 gia đình hội viên đạt tiêu chuẩn sản xuất kinh doanh giỏi.

 

 

 

 

Ở các địa phương thực hiện chương trình MTQG về xây dựng nông thôn mới đã xuất hiện nhiều mô hình kinh tế cho thu nhập cao. Trong đó, tiêu biểu có mô hình chăn nuôi gà của anh Thiều Quang Đường ở xã Kỳ Hoa. Với nhiều kinh nghiệm trong chăn nuôi gà, đầu năm 2018, anh chị đã mở rộng quy mô, xây dựng chuồng trại khép kín, hiện đại để nuôi thử nghiệm mô hình gà 5000 con/lứa, với giống gà mía thuần Hà Nội.  Để đảm bảo đầu ra cho sản phẩm, anh đã liên kết với công ty thức ăn Phú Gia- Thanh Hóa cung cấp giống, thức ăn, và bao tiêu đầu ra. Mô hình gà thịt của anh mỗi năm thu hoạch 3 lứa, trừ chi phí, thu về khoảng 120-150 triệu đồng mỗi lứa. Đây là mô hình tiêu biểu không chỉ ở Kỳ Hoa mà còn ở thị xã Kỳ Anh, nhất là trong việc đầu tư mô hình chăn nuôi quy mô lớn theo hướng liên kết.  

Mặc dù ở vùng ven thị xã Kỳ Anh, đất sản xuất nông nghiệp ít, những năm qua, Hội nông dân xã Kỳ Hưng đã có nhiều giải pháp khuyến khích động viên hội viên mở rộng sản xuất kinh doanh, mở mang  các ngành nghề dịch vụ, phát triển đa dạng các mô hình chăn nuôi lợn liên kết, nuôi đà điểu, trồng rừng, trồng các mô hình cây ăn quả có giá trị kinh tế cao, qua đó đã xuất hiện nhiều mô hình sản xuất kinh doanh cho thu nhập ổn định.  

 

 

 

 

Những năm qua, các cấp Hội nông dân ở TX Kỳ Anh cũng đã phối hợp tổ chức các lớp tập huấn, đào tạo nghề, chuyển giao, ứng dụng khoa học công nghệ, ứng dụng công nghệ sinh học, công nghệ thông tin giúp cho người nông dân nâng cao hiệu quả sản xuất, góp phần nâng cao thu nhập, cải thiện cuộc sống. Ông Dương Tri- Chủ tịch Hội nông dân Thị xã Kỳ Anh cho biết thêm "Phong trào Nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững" đã góp phần khơi dậy trong mỗi hội viên nông dân ý chí, dám nghĩ, dám làm, vượt qua mọi khó khăn để vươn lên làm giàu. Các hộ nông dân đã tích cực, chủ động chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất. Năm 2018,  trên toàn địa bàn đã có 3.148 hộ nông dân đạt danh hiệu hộ nông dân SXKDG các cấp (trong đó TW là 31 hộ, Tỉnh: 216 hộ; thị xã: 885 hộ và cấp xã, phường: 2.600 hộ).  Toàn thị xã đã thành lập được 394 mô hình kinh tế, trong đó có 352 mô hình cho thu nhập từ 100 triệu đồng trở lên.

Với ý chí quyết tâm, dám nghĩ, dám làm của hội viên nông dân, với sự tiếp sức hỗ trợ đồng hành của các cấp Hội,tin rằng trong thời gian tới, trên địa bàn thị xã Kỳ Anh sẽ xuất hiện thêm nhiều mô hình nông dân sản xuất kinh doanh giỏi, góp phần tạo việc làm, tăng thu nhập, phát triển kinh tế xã hội trên địa bàn, phấn đầu cùng thị xã Kỳ Anh ngày càng phát triển bền vững về mọi mặt.

       

                                    Bài và ảnh: Quỳnh Nga- Anh Tuấn

 

 

Tin khác

Bản đồ hành chính Bản đồ hành chính

CỔNG GIAO TIẾP ĐIỆN TỬ THỊ XÃ KỲ ANH - TỈNH HÀ TĨNH

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân thị xã Kỳ Anh
Địa chỉ: Tổ dân phố Hưng Hòa, phường Sông Trí, thị xã Kỳ Anh
Điện thoại: 02393 865 366 - Fax: 02393 865 366 - Email: ubtxkyanh@hatinh.gov.vn
Chịu trách nhiệm chính: Phan Duy Vĩnh - Phó Chủ tịch UBND thị xã Kỳ Anh
@2015 - Ghi rõ nguồn "www.txkyanh.hatinh.gov.vn" khi phát hành lại thông tin từ Website này