Số lượt online:

Tổng số lượt truy cập: 8862306

Tin tức sự kiện Tin tức sự kiện

Giáo dục thị xã Kỳ Anh: “Xây dựng trường mầm non lấy trẻ làm trung tâm”

 

  Những năm qua,  mô hình giáo dục "Xây dựng trường mầm non lấy trẻ làm trung tâm" đã được ngành giáo dục tx Kỳ Anh triển khai tại các trường mầm non trên địa bàn. Mô hình giáo dục này đã thu hút học sinh tích cực tham gia các hoạt động học tập trải nghiệm, qua đó, hình thành, phát triển khả năng tư duy, sáng tạo, giao tiếp và sự tự tin cho các em- những chủ nhân tương lai của đất nước.

Một tiết học của trẻ lớp 5 tuổi ở trường Mầm non Kỳ Hoa, thị xã Kỳ Anh được tổ chức với chủ đề  trẻ tham gia vui chợ quê, trong đó gồm có 3 phần là: các tiết mục văn nghệ chào mừng, thử tài của bé và trẻ được tham gia mua sắm ở khu chợ quê. Qua hoạt động này, giúp trẻ ôn luyện một số kiến thức về phát triển thẩm mỹ, vận động ngôn ngữ, tình cảm xã hội và làm quen với một số kỹ năng mua bán trao đổi hàng hóa, kỷ năng giao tiếp cho trẻ trong một phiên chợ ... Qua đó, đã giúp trẻ hào hứng, khám phá một cách thích thú với những bài học gần gũi cuộc sống.

 

      

 

 

 

 

Hiện nay, ở các trường mầm non trên địa bàn thị xã Kỳ Anh đều đưa các hoạt động trải nghiệm. Các bé được làm quen với các hoạt động thiết thực, gần gũi trong gia đình và cuộc sống ngày, như rèn luyện kỹ năng gấp quần áo cho trẻ 5 tuổi và chuẩn bị các đồ dùng để đến trường học tập. Tổ chức bữa ăn cho trẻ 5 tuổi, các cháu được tự chọn các món ăn mà mình yêu thích và đưa ra các tình huống không nhận quà hay đi theo người lạ để giúp trẻ nhận biết các tình huống nảy sinh trong cuộc sống. Các hoạt động trên đã giúp trẻ có được cơ hội học tập vui  chơi, khám phá khả năng bản thân.  Để làm được điều đó, mỗi giáo viên phải nắm rõ mục tiêu, nội dung và phương pháp dạy học của mô hình giáo dục trải nghiệm, từ đó, chủ động soạn giáo án và tổ chức các hoạt động học tập phù hợp với trẻ; luôn chú ý quan sát trẻ, chủ động gần gũi, lắng nghe chia sẻ, cảm nhận của trẻ; tích cực làm đồ dùng trực quan để phục vụ hoạt động học tập của trẻ…

 

 

 

 

Có thể nói với sự nỗ lực đổi mới về mặt phương pháp và quan điểm giảng dạy, các trường mầm non trên địa bàn thị xã Kỳ Anh đã thực hiện hiệu quả chuyên đề  " Lấy trẻ làm trung tâm" , với các nội dung cụ thể như tổ chức bữa ăn gia đình cho trẻ 5 tuổi; Giáo dục an toàn giao thông, giáo dục bảo vệ môi trường; giáo dục sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả và ứng dụng công nghệ thông tin; giáo dục phòng ngừa ứng phó với biển đổi khí hậu trong trường mầm non; giáo dục về tài nguyên và môi trường biển, hải đảo, kỹ năng phát triển tình cảm xã hội và thẩm mỹ ....Ban giám hiệu các nhà trường đã nỗ lực xây dựng trường mầm non đảm bảo các yêu cầu về môi trường giáo dục, công tác quản lý, chỉ đạo, hoạt động chăm sóc, giáo dục trẻ theo quan điểm giáo dục lấy trẻ làm trung tâm.

 

 

              

 

           Mô hình  " xây dựng trường mầm non lấy trẻ làm trung tâm ở thị xã Kỳ Anh đã góp phần thực hiện tốt công tác chăm sóc, giáo dục trẻ, góp phần thúc đẩy các phong trào, đổi mới phương pháp giảng dạy, phù hợp với hoạt động của các nhà trường, từ đó nâng cao chất lượng hiệu quả giáo dục bậc học mầm non trên địa bàn thị xã Kỳ Anh. 

 

                                                Bài và ảnh: Quỳnh Nga- Anh Tuấn

 

Tin khác

Bản đồ hành chính Bản đồ hành chính

CỔNG GIAO TIẾP ĐIỆN TỬ THỊ XÃ KỲ ANH - TỈNH HÀ TĨNH

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân thị xã Kỳ Anh
Địa chỉ: Tổ dân phố Hưng Hòa, phường Sông Trí, thị xã Kỳ Anh
Điện thoại: 02393 865 366 - Fax: 02393 865 366 - Email: ubtxkyanh@hatinh.gov.vn
Chịu trách nhiệm chính: Phan Duy Vĩnh - Phó Chủ tịch UBND thị xã Kỳ Anh
@2015 - Ghi rõ nguồn "www.txkyanh.hatinh.gov.vn" khi phát hành lại thông tin từ Website này