Kỳ Ninh- 15 ha cây mắm trắng (cây bần) bị sâu ăn trắng lá

Theo thông tin từ các phòng, ngành chuyên môn, 15/75 ha cây bần (mắm trắng) tại xã Kỳ Ninh bị trắng lá do sâu xanh ăn.

Sau khi nhận được phản ánh của địa phương, Phòng Quản lý đô thị và kinh tế, Hạt kiểm lâm và Trung tâm ứng dụng KHKT và Bảo vệ cây trồng vật nuôi thị xã đã kịp thời cử các cán bộ xuống kiểm tra thực tế. Theo đó gần 15ha rừng đã bị sâu xanh ăn lá, mất hết chất diệp lục, toàn bộ lá cây bị khô trắng, tuy nhiên cành cây vẫn tươi.

Cơ quan chức năng xác định đây là loại sâu xanh ăn lá

Được biết hiện nay, do sâu đang dần bước vào thời kỳ vào nhộng nên Trung tâm đang tập trung theo dõi sát sao, khi lứa sâu thứ 2 ra đời sẽ tiến hành các biện pháp phòng trừ.

Trên địa bàn thị xã hiện có 75 ha rừng ngập mặn chủ yếu trồng cây bần (mắm trắng). Những năm qua, hệ thống rừng ngập mặt trên địa bàn đã phát huy tác dụng trong hạn chế xâm nhập mặn, bảo vệ nước ngầm, làm chậm dòng chảy và phát tán rộng nước triều. Mặt khác rừng ngập mặn còn phát huy vai trò quan trọng trong phòng hộ trước sóng và gió biển, uơm giống, nuôi dưỡng nhiều loại hải sản có giá trị.

Xác định vai trò quan trọng của rừng ngập mặn - "bức tường xanh" vững chắc trong ứng phó với biến đổi khí hậu, hệ sinh thái có giá trị, ý nghĩa về đa dạng sinh học đối với việc bảo vệ môi trường, phát triển kinh tế xã hội. Thời gian tới, thị xã tiếp tục quan tâm chỉ đạo các phòng, ban, ngành, địa phương phối hợp thực hiện tốt công tác quản lý, bảo tồn, phát triển diện tích rừng ngập mặn tạo vành đai vững chắc bảo vệ vùng biển trên địa bàn.

Minh Hằng-Văn Tự