Thị xã Kỳ Anh: Quán triệt Chỉ thị về công tác tôn giáo trong tình hình mới và triển khai Luật tín ngưỡng tôn giáo

Sáng 9/5, Thị ủy Kỳ Anh đã tổ chức Hội nghị quán triệt Chỉ thị số 18-CT/TW khóa ( IX) về công tác tôn giáo trong tình hình mới và triển khai Luật tín ngưỡng tôn giáo. Trưởng ban Dân Vận Tinh ủy Phan Cao Thanh, Bí Thư Thị ủy Nguyễn Đình Hải, Phó Bí thư TT thị ủy Dương Thanh Hòa dự, chỉ đạo hội nghị.

Tại hội nghị, các đại biểu đã được nghe đồng chí Nguyễn Khắc Huy- Nguyên Vụ trưởng vụ Pháp chế- Thanh tra, Ban tôn giáo Chính phủ giới thiệu về Luật Tín ngưỡng - tôn giáo, đặc biệt là những điểm mới trong luật. Luật Tín ngưỡng, tôn giáo được Quốc hội khóa XIV thông qua ngày 18/11/2016, có hiệu lực thi hành từ ngày 1/1/2018, thay thế cho Pháp lệnh Tín ngưỡng, tôn giáo năm 2004 trước đây.

Luật gồm 9 chương, 8 mục và 68 điều và có nhiều điểm mới, tiến bộ, thể hiện tính công khai, dân chủ, minh bạch, phù hợp với tinh thần của Hiến pháp năm 2013 như: Mở rộng phạm vi chủ thể có quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo; đăng ký sinh hoạt tôn giáo tập trung, hoạt động tín ngưỡng…

Tiếp đó, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy Phan Cao Thanh đã trực tiếp quán triệt Chỉ thị số 18-CT/TW của Bộ Chính trị về tiếp tục thực hiện Nghị quyết số 25-NQ/TW của BCH Trung ương Đảng (khóa IX) về công tác tôn giáo trong tình hình mới với 6 nội dung trọng tâm. Nghe lãnh đạo Công an thị xã thông tin một số tình hình ANTT trên địa bàn thị xã thời gian qua.

Kết luận hội nghị, Bí Thư Thị ủy Nguyễn Đình Hải yêu cầu các địa phương, đơn vị tiếp tục quán triệt, tuyên truyền sâu sắc Chỉ thị số 18-CT/TW của Bộ Chính trị đến tận cán bộ, đảng viên; chủ động nắm chắc tình hình và đấu tranh phản bác những âm mưu phá hoại của các phần tử kích động, thù địch. Đồng thời tăng cường quản lý nhà nước trên các lĩnh vực; đảm bảo công tác an ninh trật tự, nắm chắc tình hình tại các địa phương.

Quan tâm đẩy mạnh học tập, nghiên cứu Luật và các văn bản dưới luật, các văn bản liên quan đến công tác tín ngưỡng, tôn giáo để vận dụng có hiệu quả vào tình hình thực tiễn tại địa phương; tăng cường mối quan hệ giữa Đảng và Nhà nước với các chức sắc tôn giáo tại địa phương. Đảng ủy các xã, phường cần tăng cường công tác chỉ đạo, thường xuyên nắm chắc tình hình về công tác tín ngưỡng, tôn giáo, phối hợp với các cơ quan chuyên môn và cơ quan liên quan của thị xã kịp thời giải quyết những vướng mắc phát sinh ngay tại cơ sở./.

Quỳnh Nga- Anh Tuấn