Thường trực Thị ủy giao ban công tác nội chính, cải cách tư pháp quý 1/2018

Sáng 11/4, Thường trực Thị ủy vừa tổ chức giao ban khối nội chính, Ban chỉ đạo cải cách tư pháp (CCTP) quý 1, triển khai nhiệm vụ quý 2/2018. Bí thư Thị ủy Nguyễn Đình Hải, Phó Bí thư Thường trực Thị ủy Dương Thanh Hòa chủ trì hội nghị.

Chủ tịch UBND thị xã Nguyễn Quốc Hà, Thường trực HĐND thị xã, lãnh đạo các cơ quan, đơn vị khối Nội chính, Ban chỉ đạo CCTP thị xã dự hội nghị.

Phát biểu thảo luận tại hội nghị, các cơ quan, đơn vị trong khối nội chính đã nhấn mạnh, bổ sung kết quả đạt được, nêu rõ khó khăn, vướng mắc, hạn chế và kiến nghị đề xuất trong thực hiện nhiệm vụ công tác nội chính, cải cách tư pháp. Theo đó, 3 tháng đầu năm 2018, cấp ủy, chính quyền thị xã đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo công tác nội chính và phòng chống tham nhũng (PCTN) đạt được những kết quả tích cực. Công tác tuyên truyền pháp luật, tiếp dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo đảm bảo đúng pháp luật, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội, tạo môi trường thu hút đầu tư trên địa bàn thị xã.

Công tác điều tra, xử lý tội phạm về hình sự, kinh tế, ma túy, tệ nạn xã hội đạt hiệu quả cao. Đã điều tra, phát hiện 176 vụ, 292 đối tượng, thụ lý điều tra 35 vụ, 62 bị can. Đến nay đã kết thúc điều tra chuyển VKS đề nghị truy tố 25 vụ, 48 bị can. Tăng cường tuyên truyền, phối hợp giữa địa phương với các đơn vị đồn Biên phòng góp phần xử lý hiệu quả những vấn đề xảy ra trên địa bàn liên quan đến chủ quyền lãnh thổ, an ninh trật tự, vận động quần chúng. Đã tiếp nhận 14 đơn, giải quyết 02 đơn khiếu nại, 11 đơn kiến nghị, phản ánh, thanh tra 01 cuộc theo kế hoạch.

Công tác thi hành án dân sự, thực hành quyền công tố, kiểm sát các hoạt động tư pháp đạt kết quả tốt. Chất lượng thực hành quyền công tố và kiểm sát hoạt động tư pháp ngày càng được nâng cao. Xét xử các vụ án tiếp tục có những đổi mới tích cực, đảm bảo việc thụ lý, giải quyết, thực hiện các thủ tục hành chính tư pháp được tiến hành nhanh chóng, thuận lợi. Mối quan hệ phối hợp giữa ba ngành Công an, Viện kiểm sát và Tòa án được duy trì chặt chẽ, có chất lượng, quý 1 đã chọn xây dựng được 01 vụ án hình sự trọng điểm đã kết thúc điều tra truy tố chuẩn bị xét xử theo quy định của pháp luật.

Kết luận hội nghị, Bí thư Thị ủy Nguyễn Đình Hải đề nghị các cơ quan nội chính, Ban chỉ đạo CCTP tiếp tục quán triệt, thực hiện nghiêm túc, có hiệu quả các chỉ thị, nghị quyết, văn bản lãnh đạo, chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh về công tác nội chính, PCTN, nhất là triển khai thực hiện có hiệu quả Nghị quyết Trung ương 4 khóa XI, Khóa XII, Nghị quyết Trung ương 6 (khóa XII); Nâng cao công tác phối hợp giữa các cơ quan nội chính; tăng cường phối hợp giữa các cơ quan tư pháp và UBND thị xã trong thực hiện nghiêm quy định về công tác tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo. Tập trung đảm bảo công tác an ninh chinh trị, trật tự an toàn xã hội, nhất là an ninh vùng giáo. Tiếp tục thực hiện đồng bộ, có hiệu quả các giải pháp phòng ngừa tham nhũng, nhất là về cải cách hành chính, công khai, minh bạch trong hoạt động của các cơ quan, đơn vị, nâng cao chất lượng cán bộ công chức, viên chức.

Minh Hằng-Thừa Đức