Phối hợp chặt chẽ trong phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn

Chiều 12/3, UBND thị xã Kỳ Anh đã tổ chức tổng kết công tác phòng chống thiên tai- tìm kiếm cứu nạn (PCTT- TKCN) năm 2017, triển khai nhiệm vụ năm 2018.

Bí thư Thị ủy, Chủ tịch HĐND thị xã Nguyễn Đình Hải, Thường trực HĐND, lãnh đạo UBND, các ban, ngành, đoàn thể, cơ quan đơn vị, công an, quân sự, các đồn biên phòng, xã, phường đã dự hội nghị. Chủ tịch UBND thị xã Nguyễn Quốc Hà, Phó Chủ tịch UBND thị xã Phan Duy Vĩnh chủ trì hội nghị.

Năm 2017, thiên tai diễn ra dồn dập, đặc biệt cơn bão số 10 đã tàn phá nặng nề trên địa bàn thị xã. Để chủ động ứng phó với thiên tai, UBND thị xã đã kiện toàn Ban chỉ huy PCTT, thành lập các đoàn kiểm tra, chỉ đạo tại các địa phương. Công tác cảnh báo, nhận định tình hình, thường trực theo dõi nắm bắt diễn biến thời tiết kịp thời tham mưu cho cấp ủy, chính quyền các cấp các biện pháp ứng phó. Các lực lượng thường xuyên duy trì, triển khai biện pháp phòng ngừa, ứng phó, cứu trợ, tìm kiếm nạn, sẵn sàng ứng phó khi có thiên tai xẩy ra.

Tại hội nghị, các đại biểu đã trao đổi kinh nghiệm, phản ánh khó khăn trong công tác ứng phó với thiên tai, đề xuất các phương án cụ thể như: tăng cường khả năng dự báo, cảnh báo các loại hình thiên tai; tu bổ đê điều, các công trình phòng chống lụt bão; quan tâm hỗ trợ kinh phí, phương tiện đi lại, trang thiết bị nhằm tăng cường công tác "4 tại chỗ".

Phát biểu tại hội nghị, Bí thư Thị ủy Nguyễn Đình Hải ghi nhận kết quả đạt được trong phối hợp, ứng phó, phòng chống thiên tai năm 2017. Về một số nhiệm vụ trọng tâm năm 2018 với phương châm "Chủ động phòng tránh- đối phó kịp thời- khắc phục khẩn trương, hiệu quả, trong đó lấy phòng tránh là chính". Theo đó, thị  xã cần tranh thủ nguồn lực xây dựng các âu thuyền tránh bão, cầu cống, đường trục ngang Kỳ Ninh hiện đã bị xuống cấp nghiêm trọng, Các cơ quan, đơn vị, xã, phường cần có sự phối hợp chặt chẽ hơn nữa trong ứng phó, xây dựng phương án di dời dân sát đúng với tình hình thực tế.

Kết luận hội nghị, Chủ tịch UBND thị xã Nguyễn Quốc Hà đã chỉ rõ hạn chế trong năm 2017, đưa ra một số nhiệm vụ cụ thể trong năm 2018: đẩy mạnh thông tin, tuyên truyền, làm tốt công tác chuẩn bị nhân lực, phương tiện, trang thiết bị, vật tư sẵn sàng ứng phó khi thiên tai xảy ra; kiểm tra, đánh giá chất lượng đê điều, công trình hồ đập, giao thông thủy lợi trên địa bàn. Các cơ quan, đơn vị, địa phương xây dựng phương án cụ thể để phòng, chống, ứng phó thiên tai, tìm kiếm cứu nạn đạt hiệu quả cao nhất.

Tại hội nghị, UBND thị xã Kỳ Anh đã trao tặng giấy khen cho 13 tập thể, 16 cá nhân có thành tích xuất sắc trong PCTT- TKCN năm 2017.

Quỳnh Nga- Trung Hiếu