Tin trong nước Tin trong nước

Chủ động ứng phó mưa, lũ, bão Sarika

4 giờ sáng nay (17/10), vị trí tâm bão Sarika (bão số 7) nằm cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 320km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 13 (135-150km/giờ), giật cấp 16.

Quỹ đạo di chuyển của bão số 7 – Sarika những ngày sắp tới (Ảnh VTV)

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn trung ương, hồi 4 giờ sáng nay (17/10), vị trí tâm bão Sarika nằm cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 320km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 13 (135-150km/giờ), giật cấp 16.. Dự báo trong khoảng 24 giờ tới, bão di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được 15-20km. Đến ngày 18/10, bão sẽ tăng cấp độ và mạnh lên cấp 14, giật cấp 16-17. Do ảnh hưởng của hoàn lưu bão, từ đêm nay (17/10), ở Vịnh Bắc Bộ có gió mạnh dần lên cấp 6, giật cấp 8-9; riêng vùng biển phía Đông Vịnh Bắc Bộ có gió mạnh cấp 7-8, giật cấp 9-10; biển động rất mạnh. Trong 24 đến 48 giờ tiếp theo, bão di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 15-20km và đi vào Vịnh Bắc Bộ.

Khoảng chiều và đêm 19/10, bão Sarika sẽ đổ bộ vào đất liền nước ta với cấp độ 12, giật cấp 13-14. Vùng ảnh hưởng của bão được dự báo từ Quảng Ninh đến Khánh Hòa. Bão sẽ gây mưa ở khu vực các tỉnh đồng bằng Bắc Bộ, Trung du Bắc Bộ với lượng mưa phổ biến cả đợt ước tính 200-300mm, có nơi hơn 400mm. Do ảnh hưởng của bão, vùng biển phía Tây khu vực Bắc Biển Đông (bao gồm cả quần đảo Hoàng Sa) từ ngày 18/10 có gió mạnh cấp 10-12, vùng gần tâm bão đi qua cấp 13-14, giật cấp 16-17; biển động dữ dội. Ngoài ra, một cơn bão mạnh khác có tên quốc tế Haima đang hoạt động trên khu vực Tây Thái Bình Dương và có thể tiếp tục mạnh lên đạt mức siêu bão, nhiều khả năng sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến biển Đông.

Trong khi đó, tình hình mưa lũ ở các tỉnh miền Trung vẫn diễn ra hết sức phức tạp. Mưa lớn xảy ra ở nhiều nơi với lượng mưa phổ biến 200-500mm, có nơi trên 500mm. Lũ tại các sông từ Hà Tĩnh đến Quảng Trị tiếp tục dâng cao ở mức báo động 2, báo động 3. Đã ghi nhận có người chết và mất tích do bị lũ cuốn trôi. Nhiều nhà cửa, hoa màu, cây xanh, cột điện, đường giao thông… bị hư hỏng do mưa lũ và dông lốc. Trên địa bàn thị xã Kỳ Anh từ 7h ngày 14/10 đến 13h, ngày 15/10 lượng mưa đo được tại trạm Kỳ Anh là 460mm, trạm Hoành Sơn 246mm, mực nước tại hồ Kim Sơn ở mức 97,5m/97m; hồ Thượng nguồn Sông Trí 32,3/32m; mưa lũ đã làm ngập lụt tại 5/12 xã, phường trên địa bàn.

Thực hiện công điện và ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh, nhằm chủ động đối phó với tình hình mưa lũ đang xảy ra trên địa bàn và diễn biến của bão Sarika, Chủ tịch UBND thị xã Nguyễn Quốc Hà đã ban hành Công điện chỉ đạo, yêu cầu các phòng, ban, ngành, đoàn thể, UBND các xã, phường tiếp tục  theo dõi chặt chẽ, thông tin kịp thời, đầy đủ diễn biến  thiên tai đến người dân để chủ động phòng, tránh. Tổ chức kiểm tra những điểm có nguy cơ bị sạt lở, lũ quét, sơ tán dân đến nơi an toàn. Bố trí lực lượng canh gác tại các ngầm, tràn, điểm ngập úng đường giao thông. Kiểm tra các hồ chứa, chủ động xả lũ để đảm bảo an toàn hồ đập. Chuẩn bị lực lượng, phương tiện cứu hộ khi có tình huống xấu xảy ra. Về việc ứng phó với bão Sarika trên Biển Đông, cần kiểm đếm nắm chắc số lượng tàu thuyền đang hoạt động trên biển thường xuyên giữ liên lạc, theo dõi chặt chẽ thông tin, kịp thời thông báo cho các chủ tàu thuyền đang hoạt động trên biển nắm bắt được vị trí và hướng di chuyển của bão để phòng tránh và có phương án ứng cứu khi xảy ra sự cố.

(Theo Công điện số 03/CĐ-UBND, ngày 15/10/2016 của UBND thị xã)

Tại Hà Tĩnh, theo số liệu tổng hợp của Văn phòng Ban chỉ huy PCTT- TKCN tỉnh, diễn biến mưa lũ từ 19 giờ ngày 12/10 đến 7 giờ ngày 16/10 cho thấy, đây là đợt mưa rất lớn và lượng nước tập trung trong thời gian ngắn, lên nhanh gây ngập lụt trên diện rộng; nước lũ trên một số lưu vực sông đã đạt đỉnh, một số trạm hạ lưu đang lên chậm (mực nước hồ Kẻ Gỗ 30,88m/32,5m; sông Rác 23/23,2 m lúc 7 giờ ngày 16/10).

Mưa lũ tại Hà Tĩnh đã làm 108 xã, phường với 29,798 hộ bị ngập, có nơi ngập sâu từ 2- 3 m; Có 02 người chết và 01 người mất tích; Giá trị thiệt hại ước tính đến thời điểm hiện nay khoảng trên 171 tỷ đồng; Tỉnh đã chủ động cho học sinh một số trường Phổ thông, Trung học cơ sở, Tiểu học và mầm non trên địa bàn toàn tỉnh nghỉ học do nước ngập quá sâu và không thể đến trường.