Số lượt online:

Tổng số lượt truy cập: 8567695

Thông tin xây dựng đô thị Thông tin xây dựng đô thị

« Quay lại

Thị xã Kỳ Anh hành trình nỗ lực đến với đô thị loại 3

 

Những tòa nhà cao tầng, hệ thống đèn điện chiếu sáng khắp  các tuyến đường, ngõ hẻm, các công trình, dự án, cửa hàng nối đuôi nhau tấp nập người qua lại…. xa rộng hơn là những nỗ lực của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân TX. Kỳ Anh sau gần 2 năm thành lập.Tất cả như minh chứng đánh dấu cho bước chuyển mình, sự vươn lên mạnh mẽ của một đô thị trẻ động lực. Đây chính là những tiền đề quan trọng để đến năm 2020, thị xã Kỳ Anh sẽ vươn lên thành đô thị loại 3 theo Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thị xã lần thứ I.

 

Diện mạo dàn thay đổi tại khu trung tâm hành chính thị xã 

Nếu như ngày trước, nơi đây chỉ là một địa phương nhỏ bé, cơ sở hạ tầng xã hội còn thấp kém, thì nay TX Kỳ Anh đã dần khoác lên mình một vóc dáng của một đô thị giàu tiềm năng và được xác định là một trong hai đô thị tăng trưởng mạnh nhất của tỉnh. Sự đổi thay ấy được thể hiện với hệ thống điện, đường, trường, trạm được đầu tư xây dựng ngày càng kiên cố, khang trang. Kinh tế tăng trưởng nhanh, xu hướng chuyển đổi cơ cấu ngành kinh tế chuyển dịch theo hướng đô thị. Các ngành công nghiệp, dịch vụ phát triển mạnh, chiếm tỷ trọng ngày càng lớn, cơ cấu nông nghiệp chỉ còn chiếm mức thấp; Thu nhập bình quân đầu người(toàn địa bàn) năm 2016 đạt 40 triệu đồng/người/năm; Tổng giá trị sản xuất Công nghiệp, TTCN và Xây dựng đạt trên 7.000 tỷ đồng; Giá trị sản xuất Nông - Lâm - Ngư nghiệp đạt trên 345 tỷ đồng. Thương mại, dịch vụ phát triển khá mạnh, giá trị tổng mức bán lẻ hàng hóa, dịch vụ đạt trên 3.300 tỷ đồng. Năm 2016, tổng thu ngân sách ước đạt trên 4.000 tỷ đồng, trong đó thu nội địa đạt gần 420 tỷ đồng..

Các cửa hàng tấp nập người qua lại, đặc trưng của các mô hình đô thị

Xác định cơ sở hạ tầng là một trong những tiền đề để phát triển kinh tế - xã hội. Vì thế, thời gian qua, công tác xây dựng đề án " Xã hội hóa huy động nguồn lực đầu tư kết cấu hạ tầng đô thị, xây dựng thị xã Kỳ Anh đạt đô thị loại 3 vào năm 2020";  "Đề án phát triển văn hóa, văn minh đô thị gắn với phát triển kinh tế đô thị"; Điều chỉnh cục bộ quy hoạch chung KKT Vũng Áng cũng được các cấp, chính quyền và nhân dân thị xã Kỳ Anh đồng lòng triển khai thực hiện, góp phần làm thay đổi diện mạo đô thị trẻ. Hàng loạt công trình thiết thực được đầu tư nhằm chỉnh trang, mở rộng không gian đô thị để từng bước hoàn thiện các tiêu chí đô thị loại III, cũng như tạo nền tảng quan trọng để xây dựng chỉnh trang đô thị theo hướng văn minh, hiện đại. Hiện nay, thị xã đã đạt 31/49 tiêu chí với tổng số điểm đánh giá phân loại đạt được cuối năm 2016 là 68/100 điểm và đang tiếp tục triển khai thực hiện hoàn thiện 18 tiêu chí còn lại.

                                          Một góc khu trung tâm phường Kỳ Long

Với mục tiêu đẩy nhanh quá trình đô thị hóa, tăng cường hoàn thiện kết cấu hạ tầng, xứng tầm với một đô thị phát triển, có quy mô cấp vùng. Đồng thời, phát triển đô thị gắn với bảo vệ môi trường, giữ vững cân bằng sinh thái đảm bảo phát triển bền vững. TX. Kỳ Anh đang trở thành tâm điểm thu hút các nhà đầu tư trong và ngòai nước với hàng chục dự án lớn, nhỏ đã và đang thực hiện, góp phần làm thay đổi bộ mặt đô thị như:  Dự án quy hoạch Khu dân cư đô thị Cánh Buồm, phường Sông Trí; Quy hoạch Khu trung tâm hành chính thị xã và quỹ đất ở đô thị ở một số phường; Đầu tư nâng cấp hạ tầng 04 tuyến phố xây dựng theo hướng tuyến phố văn minh đô thị; Công tác thu hút đầu tư phát triển đô thị, trong đó tổ chức lấy ý kiến các sở, ban ngành liên quan để hoàn thiện "Báo cáo đề xuất dự án phát triển các đô thị động lực-Tiểu dự án đô thị Kỳ Anh sử dụng vốn vay Ngân hàng thế giới WB"; Xây dựng, trình HĐND thị xã Kỳ Anh thông qua danh mục các công trình, dự án kêu gọi đầu tư thuộc lĩnh vực xã hội hóa năm 2016 và tổ chức kêu gọi đầu tư. Đến nay, một số dự án đang được các nhà đầu tư quan tâm tìm hiểu và xúc tiến đầu tư gồm: dự án xây dựng trường mầm non quốc tế; trung tâm thương mại, Bến xe thị xã Kỳ Anh….Ngoài ra, địa phương còn chú trọng đầu tư nâng cấp, xây dựng các công trình công cộng, phúc lợi như trường học, bệnh viện,…

Điểm nhấn làm thay đổi bộ mặt thị xã có thể kể đến dự án chỉnh trang đô thị, nâng cấp hệ thống hành lang vỉa hè, điện chiếu sáng dọc hai bên đường QL1A với tổng chiều dài 7,8 km, số tiền đầu tư gần 27 tỷ đồng. Đến nay, các hạng mục đã hoàn thành khoảng hơn 90% khối lượng công việc. Sau khi hoàn thành và đưa vào sử dụng, công trình quan trọng này sẽ góp phần chỉnh trang cảnh quan, đồng thời, nâng tầm mỹ quan đô thị trẻ Kỳ Anh. ông Lê Văn Bốn (TDP.1- phường Sông Trí) " Việc xây dựng, cải tạo lại tuyến hành lang trên QL 1A đã làm thay đổi bộ mặt của toàn thị xã, thuận tiện rất nhiều cho cho các hộ dân tham gia sinh hoạt, kinh doanh ở đây..."

 

                                           Tuyến đường QL 1A đèn điện chiếu sáng rực

Để hoàn thành kế hoạch đạt đô thị loại III vào năm 2020, dự kiến giai đoạn 1 từ 2015-2018, thị xã cần khoảng 3.925 tỷ đồng, cụ thể từ 2015 – 2018 cần bố trí khoảng 2.800 tỷ đồng trong đó, vốn ngân sách Trung ương, tỉnh đầu tư trên địa bàn, vốn đầu tư nước ngoài (ODA) chiếm 37,7%, huy động tiềm lực từ nhân dân là 19,1% và doanh nghiệp, thu hút đầu tư bên ngoài chiếm 30,8% tổng nhu cầu tương đương là 735 tỷ đồng và 1.210 tỷ đồng, số còn lại được trích từ ngân sách của thị xã.

Nhằm phát triển thị xã Kỳ Anh theo hướng bền vững, hài hòa, đồng bộ vừa phù hợp với đặc điểm tự nhiên và bản sắc văn hóa của địa phương, có kết cấu hạ tầng kỹ thuật đô thị và phúc lợi theo hướng hiện đại, thị xã sẽ tập trung đầu tư xây dựng các công trình hạ tầng xã hội trọng điểm, đóng góp xứng đáng vào tổ chức không gian cũng như hoạt động của đô thị. Riêng số tiền vận động từ nhân dân được xác định sẽ đầu tư xây dựng các công trình hạ tầng dân sinh, chỉnh trang đô thị gắn với lợi ích trực tiếp của nhân dân. Để tạo niềm tin, động lực cho bà con, thị xã cũng dành một phần ngân sách nhỏ hỗ trợ người dân xây dựng các công trình. Trong đó có thể kể đến phường Sông Trí, một trong những phường được chọn làm phường trung tâm đạt chuẩn đô thị văn minh. "Trong thời gian tới, phường Sông Trí sẽ tập trung huy động mọi nguồn lực xây dựng các tuyến phố văn minh, cụ thể hóa bằng các mục tiêu đặt ra đầu năm nhằm triển khai tốt các phần việc, huy động nguồn lực xã hội hóa để sớm đưa phường đạt chuẩn đô thị văn minh trong thời gian sớm nhất...." Ông Nguyễn Anh Văn- Chủ tịch UBND phường Sông Trí cho biết thêm.

 

Khu kinh tế Cảng Vũng Áng, một trong những điểm nhấn trọng điểm kinh tế của  đô thị trẻ Kỳ Anh trong tương lai

Để cụ thể hóa mục tiêu, thị xã Kỳ Anh chú trọng một số khâu đột phá như đẩy nhanh mời gọi các nhà đầu tư tham gia với các hình thức đầu tư BOT(xây dựng- kinh doanh-chuyển giao), BT(xây dựng- chuyển giao), BTO(xây dựng-kinh doanh- chuyển giao), PPP(hợp tác công-tư),...tạo điều kiện thuận lợi để phát triển các thị trường vốn; phát triển các hình thức liên doanh, liên kết đầu tư, góp vốn đầu tư bằng tài sản; chú trọng thu hút nguồn vốn FDI để đẩy mạnh phát triển sản xuất, kinh doanh. Tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư, sản xuất, kinh doanh, nhất là cải cách thủ tục đầu tư; tạo mọi điều kiện để sẵn sàng tiếp nhận các dự án đầu tư; ban hành các chính sách hỗ trợ đầu tư hấp dẫn, minh bạch, phù hợp với các quy định của pháp luật. Cùng với việc hoàn thành công tác quy hoạch, thị xã sẽ tập trung đột phá triển khai các dự án mở rộng, nâng cấp và xây dựng mới cơ sở hạ tầng, bám sát các tiêu chí phân loại đô thị. Bên cạnh đó, huy động các nguồn vốn, nhằm từng bước xây dựng đồng bộ kết cấu hạ tầng, gắn với phát triển các khu dân cư, trung tâm thương mại, bệnh viện, trường học, mạng lưới giao thông, hạ tầng kỹ thuật, viễn thông, điện chiếu sáng, cây xanh, hệ thống cấp nước sinh hoạt, thoát nước và xử lý chất thải. Ngoài ra, đẩy nhanh tốc độ tăng trưởng và phát triển kinh tế nhằm từng bước đáp ứng yêu cầu của đô thị loại III.

Bên cạnh đó, các tiêu chí về giáo dục, y tế, văn hóa- xã hội luôn được đẩy mạnh song hành cùng các đề án phát triển hạ tầng đô thị. Chỉ tính riêng đến năm 2016, đã có 22 trường đạt chuẩn quốc gia; 09 Trạm y tế đạt tiêu chí quốc gia về y tế giai đoạn đến năm 2020 chuẩn; tỷ lệ gia đình văn hóa đạt gần 64% và tổ chức giải quyết việc làm cho hàng nghìn lao động... Bảo đảm an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội. Nâng cao trách nhiệm, hiệu quả hoạt động của Đảng bộ, chính quyền nhằm đáp ứng yêu cầu của đô thị loại III.

Trải qua một năm 2016 với nhiều thách thức, khó khăn, nhất là sau sự cố môi trường biển, ảnh hưởng nghiêm trọng đến KT-CT-XH và QPAN trên toàn địa bàn, nhưng với sự nỗ lực, quyết tâm cao của toàn Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thị xã Kỳ Anh, việc giữ vững mục tiêu đưa TX Kỳ Anh sớm đạt đô thị loại 3 vào năm 2020 vẫn là nhiệm vụ quan trọng không được phép "ngủ quên". Việc nâng cấp TX. Kỳ Anh lên đô thị loại III và trở thành thành phố sẽ là một sự kiện quan trọng có ý nghĩa lịch sử, là mốc son đánh dấu quá trình xây dựng, phát triển và trưởng thành của TX. Kỳ Anh, đáp ứng lòng mong đợi của nhân dân Kỳ Anh nói riêng và tỉnh Hà Tĩnh nói chung. Đây còn là nguồn động viên khích lệ to lớn để TX. Kỳ Anh tiếp tục phấn đấu, khai thác tốt hơn các tiềm năng thế mạnh lợi thế của mình xây dựng  TX. Kỳ Anh ngày càng giàu đẹp văn minh. Định hướng tầm nhìn đến năm 2035, thị xã Kỳ Anh sẽ trở thành một đô thị công nghiệp đảm bảo sự kết hợp hiệu quả giữa các mục tiêu công nghiệp hóa và mục tiêu phát triển hậu công nghiệp, sự song hành giữa môi trường sống tốt và môi trường sản xuất công nghiệp gắn liền với bản sắc, giá trị của địa phương…

                                                            Thu Trang

 

Bản đồ hành chính Bản đồ hành chính

CỔNG GIAO TIẾP ĐIỆN TỬ THỊ XÃ KỲ ANH - TỈNH HÀ TĨNH

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân thị xã Kỳ Anh
Địa chỉ: Tổ dân phố Hưng Hòa, phường Sông Trí, thị xã Kỳ Anh
Điện thoại: 02393 865 366 - Fax: 02393 865 366 - Email: ubtxkyanh@hatinh.gov.vn
Chịu trách nhiệm chính: Phan Duy Vĩnh - Phó Chủ tịch UBND thị xã Kỳ Anh
@2015 - Ghi rõ nguồn "www.txkyanh.hatinh.gov.vn" khi phát hành lại thông tin từ Website này