Số lượt online:

Tổng số lượt truy cập: 8567779

Thông tin xây dựng đô thị Thông tin xây dựng đô thị

« Quay lại

Khu kinh tế Vũng Áng - 10 năm ra đời và phát triển

 

KKT Vũng Áng (KKT) được Thủ tướng Chính phủ thành lập theo Quyết định số 72/2006/QĐ-TTg ngày 03/4/2006 có diện tích 22.781ha với mục tiêu đầu tư xây dựng, phát triển thành KKT đã ngành, đa lĩnh vực với trọng tâm là: (1) phát triển các ngành công nghiệp luyện kim gắn với lợi thế về tài nguyên, nguồn nguyên liệu; các ngành công nghiệp gắn với khai thác cảng biển, công nghiệp thép, trung tâm nhiệt điện và lọc hóa dầu, (2) phát triển đồng bộ khu liên hợp cảng Vũng Áng - Sơn Dương bao gồm việc đầu tư và khai thác có hiệu quả khu liên hợp cảng, phát triển dịch vụ cảng và các dịch vụ vận tải biển để tạo thành một trong những cửa ngõ ra biển quan trọng của Bắc Trung Bộ, (3) xây dựng khu đô thị mới Vũng Áng, đồng thời ưu tiên phát triển các khu du lịch sinh thái, du lịch nghĩ dưỡng biển trở thành các điểm du lịch quan trọng trong tuyến du lịch ven biển Bắc Trung Bộ.

Từ một vùng quê được "thay da đổi thịt" …

Năm 2006, 09 xã thuộc KKT đều là những địa phương có nền kinh tế phát triển thấp; địa hình bao trùm toàn bộ diện tích là vùng thấp trũng; kinh tế chủ yếu dựa vào nông nghiệp, lâm nghiệp năng suất thấp; cơ sở hạ tầng chưa được đầu tư phát triển, dân cư thưa thớt, chủ yếu tập trung ven đường quốc lộ. Đến nay, cùng với quá trình hơn 10 năm ra đời và phát triển của KKT Vũng Áng, bộ mặt của các địa phương đã thực sự thay đổi mạnh mẽ với những khu tái định cư đầy đủ hạ tầng đạt tiêu chuẩn đô thị. Người dân ở đây từ những nông dân "chân lấm tay bùn" quen với cày cuốc nay trở thành những công nhân làm chủ máy móc, thiết bị công nghiệp; thế hệ trẻ ở đây từ những thanh niên theo nghiệp trồng rừng, đi biển nghề của cha ông trở thành kỹ sư, kế toán, nhà quản lý, công nhân kỹ thuật tại các doanh nghiệp. Các xã, phường thuộc KKT Vũng Áng khi xưa là những địa phương nghèo của huyện Kỳ Anh giờ đây lại là những hạt nhân quan trọng của một Thị xã trẻ, năng động đang phát triển mạnh mẽ từng ngày, từng giờ.

Đến một khu kinh tế trọng điểm quốc gia

Sau 10 năm xây dựng và phát triển, KKT Vũng Áng đang dần hình thành là trung tâm công nghiệp, thương mại và đô thị của khu vực, một trong năm KKT ven biển trọng điểm của cả nước được Chính phủ tiếp tục ưu tiên nguồn vốn đầu tư hạ tầng giai đoạn 2016-2020. Hiện nay, tại KKT có hơn 500 doanh nghiệp đang hoạt động, 109 dự án được cấp phép với 46.146,15 tỷ đồng và 11.468,8 triệu USD vốn đăng ký; trong tương lai KKT sẽ là Trung tâm luyện gang thép công suất 22,5 triệu tấn/năm; Trung tâm điện lực hơn 7.000MW; Cụm cảng nước sâu có thể cho tàu 32 vạn tấn cập cảng; Trung tâm lọc hóa dầu công suất 16 triệu tấn/năm, …Các dự án đầu tư vào KKT tập trung vào các lĩnh vực như công nghiệp luyện cán thép, cảng biển, điện năng, công nghiệp hậu thép; khách sạn, nhà hàng, trung tâm thương mại, văn phòng cho thuê, …

Trong đó Dự án Khu liên hợp gang thép và cảng Sơn Dương Formosa Hà Tĩnh là dự án FDI lớn nhất Việt Nam với dây chuyền sản xuất khép kín lớn nhất Đông Nam Á sẽ cho ra sản phẩm thép với công suất 22,5 triệu tấn/năm, hệ thống cầu cảng nước sâu có thể tiếp nhận tàu đến 30 vạn tấn cập cảng. Đến nay cơ bản hoàn thành giai đoạn 1; các hạng mục công trình chính của dự án đã đi vào vận hành, đặc biệt khu luyện thép đã cung cấp ra thị trường sản phẩm thép cuộn cán nóng.

 

 

Dự án Nhà máy Nhiệt điện Vũng Áng 1 do Tập đoàn Dầu khí Việt Nam làm chủ đầu tư có tổng vốn đầu tư đăng ký là 1,56 tỷ USD với 02 tổ máy có tổng công suất 1.200MW; dự án đã đi vào phát điện thương mại. Bên cạnh đó còn nhiều dự án đã đi vào hoạt động hiểu quả trong các lĩnh vực như xăng dầu, khí hóa lỏng, công nghiệp chế biến, khách sạn, văn phòng cho thuê, công nghiệp hậu thép, … đóng góp không nhỏ vào thành công chung của KKT.

 

 

Song song với các dự án đã đi vào vận hành là một số dự án lớn như Nhà máy Nhiệt điện Vũng Áng 2 do Tập đoàn Mitsubishi (Nhật Bản) đầu tư đang được gấp rút triển khai các thủ tục pháp lý để khởi công trong năm 2016; Tập đoàn Sam Sung (Hàn Quốc) đang nghiên cứu để đẩy nhanh tiến độ thực hiện thủ tục đầu tư dự án Nhà máy Nhiệt điện Vũng Áng 3.1 và Nhà máy Nhiệt điện Vũng Áng 3.2 với quy mô 04 tổ máy có tổng công suất 2.400MW và hàng loạt nhà đầu tư, tập đoàn lớn quốc tế và trong nước đang tìm hiểu, nghiên cứu đầu tư vào KKT. Mặc dù các dự án tại KKT Vũng Áng đang trong giai đoạn đầu của quá trình đầu tư, sản xuất kinh doanh nhưng đã đóng góp chiếm tỷ lệ lớn trong tổng thu ngân sách Hà Tĩnh; giai đoạn 2011-2014, KKT thu ngân sách 12.571 tỷ đồng, đặc biệt trong năm 2014 thu ngân sách 8.027 tỷ đồng, chiếm 63,8% tổng thu ngân sách của KKT giai đoạn 2011-2014, năm 2015 KKT thu ngân sách đạt 7.470 tỷ đồng, chiếm 62% tổng thu ngân sách của toàn tỉnh, trở thành khu vực đóng góp chính vào ngân sách hàng năm của tỉnh Hà Tĩnh trong thời gian qua và giai đoạn tiếp theo.

Bên cạnh đóng góp ngân sách cho tỉnh, vấn đề giải quyết việc làm cho lao động Hà Tĩnh, đặc biệt là lao động Kỳ Anh cũng là một hiệu quả thiết thực của công tác đầu tư, phát triển KKT Vũng Áng. Tại KKT hiện có 21.860 người (số liệu đến hết tháng 4/2016), với thu nhập bình quân 6,8 triệu đồng/người/tháng. Lao động Hà Tĩnh làm việc ổn định tại các doanh nghiệp, nhà đầu tư là 6.716 người, chiếm 51,2% tổng số lao động Việt Nam; trong đó lao động Kỳ Anh là 2.476 người chiếm 37% lao động Hà Tĩnh làm việc tại các doanh nghiệp, nhà đầu tư; ngoài ra còn một lực lượng lớn lao động địa phương làm việc thời vụ cho các nhà thầu, đơn vị thi công trong KKT. Chính vì thế trong mấy năm qua các địa phương trong KKT đã có sự chuyển biến mạnh mẽ về cơ cấu lao động theo hướng tăng tỷ lệ lao động tham gia vào lĩnh vực công nghiệp, dịch vụ; giảm tỷ lệ lao động tham giao trong lĩnh vực nông nghiệp.

Công tác đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật trong KKT được Ban Quản lý KKT tỉnh Hà Tĩnh quan tâm, triển khai mạnh mẽ làm cơ sở tiền đề cho công tác kêu gọi xúc tiến đầu tư các dự án, lĩnh vực ưu tiên đầu tư đúng với quy hoạch và mục tiêu phát triển của KKT. Với việc quy hoạch, quản lý quy hoạch hiệu quả, đầu tư hạ tầng kỹ thuật đồng bộ, hiện đại, KKT có đủ điều kiện để thu hút đầu tư hài hòa giữa các lĩnh vực, phát triển đồng bộ và bền vững. Với tốc độ thu hút đầu tư cao, các dự án đầu tư triển khai đúng tiến độ, KKT Vũng Áng đã trở thành điểm sáng thu hút đầu tư của cả nước. Các dự án đưa vào khai thác đúng cam kết, đưa lại giá trị kinh tế cao cho doanh nghiệp, giải quyết việc làm cho lao động địa phương và đóng góp vào ngân sách Hà Tĩnh ngày càng tăng.

Dự báo trong tương lai không xa, KKT Vũng Áng sẽ trở thành trung tâm công nghiệp, thương mại dịch vụ phát triển hiện đại, bền vững; là hạt nhân tăng trưởng, trung tâm công nghiệp luyện kim, nhiệt điện, lọc hóa dầu - dịch vụ cảng biển - du lịch của khu vực Bắc Trung Bộ và trở thành cầu nối thị trường với các nước trong khối ASEAN và các khu vực khác trên thế giới. Cùng với đó, 09 xã, phường thuộc KKT sẽ tiếp tục được đầu tư phát triển hạ tầng kỹ thuật, xã hội khang trang, hiện đại; người dân được thụ hưởng thành quả phát triển kinh tế của khu vực góp phần nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho nhân dân./.

 

Đặng Văn Thành - TUV, Phó Trưởng ban BQL KKT tỉnh Hà Tĩnh

 

 

 

Bản đồ hành chính Bản đồ hành chính

CỔNG GIAO TIẾP ĐIỆN TỬ THỊ XÃ KỲ ANH - TỈNH HÀ TĨNH

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân thị xã Kỳ Anh
Địa chỉ: Tổ dân phố Hưng Hòa, phường Sông Trí, thị xã Kỳ Anh
Điện thoại: 02393 865 366 - Fax: 02393 865 366 - Email: ubtxkyanh@hatinh.gov.vn
Chịu trách nhiệm chính: Phan Duy Vĩnh - Phó Chủ tịch UBND thị xã Kỳ Anh
@2015 - Ghi rõ nguồn "www.txkyanh.hatinh.gov.vn" khi phát hành lại thông tin từ Website này