Nhờ nhanh nhạy, mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, anh Lê Văn Hoa (phường Kỳ Thịnh, thị xã Kỳ Anh) đã vươn lên thoát nghèo, trở thành hộ khá giả ở địa phương, là một trong những điển hình tiêu biểu của nông dân toàn tỉnh.

    Nằm dưới chân núi Mụ Giẻ, phường Kỳ Thịnh, thị xã Kỳ Anh, trang trại của anh Lê Văn Hoa giàu có, đủ đầy với lợn đầy chuồng, gà vịt đầy vườn, cá đầy ao, cây trái xum xuê tươi tốt. Để có được thành quả này, anh Hoa đã phải trải qua rất nhiều khó khăn vất vả. Nhưng niềm tin, ý chí làm giàu đã giúp anh vươn lên, vượt qua khó khăn để xây dựng được trang trại như hôm nay.

    Anh Lê Văn Hoa chia sẻ: “Năm 1996, anh bắt đầu khởi nghiệp từ trang trại. Thời gian đầu triển khai, do trang trại ở nơi heo hút, anh đã phải vay mượn rất nhiều tiền để làm đường, kéo điện, tìm nguồn nước. Bên cạnh đó, do thiếu vốn và chưa có kinh nghiệm sản xuất nên cây trồng, vật nuôi bị dịch bệnh, cho năng suất thấp, hiệu quả kinh tế không cao. Có những thời điểm dịch bệnh xảy ra liên tiếp, trang trại của gia đình anh gần như mất trắng. Từng có ý định bỏ cuộc nhưng rồi với trăn trở của người nông dân, muốn phát triển kinh tế và thoát nghèo bền vững, anh đã quyết tâm vay mượn bạn bè, người thân để làm lại từ đầu".

Đàn lợn 1000 con của trang trại anh Hoa đã mang lại nguồn thu nhập ổn định cho gia đình.

    Đi lên trong khó khăn, đến năm 2014, gia đình anh bắt đầu xây dựng chuồng trại, đầu tư cơ sở vật chất để chăn nuôi lợn thịt.  Xung quanh khu trang trại vợ chồng anh trồng cây ăn quả, trồng keo tràm. Lấy ngắn nuôi dài, vừa làm, hai vợ chồng anh Hoa vừa dành dụm vốn để mở rộng thêm quy mô trang trại. Để không bị thất bại như những lần trước, anh dành nhiều thời gian tham gia các lớp tập huấn do các cấp hội nông dân tổ chức và đọc thêm sách báo, tìm hiểu kỹ thuật chăn nuôi, trồng trọt để học tập kinh nghiệm.

Đàn gà, vịt nhà anh Hoa

và 4 ao nuôi cá mè, cá trắm... đã cho thu hoạch hằng năm

    Đến nay, trang trại của anh Lê Văn Hoa đã phát triển với quy mô 1000 con lợn thịt đang được chăn nuôi liên kết với công ty Mitraco. Ngoài ra, anh còn nuôi thêm 60 con bò, 4 ao nuôi cá trắm, cá mè, cá chép, chăn nuôi gà, vịt, ngan, ngỗng… Hàng năm trang trại đã đưa lại cho vợ chồng anh Hoa một nguồn lợi kinh tế khá, lợi nhuận lên đến vài trăm triệu đồng/năm.

Anh Hoa còn trồng thêm các loại cây ăn quả trong trang trại.

    Thời gian tới, anh quyết định thử sức mình với mô hình chăn nuôi bò 3B. Mặc dù vốn đầu tư ban đầu khá cao nhưng với giá trị kinh tế vượt trội so với chăn nuôi bò truyền thống, mô hình chăn nuôi bò 3B sẽ mở ra triển vọng mới để nâng cao nguồn thu nhập cho gia đình anh nói riêng cũng như người dân trên địa bàn.

    Cùng với làm kinh tế giỏi, anh Hoa còn tích cực tham gia các hoạt động, các phong trào của hội nông dân địa phương. Anh thường xuyên tuyên truyền, chia sẻ kinh nghiệm trong sản xuất, chăn nuôi cho hội viên và các hộ nông dân trên địa bàn.

    Với những kết quả đã đạt được, nhiều năm liền anh Lê Văn Hoa vinh dự được nhận giấy khen do các cấp trao tặng. Đặc biệt năm 2022, anh được Trung ương Hội nông dân vinh danh trong trong phong trào “Nông dân sản xuất kinh doanh giỏi giai đoạn 2017 - 2022”

    Ông Vương Văn Phong, Chủ tịch Hội Nông dân phường Kỳ Thịnh, thị xã Kỳ Anh cho biết: “Bằng sức lao động và tinh thần tự lực vươn lên, hàng năm anh Lê Văn Hoa luôn được công nhận là hội viên xuất sắc, nông dân SXKDG tiêu biểu và là tấm gương điển hình, động lực để các hội viên nông dân trên địa bàn không ngừng nỗ lực phấn đấu, vươn lên làm giàu trên chính mảnh đất quê hương mình”.

    Từ một gia đình khó khăn, nay đã trở thành một hộ có kinh tế khá ở địa phương, đó chính là thành quả thể hiện ý trí, nghị lực và những sự cố gắng của anh Lê Văn Hoa. Bên cạnh đó, mô hình phát triển kinh tế gia đình bằng chăn nuôi kết hợp với trồng cây ăn quả của anh Lê Văn Hoa là một mô hình hiệu quả, điển hình ở phường Kỳ Thịnh. Mô hình này đã và đang được người dân trên địa bàn học hỏi để áp dụng. Đây là hướng đi giúp cho nhiều hộ dân có cơ hội vươn lên phát triển kinh tế, cải thiện đời sống, đồng thời cũng góp phần thúc đẩy kinh tế địa phương phát triển.


Đánh giá:

lượt đánh giá: , trung bình: Bình luận


Mã xác thực không đúng.
    Bản đồ thị xã Kỳ Anh
     Liên kết website
    Thống kê: 2.210.074
    Online: 55