Công tác kiểm tra, giám sát của chi bộ có vị trí, vai trò rất quan trọng trong công tác xây dựng Đảng; là một trong những chức năng lãnh đạo của chi bộ; là giải pháp để ngăn chặn sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống của cán bộ, đảng viên, góp phần nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của chi bộ và xây dựng chi bộ trong sạch, vững mạnh.

Nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các cấp ủy, tổ chức đảng, bí thư chi bộ và đảng viên về mục đích, ý nghĩa, tầm quan trọng của công tác kiểm tra của cấp chi bộ, đánh giá đúng thực trạng và đề ra những giải pháp cụ thể khắc phục tình trạng còn hình thức, ít hiệu quả trong công tác kiểm tra, giám sát ở cấp chi bộ; Chi bộ cơ quan Ủy ban Kiểm tra Thị ủy Kỳ Anh (Hà Tĩnh) đã tổ chức sinh hoạt chuyên đề “Tăngcường công tác kiểm tra, giám sát, thi hành kỷ luật trong Đảng đối với cấp chi bộ”để hướng dẫn quy trình thực hiện và các danh mục hồ sơ cần lưu trữ trong công tác kiểm tra tại cấp chi bộ.

Hội nghị sinh hoạt chuyên đề “Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, thi hành kỷ luật trong Đảng đối với cấp chi bộ” tại Chi bộ cơ quan Ủy ban Kiểm tra

Để nội dung chuyên đề được thực hiện có hiệu quả, tại buổi sinh hoạt chuyên đề  Chi bộ cơ quan UBKT Thị uỷ (thuộc Đảng bộ cơ quan Thị uỷ Kỳ Anh) đã thảo luận và thống nhất xác định các giải pháp cụ thể: (1) Đổi mới, tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, kỷ luật của chi bộ bảo đảm hiệu lực, hiệu quả; chú trọng kiểm tra, giám sát việc học tập, nghiên cứu quán triệt các nghị quyết, chỉ thị, quy định của Đảng, việc chấp hành Cương lĩnh chính trị, Điều lệ Đảng; việc tu dưỡng, rèn luyện đạo đức, lối sống theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, việc thực hiện quy định về những điều đảng viên không được làm; chấp hành nguyên tắc tổ chức và sinh hoạt đảng. (2) Đẩy mạnh công tác quán triệt, nghiên cứu các nghị quyết, chỉ thị, quy định, quyết định, quy chế, kết luận của Đảng về công tác kiểm tra, giám sát, kỷ luật đảng; giúp cho đội ngũ cán bộ, đảng viên trong chi bộ nắm vững nguyên tắc, phương hướng, phương châm, thẩm quyền, thủ tục trong thực hiện công tác kiểm tra, giám sát, kỷ luật đảng của chi bộ. (3) Tiếp tục tăng cường công tác kiểm tra, giám sát của chi bộ; nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của Đảng, tạo sự đoàn kết thống nhất, phát huy dân chủ trong Đảng, giữ vững kỷ cương, kỷ luật của Đảng; phòng ngừa, ngăn chặn tình trạng suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống của cán bộ, đảng viên nhằm xây dựng chi bộ trong sạch, vững mạnh. (4) Kịp thời phát huy ưu điểm, uốn nắn, khắc phục thiếu sót, khuyết điểm của cán bộ, đảng viên từ khi mới phát sinh, nhằm chủ động phòng ngừa, ngăn chặn xảy ra vi phạm từ trong nội bộ, ngay từ cơ sở; đẩy mạnh đấu tranh tự phê bình và phê bình, mở rộng dân chủ, công khai, minh bạch, đề cao trách nhiệm quản lý, kiểm tra, giám sát đảng viên của chi bộ; chủ động phát hiện kịp thời và xử lý nghiêm những đảng viên có sai phạm. (5) Thông qua công tác kiểm tra, giám sát, góp phần triển khai các chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng, nghị quyết, chỉ thị, quy định, chương trình, kế hoạch của cấp ủy các cấp đến từng đảng viên của chi bộ; các nghị quyết, chương trình, kế hoạch của chi bộ được tổ chức thực hiện đồng bộ, có hiệu quả.

Điểm nổi bật của chuyên đề “Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, thi hành kỷ luật trong Đảng đối với cấp chi bộ”là Chi bộ Ủy ban Kiểm tra Thị ủy đã thảo luận, kiến nghị làm rõ quy trình các bước thực hiện của 01 cuộc kiểm tra, giám sát chuyên đề đối với đảng viên và cung cấp danh mục hồ sơ kiểm tra, giám sát cần lưu trữ tại cấp chi bộ.

Đồng chí Trần Quốc Nam, đảng viên trình bày nội dung chuyên đề

Tại hội nghị, nội dung chuyên đề đã được các đồng chí đảng viên trong Chi bộ và các đại biểu tham dự đóng góp các ý kiến để hoàn thiện chuyên đề. Đồng thời, Đảng ủy cơ quan Thị ủy xác định đây là nội dung cần thiết để hướng dẫn các Chi bộ trực thuộc thực hiện thường xuyên và bài bản công tác kiểm tra, giám sát đối với đảng viên trong chi bộ.Các ý kiến cũng bày tỏ những băn khoăn về các bước thực hiện trong quy trình đối với những chi bộ ít đảng viên hoặc những chi bộ nông thôn trực thuộc Đảng ủy các xã, phường, đề xuất có sự hướng dẫn cụ thể hơn để thuận lợi trong quá trình thực hiện.

Các đồng chí đảng viên, đại biểu tham dự hội nghị thảo luận

Để chuyên đề “Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, thi hành kỷ luật trong Đảng đối với cấp chi bộ”được áp dụng đối với cấp chi bộ trong Đảng bộ thị xã Kỳ Anh, cần xác định những nhiệm vụ trọng tâm: (1)Nâng cao vai trò của cấp ủy, trách nhiệm của ngưới đứng đầu, nhận thức của đảng viên đối với công tác kiểm tra, giám sát; (2) Thống nhất quy trình thực hiện đảm bảo đúng quy định và phù hợp với thực tế từng mô hình chi bộ; (3) Xây dựng bộ tiêu chí đánh giá, phân loại hàng năm thể hiện rõ việc thực hiện nhiệm vụ kiểm tra, giám sát đối với cấp chi bộ.

Đồng chí Phan Duy Vĩnh, Phó Bí thư Thường trực Thị ủy, Chủ tịch HĐND thị xã, Bí thư Đảng ủy cơ quan Thị ủy phát biểu chỉ đạo tại hội nghị

Công tác kiểm tra, giám sát và việc giữ gìn kỷ luật trong Đảng có ý nghĩa quan trọng trong công tác xây dựng Đảng. Hoạt động kiểm tra, giám sát nhằm đảm bảo cho mục tiêu, lý tưởng, cương lĩnh chính trị, Điều lệ Đảng và các chính sách, pháp luật của Nhà nước được thực hiện nghiêm túc, có hiệu quả; vai trò lãnh đạo của Đảng được tăng cường, tổ chức Đảng ngày càng “trong sạch, vững mạnh”.

Công tác kiểm tra, giám sát tại chi bộ tập trung trước hết vào việc nâng cao nhận thức và trách nhiệm của cấp ủy, người đứng đầu trong thực hiện nhiệm vụ kiểm tra, giám sát. Toàn bộ đảng viên phải thường xuyên, tự giác học tập, nghiên cứu để nắm vững đường lối, chủ trương của Đảng về công tác xây dựng Đảng; nhận thức đầy đủ tầm quan trọng, mục đích, ý nghĩa và trách nhiệm chính trị của cấp ủy, tổ chức đảng và mỗi đảng viên trong tổ chức thực hiện nhiệm vụ kiểm tra, giám sát và thi hành kỷ luật trong Đảng.

Thống kê: 2.716.162