Chiều ngày 22/9/2022, Ủy ban nhân dân thị xã Kỳ Anh (Hà Tĩnh) đã tổ chức làm việc giải quyết vướng mắc trong công tác bồi thường giải phóng mặt bằng Dự án đường dây 500kV Nhiệt điện Quảng Trạch - Vũng Áng, Dự án trạm biến áp 220Kv Vũng Áng và đấu nối đoạn qua địa bàn thị xã Kỳ Anh. Tham dự có lãnh đạo Ủy ban nhân dân thị xã, đại diện lãnh đạo các phòng ban đơn vị liên quan và đại diện Ban quản lý dự án các công trình điện Miền Trung. Đồng chí Nguyễn Thế Anh - UV BTV, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban nhân dân thị xã Kỳ Anh chủ trì hội nghị.

Toàn cảnh buổi làm việc.

Đến thời điểm hiện tại, sau nhiều tháng triển khai công tác bồi thường giải phóng mặt bằng, Dự án đường dây 500kV Nhiệt điện Quảng Trạch - Vũng Áng, Dự án trạm biến áp 220kV Vũng Áng và đấu nối đoạn qua địa bàn thị xã Kỳ Anh vẫn còn tồn tại nhiều khó khăn vướng mắc. Cụ thể, đối với Dự án  đường dây 500kV Nhiệt điện Quảng Trạch - Vũng Áng, hiện tại còn 2 hộ dân chưa thống nhất nhận tiền bồi thường; qua công tác kiểm tra, nghiệm thu hành lang tuyến thì vẫn còn 24 hộ dân có nhà cửa, công trình chuồng trại trong hành lang tuyến đường dây chưa tháo dỡ hoặc tháo dỡ một phần, đặc biệt có 3 hộ gia đình vẫn còn sinh sống trong nhà và chưa di dời đến nơi ở mới.

Đối với Dự án trạm biến áp 220kV Vũng Áng và đấu nối đoạn qua thị xã Kỳ Anh, hiện nay thị xã Kỳ Anh vẫn chưa hoàn thiện phương án bồi thường phần mặt bằng trạm biến áp 220kV Vũng Áng do hầu hết các hộ dân không đồng tình với xác định nguồn gốc đất của phường Kỳ Thịnh và đề nghị bồi thường diện tích đất theo loại đất ở và bồi thường toàn bộ công trình vật kiến trúc. Đối với phần đường dây 220kV đấu nối, hiện các hộ dân trên địa bàn Kỳ Thịnh không phối hợp với đơn vị tư vấn thiết kế để hoàn thiện hồ sơ đo đạc giải thửa.

Đồng chí Nguyễn Tri Hà, Chủ tịch Ủy ban nhân dân phường Kỳ Trinh phát biểu tại buổi làm việc

Tại cuộc họp, sau khi đã làm rõ các vướng mắc khó khăn, Ban quản lý dự án các công trình điện miền Trung đã đưa ra các kiến nghị đề xuất. Đồng thời, lãnh đạo Ủy ban nhân dân thị xã Kỳ Anh và các phòng ban đơn vị liên quan cũng đưa ra các giải pháp để giải quyết các vướng mắc đối với từng đối tượng, từng vị trí cụ thể.

Đồng chí Nguyễn Thế Anh - UV BTV, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban nhân dân thị xã Kỳ Anh kết luận buổi làm việc.

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Nguyễn Thế Anh - UV BTV, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban nhân dân thị xã Kỳ Anh cho biết, đối với những khó khăn vướng mắc thuộc thẩm quyền của tỉnh, thị xã sẽ khẩn trương đề nghị tỉnh sớm có phương án giải quyết. Thị xã sẽ tiếp tục công tác tuyên truyền vận động các hộ dân, nhanh chóng tháo gỡ khó khăn trong bồi thường, hỗ trợ, tái định cư, giải phóng mặt bằng để sớm triển khai dự án.

Thống kê: 2.714.484