Chiều ngày 05/7/2022, Ủy ban nhân dân thị xã Kỳ Anh (Hà Tĩnh) đã tổ chức làm việc liên quan đến chấp hành pháp luật bảo vệ môi trường trong giai đoạn thi công Nhà máy Nhiệt điện Vũng Áng II và Nhà máy sản xuất Cellpin Vines. Tham dự có các đồng chí lãnh đạo Ủy ban nhân dân thị xã, đại diện lãnh đạo các phòng ban đơn vị có liên quan và các chủ đầu tư, nhà thầu một số dự án trên địa bàn. Đồng chí Nguyễn Hoài Sơn - Chủ tịch Ủy ban nhân dân thị xã Kỳ Anh chủ trì buổi làm việc.

Ủy ban nhân dân thị xã Kỳ Anh  làm việc liên quan đến chấp hành pháp luật bảo vệ môi trường trong giai đoạn thi công Nhà máy Nhiệt điện Vũng Áng II và Nhà máy sản xuất Cellpin Vines

Đồng chí Bùi Thanh Tùng, UVBTV – Trưởng Công an thị xã Kỳ Anh báo cáo về tình hình an ninh trật tự liên quan đến việc thi công 2 dự án Nhà máy Nhiệt điện Vũng Áng II và Nhà máy sản xuất Cell pin Vines

Tại buổi làm việc, đại diện Nhà máy Nhiệt điện Vũng Áng II và Nhà máy sản xuất Cellpin Vines cho biết: trong quá trình thi công dự án, chủ đầu tư và nhà thầu cũng đã chú trọng, quan tâm đến công tác đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông, an toàn lao động và trật tự đô thị, vệ sinh môi trường. Chính quyền địa phương và các công ty, doanh nghiệp đều nhận thức rõ, đây là những vấn đề thuộc trách nhiệm xã hội mà các doanh nghiệp cần phải thực hiện, để có môi trường làm việc an toàn, mang đến lợi ích cho doanh nghiệp, cán bộ công nhân viên và người dân. Tuy nhiên, về công tác phòng chống thiên tai bão lụt, cả 2 công ty đều chưa có các giải pháp, phương án phù hợp.

Đồng chí Lê Xuân Vượng - Chủ tịch xã Kỳ Lợi, thị xã Kỳ Anh đề nghị công ty và đơn vị thi công khắc phục tình trạng khói bụi của các xe chở vật liệu xây dựng

Thảo luận tại buổi làm việc, các đại biểu chỉ rõ, trong quá trình thi công Nhà máy Nhiệt điện Vũng Áng II và Nhà máy sản xuất Cellpin Vines đã xuất hiện một số vấn đề như tình trạng tập kết rác thải không đúng nơi quy định, tiềm ẩn những vấn đề gây bức xúc trong nhân dân, có nhiều phương tiện chở vật liệu xây dựng gây khói bụi, ô nhiễm môi trường. Bên cạnh đó, tình trạng người dân xây dựng cơi nới nhà cửa trái phép, sai mục đích. Sự phối hợp giữa chính quyền địa phương và các chủ đầu tư, nhà thầu thi công chưa chặt chẽ…

Đồng chí Nguyễn Hoài Sơn - Chủ tịch Ủy ban nhân dân thị xã Kỳ Anh kết luận buổi làm việc

Kết luận tại buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Hoài Sơn - Chủ tịch Ủy ban nhân dân thị xã Kỳ Anh (Hà Tĩnh) đã thống nhất một số nội dung về tăng cường công tác quản lý, từ đó phục vụ cho các doanh nghiệp thuận lợi sản xuất và phát triển. Đồng chí Chủ tịch Ủy ban nhân dân thị xã Kỳ Anh yêu cầu chủ đầu tư và nhà thầu phải phối hợp với chính quyền địa phương và các lực lượng chức năng, đặc biệt nếu có vấn đề xảy ra phải thông báo ngay để tránh xảy ra điểm nóng; yêu cầu chủ đầu tư và nhà thầu quán triệt các phương tiện phục vụ thi công phải chấp hành đúng các quy định, không được phóng nhanh vượt ẩu, cấm xe quá khổ quá tải, phải có biện pháp để hạn chế khói bụi cho người dân xung quanh. Bên cạnh đó, các công ty doanh nghiệp phải thực hiện nghiêm túc vấn đề vệ sinh môi trường, an toàn lao động, đồng thời phải xây dựng phương án phòng chống bão lũ. Ủy ban nhân dân thị xã Kỳ Anh sẽ thành lập tổ công tác nhằm đảm bảo công tác an ninh trật tự, an toàn giao thông, an toàn lao động, trật tự đô thị, vệ sinh môi trường, công tác phòng chống thiên tai bão lụt, từ đó sẽ thường xuyên kiểm tra hướng dẫn chỉ đạo xử lý các đơn vị triển khai thực hiện dự án trên địa bàn.

Thống kê: 2.714.596