Một mùa xuân mới lại về, không khí xuân rạo rực, tươi vui len lỏi ngỏ cửa mọi nhà, hiện hữu trên từng đường quê, thôn xóm. Trong hơi ấm của mùa xuân, Kỳ Nam như bừng lên sức sống mới với những công trình giao thông, trường học, trạm y tế, nhà văn hóa được xây dựng kiên cố, khang trang,.. thành tựu đó có được là do sự chung sức đồng lòng của Đảng bộ, Chính quyền và nhân dân xã Kỳ Nam trong thực hiện và xây dựng nông thôn mới.

Về xã Kỳ Nam trong những ngày giáp Tết, chúng tôi cảm nhận được không khí đón xuân Nhâm dần rộn ràng, vui tươi và phấn khởi. Từ một vùng quê nghèo đói nhất nhì trong cả nước để hôm nay nông thôn mới đã góp phần làm đổi thay diện mạo ở vùng đất này. Từ trong gian khó, Kỳ Nam đã biết phát huy nội lực, tranh thủ sự hỗ trợ của nhà nước và huy động sức đóng góp của Nhân dân, thực hiện tốt quy chế dân chủ cơ sở để chung tay xây dựng nông thôn mới. Xác định xây dựng nông thôn mới luôn là nhiệm vụ trọng tâm, thường xuyên, không có điểm dừng. Xã Kỳ Nam  đã tập trung xây dựng các tiêu chí nông thôn mới, nhất là các tiêu chí về xây dụng cơ sở hạ tầng, giao thông, sản xuất, văn hóa, y tế, giáo dục và môi trường…. Đồng thời, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động để tạo sự thay đổi trong nhận thức trong cán bộ, đảng viên và nhân dân về xây dựng nông thôn mới.

Xuân này, nhiều hộ trồng mai ở Kỳ Nam đón tết trong ấm no

Với phương châm “Nhân dân làm, Nhà nước hỗ trợ”, phát huy cao tinh thần đoàn kết, sự đồng thuận trong Nhân dân, đóng góp công sức, trí tuệ, nguồn lực, sáng kiến của cộng đồng trong xây dựng nông thôn mới. Nhờ vậy, đời sống vật chất, tinh thần của người dân có nhiều chuyển biến tích cực, thu nhập bình quân đầu người tăng từ 11,7 triệu đồng/người/năm (năm 2011) đến nay đạt 43 triệu đồng (năm 2021), tỷ lệ hộ nghèo giảm so với những năm trước đây, kết cấu hạ tầng được đầu tư xây dựng theo hướng bền vững, có trọng tâm, trọng điểm và đồng bộ. Từ năm 2010 đến nay, Kỳ Nam vận động bà con Nhân dân hiến đất, hiến cây, hiến các tài sản để làm đường giao thông nông thôn. Nhờ thực hiện tốt quy chế dân chủ ở cơ sở “Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra”, bà con Nhân dân đã hiến 7.240m2 đất, 1.621 các loại cây, đóng góp 8.537 ngày công làm đường giao thông nông thôn, chỉnh tranh nhà văn hóa thôn, trồng hàng rào xanh, xây dựng các công trình phúc lợi xã hội với tổng giá trị hơn 42,3 tỷ đồng. Ngoài ra, Kỳ Nam còn làm mới, nâng cấp đường trục thôn 16.2 km, làm mới, nâng cấp 4,4 km đường ngõ xóm, nâng cấp và làm mới 2,239 km đường trục chính nội đồng, đầu tư xây dựng 2 trạm biến áp, 2 trường học Tiểu học và Trung học cơ sở xã Kỳ Nam và trường Mầm Non, xây dựng các nhà văn hóa thôn Tân Tiến, thôn Quý Huệ ... và xây dựng Trạm truyền thanh cơ sở, chợ nông thôn, chỉnh trang được 35 nhà ở dân cư đạt chuẩn, xóa 10 nhà tạm dột nát.

Kỳ Nam hôm nay

Bên cạnh đó, cấp ủy, chính quyền xã Kỳ Nam còn tập trung chỉ đạo phát triển sản xuất, nâng cao đời sống nhân dân, tranh thủ tối đa các chính sách hỗ trợ xây dựng xây dựng nông thôn mới, tổ chức tập huấn, ứng dụng khoa học kỷ thuật trong sản xuất và chăn nuôi, xây dựng các mô hình kinh tế. Đến nay, Kỳ Nam đã thành lập được thành lập được 36 mô hình, trong đó có 1 mô hình lớn, 1 mô hình vừa và 34 mô hình nhỏ. Đời sống kinh tế - xã hội phát triển là tiền đề để Kỳ Nam đẩy mạnh phong trào Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa. Vì vậy, phong trào xây dựng các danh hiệu “Gia đình văn hóa”, “Thôn văn hóa” được đẩy mạnh và đạt kết quả khá cao. Đời sống văn hóa tinh thần của nhân dân ngày càng được nâng lên, các nhu cầu hưởng thụ về văn hóa ngày càng nâng cao. Hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao phát triển rộng khắp, tỷ lệ gia đình thể thao ngày càng gia tăng, các phong trào thể dục thể thao diễn ra sôi nỗi và thường xuyên, giữ gìn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống như: dân ca ví dặm và các truyền thống phong tục của địa phương. Đến nay, 4/4 thôn đạt danh hiệu “Thôn văn hóa”, đạt tỷ lệ 100%, 86% gia đình đạt tiêu chí gia đình văn hóa, 20% gia đình đạt tiêu chí gia đình thể thao.

Danh thắng Hoành Sơn quan

Phát huy những kết quả đạt được, Đảng bộ, chính quyền xã Kỳ Nam luôn xác định, xây dựng thành công xã đạt chuẩn nông thôn mới đã khó, giữ vững càng khó khăn hơn, Kỳ Nam đã xác định mục tiêu tiếp tục xác định phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập cho cư dân nông thôn là nội dung trọng tâm, cốt lõi trong xây dựng nông thôn mới; tập trung quyết liệt thực hiện tái cơ cấu ngành nông nghiệp, đẩy mạnh ứng dụng khoa học kỷ thuật vào sản xuất, chăn nuôi. Phát huy và bảo tồn các giá trị văn hóa truyền thống của địa phương, hình thành các giá trị, ý thức văn hóa mới, văn minh trong xây dựng nông thôn mới, nâng cao đời sống cho Nhân dân về mọi mặt. Ông Trần Đình Thành, Bí thư Đảng ủy xã Kỳ Nam cho biết thêm: “Bà con Nhân dân luôn vui mừng phấn khởi, luôn tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, chương trình xây dựng nông thôn mới đã mang lại luồng sinh khí mới, làm đổi thay thôn, xóm, quê hương, từ kinh tế phát triển, cơ sở hạ tầng cũng được thay da đổi thịt. Tết này, khắp làng trên xóm dưới tràn ngập niềm vui, nhân dân phấn khởi, tự hào với những thành quả đã đạt được trong xây dựng nông thôn mới. Bên cạnh đó, Kỳ Nam còn đặc biệt quan tâm đến việc chăm lo Tết cho các đối tượng chính sách, hộ nghèo giúp mọi người có một cái Tết no ấm, đầy đủ và tạo điều kiện cho người dân vui Xuân lành mạnh, an toàn”. 

Kỳ Nam trên con đường thiên lý Bắc - Nam

Đã qua rồi một thời gian khó, hôm nay, trong âm thanh của ngày mới, của mùa xuân mới, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Kỳ Nam đang tiếp tục nỗ lực xây dựng nông thôn mới nâng cao để tạo nên những diện mạo mới, xây dựng quê hương ngày một khang trang hơn, đời sống  người dân ngày càng đủ đầy, no ấm hơn, góp phần làm thay đổi một miền quê dưới đỉnh Đèo Ngang./.


Đánh giá:

lượt đánh giá: , trung bình: Bình luận


Mã xác thực không đúng.
    Bản đồ thị xã Kỳ Anh
     Liên kết website
    Thống kê: 2.186.538
    Online: 17