Xác định tầm quan trọng của phong trào xây dựng đô thị văn minh, thời gian qua, phường Kỳ Liên đã tập trung triển khai đồng bộ, quyết liệt nhiều giải pháp thực hiện phong trào “Xây dựng phường Kỳ Liên đạt chuẩn đô thị văn minh”, đạt được nhiều kết quả tích cực. Thông qua phong trào, phường Kỳ Liên đã có những bước chuyển mình mạnh mẽ trên các lĩnh vực, đã dần hình thành dáng dấp của một đô thị năng động, văn minh, phát triển nơi trung tâm công nghiệp Formosa.

Là địa bàn sôi động về phát triển thương mại dịch vụ phía nam thị xã Kỳ Anh, nơi đóng chân nơi Khu công nghiệp Formosa Hà Tĩnh, có nhiều điều kiện để phát triển kinh tế - xã hội. Trong những năm qua, mặc dù còn nhiều khó khăn nhưng Đảng bộ và nhân dân phường Kỳ Liên đã đoàn kết ra sức thi đua thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hôi Đảng các cấp, Nghị Quyết đại hội Đảng bộ phường lần thứ X nhiệm kỳ 2020-2025 với mục tiêu phấn đấu đến năm 2025 đưa Kỳ Liên trở thành trung tâm dịch vụ thương mại phía nam của thị xã Kỳ Anh.

Phường Kỳ Liên hôm nay

Vượt qua những thách thức khó khăn do ảnh hưởng của sự số môi trường biển, đại dịch Covid-19 và thiên tai khắc nghiệt, phường Kỳ Liên đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo đẩy mạnh phát triển kinh tế, xã hội. Nhờ vậy, tổng giá trị sản xuất xã hội năm 2020 đạt 1,056.26 tỷ đồng, thu nhập bình quân đầu người từ 36,5 triệu đồng (năm 2016) lên 45 triệu đồng năm 2020, góp phần nâng cao đời sống  cho bà con Nhân dân, tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững ổn định.

Bà con Nhân dân phường Kỳ Liên ra quân vệ sinh môi trường Đô thị văn minh

Để xây dựng phường Kỳ Liên đạt chuẩn Đô thị văn minh. Ban Chấp hành Đảng bộ phường Kỳ Liên đã tập trung cao trong lãnh đạo, chỉ đạo công tác xây dựng phuưòng đạt chuẩn đô thị văn minh. Trong đó, xây dựng kế hoạch cụ thể, đề ra nhiều giải pháp, huy động mọi nguồn lực xã hội hóa để hoàn chỉnh hạ tầng đô thị, xây dựng tuyến phố văn minh, xây dựng công viên cây xanh công cộng và các thiết chế văn hóa đã trở thành giải pháp mang tính đột phá mang lại cho phường Kỳ Liên một diện mạo mới, khang trang, sạch đẹp, văn minh. Phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” đã tạo sự lan tỏa và phát huy tích cực trong toàn phường. Theo kế hoạch, trong năm 2021, phường Kỳ Liên phấn đấu thực hiện hoàn thành 05 tiêu chí bao gồm: Quy hoạch kiến trúc và quản lý quy hoạch, điện, môi trường, thực hiện nếp sống văn minh đô thị, hệ thống chính trị và tiếp cận pháp luật.

Đảng ủy, chính quyền phường Kỳ Liên đã xây dựng và ban hành kế hoạch cụ thể, phân công rõ trách nhiệm của các cấp, các ngành, các tổ chức chính trị xã hội phường trong việc thực hiện các tiêu chí. Với phương châm phát huy sức mạnh của cả hệ thống chính trị, lấy nhân dân làm trung tâm, dựa vào dân, huy động sức dân để tổ chức thực hiện mục tiêu xã hội hoá xây dựng Đô thị văn minh.

Phường Kỳ Liên xây dựng các tuyến đường Đô thị văn minh

Ngoài ra, Đảng ủy phường còn chỉ đạo Ủy ban Mặt trận tổ quốc và các tổ chức đoàn thể phường tập trung công tác vận động nhân dân, hiến đất, hiến cây và ngày công để xây dựng và hoàn thành 02 tuyến đường văn minh đô thị ở Tổ dân phố Liên Sơn và Lê Lợi, hoàn thành cải cải tạo cây xanh theo hướng xã hội hóa, làm thay dổi diện mạo của phường ngày càng khang trang, xanh, sạch, đẹp, văn minh.

Ông Nguyễn Cao Bắc –Bí thư Đảng ủy phường cho biết; Đại hội Đảng bộ phường Kỳ Liên lần thứ X, nhiệm kỳ 2020-2025 đã xác định phương hướng, nhiệm vụ trong giai đoạn mới đó là: Tiếp tục nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của Đảng bộ; xây dựng hệ thống chính trị trong sạch vững mạnh; thực hành dân chủ, phát huy sức mạnh đoàn kết toàn dân; huy động tối đa các nguồn lực xây dựng kết cấu hạ tầng; khai thác, sử dụng có hiệu quả các tiềm năng, lợi thế của địa phương, đẩy mạnh phát triển kinh tế, xã hội, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội. Phấn đấu đến năm 2025, đưa Kỳ Liên trở thành trung tâm thương mại, dịch vụ phía nam của thị xã.

Để xây dựng phường Kỳ Liên đạt chuẩn đô thị văn minh, Đảng bộ phường quyết tâm thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu đó là: Thu nhập bình quân đầu người: 80 triệu đồng/người/năm, thu ngân sách đạt 9,62 tỷ đồng, tỷ lệ hộ nghèo giảm còn dưới 1,5%, cận nghèo dưới 1%. Cơ cấu lao động trong các ngành kinh tế nông nghiệp 3,5%, công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, xây dựng 16,5%, thương mại, dịch vụ 80%, tỷ lệ lao động đã qua đào tạo, 85%, tỷ lệ hộ gia đình đạt tiêu chuẩn gia đình văn hóa, 95%, giữ vững danh hiệu đơn vị văn hóa, tổ dân phố văn hóa, nâng cao các tiêu chí phường đạt chuẩn văn minh đô thị, xây dựng phường đạt cơ sở an toàn làm chủ, giữ vững ổn định chính trị, trật tự xã hội, đảng bộ xếp loại đạt tiêu chuẩn “Hoàn thành tốt nhiệm vụ” trở lên với các nhiệm vụ trọng tâm trong phát triển kinh tế - xã hội gắn với giữ vững và nâng cao tiêu chí phường văn minh đô thị. Đẩy mạnh xã hội hóa, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động văn hóa - xã hội, nâng cao nhận thức của người dân về văn hóa, văn minh đô thị. Xây dựng đội ngũ cán bộ, công chức đủ phẩm chất, năng lực và uy tín, ngang tầm nhiệm vụ. Phát huy vai trò nêu gương của người đứng đầu, của cán bộ, đảng viên. Nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của các tổ chức đảng, xây dựng Đảng bộ trong sạch, vững mạnh.

Với sự  tập trung chỉ đạo quyết liệt, sát sao của cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương, sự vào cuộc của các tổ chức, đoàn thể, nhất là sự chung tay, góp sức ủng hộ của nhân dân, của doanh nghiệp. Đến nay, bộ mặt đô thị của phường Kỳ Liên đã ngày càng đổi thay. Với sự nỗ lực quyết tâm cao, phường Kỳ Liên sẽ sớm đạt chuẩn phường đô thị văn minh trong thời gian không xa./.

Thống kê: 2.736.367