Theo quy định của Nhà nước dịp nghỉ Lễ 02/9 năm nay cán bộ, công chức, viên chức được nghỉ lễ 04 ngày. Tuy nhiên, trước yêu cầu nhiệm vụ cấp bách, để đẩy nhanh tiến độ bàn giao mặt bằng cho chủ đầu tư thi công Dự án Nhà máy Nhiệt điện Vũng Áng II, những ngày qua, Đoàn công tác tuyên truyền vận động đã thường xuyên, trực tiếp “Đi từng ngõ, gõ từng nhà, gặp từng người” tuyên truyền, vận động để các hộ dân bị ảnh hưởng tại 2 thôn Hải Phong 1 và Hải Phong 2 xã Kỳ Lợi nhận tiền bồi thường, hỗ trợ.

Ngày 02/9, Đồng chí Nguyễn Thế Anh - UVBTV, Phó Chủ tịch thường trực UBND thị xã, Chủ tịch Hội đồng BT-HT-TĐC-GPMB các dự án trực tiếp xuống tận thôn nắm bắt tình hình, tiến độ GPMB và kiểm tra công tác tuyên truyền, vận động

Thực hiện Công văn 204-CV/ThU, ngày 30/8/2021 của Ban Thường vụ Thị ủy về việc tập trung chỉ đạo công tác phòng chống dịch Covid-19, tuyên truyền GPMB và đảm bảo ANTT, ATGT trên địa bàn trong dịp nghỉ Lễ 02/9. Không quản ngày nghỉ lễ, nắng mưa, các thành viên tổ công tác tuyên truyền vận động hàng ngày đến từng hộ gia đình“Nghe dân nói, nói cho dân nghe, giải thích cho dân hiểu”về chủ trương, chính sách trong công tác bồi thường, hỗ trợ, tái định cư, GPMB dự án Nhà máy Nhiệt điện Vũng Áng II, đồng thời giải quyết tận gốc những thắc mắc, kiến nghị của các hộ dân có đất đai, tài sản bị ảnh hưởng bởi Dự án.

Các thành viên đoàn vận động phối hợp với chính quyền địa phương, cán bộ Hội đồng BT, GPMB cùng với người dân lên kiểm tra thực địa đối với những hộ đang còn thắc mắc về nguồn gốc đất đại, khối lượng tài sản bị ảnh hưởng

Với phương châm “Mưa dầm thấm lâu” kết hợp với “Dân vận khéo”, các thành viên tổ công tác đến tận nơi, gặp trực tiếp từng gia đình nhiều lần để tuyên truyền vận động; linh hoạt đa dạng với các hình thức tuyên truyền để người dân thấy rõ được chủ trương thu hồi đất là phục vụ cho dự án phát triển kinh tế xã hội của thị xã từ đó tự giác chấp hành chủ trương và các chế độ chính sách bồi thường, hỗ trợ kinh phí giải phóng mặt bằng để thực hiện Dự án.

Hằng ngày các thành viên đoàn vận động đến từng hộ gia đình để giải thích về chủ trương, chính sách trong bồi thường, hỗ trợ, GPMB, đồng thời vận động nhân dân nhận tiền bồi thường, hỗ trợ

Hằng ngày đoàn và các tổ hội ý chuyên môn, phương pháp tiếp cận để công tác tuyên truyền vận động đạt kết quả tốt hơn

Kết quả, đến nay, Khu vực Nhà máy chính có tổng diện tích phải thu hồi 38,68 ha với 605 hộ ảnh hưởng đã hoàn thành chi trả và bàn giao mặt bằng sạch cho chủ đầu tư; các hạng mục công trình khác của Dự án ảnh hưởng 167 hộ với 14,46ha, tính đến sáng ngày 03/9/2021, đã có 130/167 hộ, còn 37 hộ chưa nhận tiền vẫn đang tiếp tục vận động, trong đó thôn Hải Phong 1 còn 17 hộ, thôn  Hải Phong 2  còn 20 hộ. Ngoài ra, Dự án anh hưởng 1.320 ngô mộ của 245 hộ dân, hiện đã có 237/245 nhận tiền bồi thường mồ mả với 1.273 ngôi mộ và đã thực hiện di chuyển 1.185 ngôi mộ lên khu vực tái định cư mới.cĐạt được những kết quả trên, công tác dân vận đóng vai trò đặc biệt quan trọng, góp phần thành công trong việc thu hút đầu tư, thực hiện các dự án trên địa bàn.

Sau khi được cán bộ đoàn vận động kiểm tra, giải thích, tuyên truyền về chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước về GPMB, cơ bản các hộ dân đã đồng ý nhận tiền bồi thường, hỗ trợ để bàn giao mặt bằng cho Dự án.

Có thể nói, với sự linh hoạt, sáng tạo, nhiệt tình, tâm huyết, “làm hết việc không kể hết giờ”, thứ 7, chủ nhật hay ngày lễ, các thành viên trong đoàn công tác tuyên truyền, vận động của BTV Thị ủy làm việc với phương châm “Dân vận khéo thì việc gì cũng thành công” đã  góp phần tháo gỡ những “nút thắt” trong giải phóng mặt bằng, tạo sự đồng thuận trong nhân dân, tạo niềm tin vững chắc cho các nhà đầu tư triển khai Dự án đúng tiến độ đã đề ra.

Thống kê: 2.715.755