Hằng năm cứ vào tháng 2 Âm lịch, nhân dân địa phương và du khách thập phương trên cả nước lại tấp nập hành hương về di tích để tế lễ, dâng hương tưởng nhớ đến ngày mất của Chế thắng phu nhân Nguyễn Thị Bích Châu, cầu phúc cho bản thân, gia đình và người thân; cầu cho quốc thái, dân an, đất nước trường tồn.

Bà Nguyễn Thị Bích Châu quê ở huyện Hải Hậu, tỉnh Nam Định, là con gái của đại thần Nguyễn Tướng Công. Bà sớm nổi tiếng thông tuệ, hiểu văn chương. Năm Long Khánh thứ nhất (1373), Nguyễn Thị Bích Châu được vua Trần Duệ Tông tuyển làm Tả cung Quý phi, lấy hiệu là Phù Dung. Lúc bấy giờ, chế độ phong kiến nhà Trần suy vong, nhân tài không được trọng dụng, Quý phi Nguyễn Thị Bích Châu thảo bản “Kê minh thập sách” đưa ra được những điểm trọng yếu nhất, thiết thực nhất về đường lối Chính trị, Văn hóa, Quân sự để có thể giúp vua trị vì đất nước.

          Hơn 90 năm sau, năm 1470, niên hiệu Hồng Đức thứ nhất, phu nhân Nguyễn Thị Bích Châu hiển linh phù hộ Hoàng đế Lê Thánh Tông đánh giặc thắng lợi. Khi thắng trận trở về vua đã cho quân cùng dân chúng địa phương xây dựng lại lăng mộ để ghi nhớ công ơn của liệt nữ Nguyễn Thị Bích Châu và đã ban chiếu sắc phong cho Đền là Chế thắng Phu nhân. Qua các triều đại phong kiến, Nguyễn Thị Bích Châu đã được nhiều sắc phong như Chế thắng Phu nhân, nhân dân tôn bà là Loan Nương Thánh Mẫu hay Mẫu Kỳ Anh.

        644 năm qua, với đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” và lòng tôn kính đối với Chế thắng Phu nhân Nguyễn Thị Bích Châu, ngôi đền được bảo vệ, giữ gìn, trùng tu, tôn tạo và ngày đêm hương khói. Trải qua sự biến thiên của thời gian và lịch sử, Đền Chế thắng Phu nhân Nguyễn Thị Bích Châu vẫn giữ được vẻ cổ kính, linh thiêng và trở thành địa chỉ du lịch tâm linh của du khách thập phương. Năm 1991, được Bộ Văn hóa - Thông tin xếp hạng di tích Lịch sử - Danh lam thắng cảnh cấp Quốc gia. Năm 2019, được UBND tỉnh công nhận điểm du lịch cấp tỉnh. Hằng năm vào tháng 2 Âm lịch - vào Ngày giỗ của Chế thắng phu nhân, cấp uỷ, chính quyền, nhân dân địa phương và du khách thập phương trên cả nước về tế lễ, dâng hương tưởng nhớ đến ngày mất của Bà; cầu lộc, cầu tài, cầu may mắn, bình an cho bản thân, gia đình và người thân.

Lễ giỗ 644 năm ngày mất của Chế thắng phu nhân Nguyễn Thị Bích Châu là dịp Đảng bộ, chính quyền, nhân dân thị xã Kỳ Anh tưởng nhớ, tôn vinh công đức Chế thắng phu nhân Nguyễn Thị Bích Châu đối với dân tộc, góp phần bảo tồn, gìn giữ, kế thừa và phát huy giá trị văn hóa; giáo dục truyền thống yêu nước, chống giặc ngoại xâm cho thế hệ trẻ, đáp ứng nhu cầu hưởng thụ, sáng tạo văn hóa tinh thần của nhân dân thị xã Kỳ Anh nói riêng, du khách thập phương nói chung. Lễ giổ hàng năm còn là dịp nhân dân và du khách thập phương có dịp ôn lại thân thế, sự nghiệp của Bà; hiểu sâu sắc hơn bản “Kê minh thập sách” được các nhà nghiên cứu khoa học đánh giá như Áng văn chính trị kiệt xuất. 


Đánh giá:

lượt đánh giá: , trung bình: Bình luận


Mã xác thực không đúng.
    Bản đồ thị xã Kỳ Anh
     Liên kết website
    Thống kê: 2.060.840
    Online: 42