Trong lúc đang kéo bóng mực và lưới cá tại vùng biển Sơn Dương, (cách bờ khoảng 300 m), thuyền cá công suất 8 CV của ngư dân Nguyễn Văn Hạnh, thôn Hải Thanh, xã Kỳ Lợi, TX Kỳ Anh bị một tàu giã cào đâm chìm. Rất may 4 thuyền viên được ứng cứu, lai dắt vào bờ kịp thời, an toàn.

Theo thông tin báo cáo từ ông Bùi Đức Trình, Phó Bí thư Đảng ủy xã Kỳ Lợi cho biết, vào khoảng 15h30, ngày 18/4, khi đang kéo bóng mực, lưới cá trên vùng biển Sơn Dương, ngư dân Nguyễn Văn Hạnh phát hiện một tàu lạ, công suất khoảng 300CV dùng te, có mìn loại nhỏ (dưới 1 lạng) làm rách hư hỏng tay lưới của thuyền mình. Ông Hanh lập tức chạy thuyền lại để yêu cầu chủ tàu lạ bồi thường, nhưng tàu giã cao liền bỏ chạy và đâm mạnh làm chìm thuyền của ông Hạnh. Rất may, một số ngư dân trên bờ đã kịp thời ra ứng cứu 4 thuyền viên và lai dắc thuyền vào bờ an toàn.

Ông Nguyễn Văn Hạnh đã huy động thuyền anh Dương Xuân Nam đuổi theo tàu lạ ra đến vùng biển Vũng Áng, nhưng do tàu lạ quá hung hăng, nhiều lần định tông vào tàu nên thuyền của anh Dương Xuân Nam đành phải quay về, không tiếp tục truy đuổi để bảo vệ tình mạng, tài sản. Được biết, ngay khi sự việc xảy ra, ngư dân đã báo cáo ngay với BCH Biên phòng Vũng Áng - Sơn Dương và cấp uỷ, chính quyền địa phương tuy nhiên sự việc quá nhanh, tàu lạ công suất lớn nên các lực lượng chức năng chưa truy bắt, xử lý được vụ việc.

Tàu giã cào khai thác hải sản sai vùng biển quy định, đâm chìm thuyền của ngư dân xã Kỳ Lợi, TX Kỳ Anh rồi bỏ chạy (Ảnh do ngư dân cung cấp)

Sự việc khiến thuyền của ngư dân Nguyễn Văn Hạnh bị thiệt hại 5 tay lưới, phải sửa chữa máy, cùng một số vật dụng khác, tổng thiệt hại gần 15 triệu đồng. Lãnh đạo cấp uỷ, chính quyền xã Kỳ Lợi đã kịp thời đến động viên, thăm hỏi gia đình ngư dân Nguyễn Văn Hạnh.

Theo Phó Bí thư Đảng ủy xã Kỳ Lợi Bùi Đức Trình, những năm qua, tình trạng tàu giã cào (hay còn gọi tàu dạ) của ngư dân ngoài địa bàn khai thác hải sản bằng lưới kéo giã cào (tận diệt), làm hư hại tài sản, gây nguy hiểm tính mạng, ảnh hưởng đến hoạt động đánh bắt, khai thác hải sản đối với hoạt động của ngư dân địa phương gây hoang mang, bức xúc trong nhân dân, rất cần sự vào cuộc quyết liệt của các cấp chính quyền, lực lượng chức năng trong tuần tra, xử lý nhằm tạo điều kiện cho ngư dân đánh bắt được an toàn.

Ngày 8/3/2019, Nghị định 26/2019/NĐ-CP ra đời quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Thủy sản. Trong đó, Điều 43 quy định, đối với tàu đánh bắt nguồn lợi thủy sản có chiều dài lớn nhất từ 15m trở lên, chỉ hoạt hoạt động tại vùng khơi, không được đánh bắt tại vùng ven bờ và vùng lộng; tàu cá có chiều dài từ 12m đến dưới 15m chỉ được hoạt động ở tuyến lộng, không được hoạt động tại vùng khơi và vùng ven bờ; tàu cá có chiều dài lớn nhất dưới 12m chỉ hoạt động tại vùng ven bờ.