Thị xã Kỳ Anh là địa bàn có khu kinh tế Vũng Áng, có đông công nhân và người lao động đến từ nhiều địa bàn, trong đó có người lao động đến từ các nước và vùng lãnh thổ. Điều này càng đòi hỏi công tác phòng chống dịch Covid- 19 phải được tập trung cao, với các biện pháp chỉ đạo quyết liệt.

      

Xã Kỳ Ninh tiến hành kiểm soát người ra vào trên địa bàn

          Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, xã Kỳ Ninh (TX. Kỳ Anh) đã thành lập 4 chốt kiểm dịch tại các cửa ngõ ra vào địa bàn của xã. Cùng với công tác tuyên truyền trên hệ thống loa truyền thanh cơ sở, phát tờ rơi, hoàn tất việc khai báo y tế toàn dân theo đúng quy định, việc cách ly xã hội đã được cán bộ, nhân dân xã Kỳ Ninh thực hiện nghiêm túc theo tinh thần Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ. Người dân cũng đã chấp hành việc ở tại nhà, chỉ ra ngoài trong trường hợp thật sự cần thiết. Bên cạnh đó,  xã Kỳ Ninh đã triển khai 3 khu vực cách ly với đầy đủ  nhân lực, phương tiện, trang thiết bị y tế để phục vụ cách ly cho gần 270 người.

Công tác phòng chống dịch Covid-19 tại các Giáo xứ được thực hiện một cách nghiêm túc theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính Phủ

       Còn tại xã Kỳ Hà (TX. Kỳ Anh) là địa phương có ¾ đồng bào theo đạo thiên chúa giáo và là địa phương có số lượng con em đi làm ăn xa về trên địa bàn được cách ly nhiều nhất. Trước tình hình đó, xã Kỳ Hà đã bố trí các điểm cách ly đảm bảo đủ điều kiện vật chất để phục vụ. Điểm ghi nhận là những bữa cơm cho công dân cách ly đã được chung tay chia sẻ, và các chị em phụ nữ ở đây đã thay phiên nhau nấu nướng phục vụ. Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền nên Kỳ Hà là địa phương thực hiện khá hiệu quả việc cách ly xã hội, bố trí các điểm chốt đảm bảo quy định trong công tác phòng chống dịch Covid-19. 

Đồng chí Nguyễn Hoài Sơn, Chủ tịch UBND thị xã kiểm tra các chốt kiểm soát

       Nhằm tăng cường các biện pháp phòng chống dịch trong tình hình mới, thị xã Kỳ Anh đã thành lập 41 chốt tại các cửa ngõ ra, vào ở 11 xã, phường.  Các chốt được thành lập với nhiệm vụ kiểm soát người và phương tiện ra vào tại các cửa ngõ, trục chính giao thông đi vào các xã- phường, hoạt động liên tục 24/24h mỗi ngày. Lực lượng chủ chốt là cán bộ xã, phường, công an, dân quân tự vệ, cựu chiến binh, y tế, cán bộ, thôn xóm, tổ dân phố, Các chốt  kiểm dịch có nhiệm vụ kiểm tra người ra vào trên địa bàn như: đo thân nhiệt, phun khử trùng phương tiện, hướng dẫn rửa tay sát khuẩn, khai báo lịch trình đi lại một cách cụ thể chi tiết, hầu hết người dân trên địa bàn thị xã Kỳ Anh đều chấp hành và thực hiện tốt.

Cán bộ Trung tâm Y tế dự phòng thị xã làm công tác kiểm tra sức khỏe tại điểm chốt trên tuyến Quốc lộ 1A

       Thời gian qua, Trung tâm y tế thị xã Kỳ Anh đã phối hợp với các trạm y tế phun khử khuẩn bằng dung dịch Cloramin - B tại tất cả các nhà nghỉ, khách sạn có người nước ngoài cư trú, các khu vực đền, chùa, chợ, trường học và tất cả các trường học đóng trên địa bàn. Cùng với đó, trung tâm đã triển khai tuyên truyền bằng 3 thứ tiếng Việt Nam, Trung Quốc và Tiếng Anh hướng dẫn cho người dân về phòng chống dịch Covid-19. Chỉ đạo, trạm y tế xã phường  lập danh sách cụ thể, theo dõi, giám sát chặt chẽ các trường hợp từ nước ngoài hoặc đi từ vùng dịch trở về, đồng thời lấy mẫu xét nghiệm các đối tượng đi từ vùng dịch có nghi ngờ nhiễm bệnh,  phối hợp với các xã- phường triển khai hướng dẫn khai báo y tế toàn dân. Trước đó, trung tâm đã cử cán bộ tham gia trực 24/24 giờ để tiến hành kiểm tra, nắm lịch trình của các du khách nhằm kịp thời cập nhật thông tin gửi đến các ban ngành liên quan, làm cơ sở dữ liệu phục vụ cho công tác dự phòng, chống dịch Covid-19.

Các lực lượng tham gia tại điểm khu cách ly tập trung tại khu nhà ở Mitraco

Cán bộ chiến sỹ lo từng bữa ăn cho công dân cách ly tâp trung

       Cuộc chiến không tiếng súng, đó là mệnh lệnh của cán bộ, chiến sỹ BCH Quân sự thị xã Kỳ Anh. Thường trực 24/24 h  tại khu cách ly tập trung của tỉnh ở khu nhà ở Mitraco thuộc địa bàn phường Kỳ Thịnh, 10 cán bộ, chiến sỹ Ban chỉ huy Quân sự thị xã Kỳ Anh cùng với các lực lượng Công an, y tế và lực lượng dân quân địa phương đã ngày đêm bảo vệ sự an toàn cho các công dân ở các nơi về.  Mỗi ngày, cán bộ, chiến sỹ BCH QS thị xã Kỳ Anh lên thực đơn đổi món các bữa ăn, giám sát việc nấu nướng phải đảm bảo đủ chất dinh dưỡng, an toàn vệ sinh thực phẩm, ngày ngày, cán bộ chiến sĩ vận chuyển nhu yếu phẩm, đưa cơm đến cho các công dân, thu gom rác thải và vệ sinh  nơi cách ly sạch sẽ, tạo môi trường thân thiện cho công dân những ngày sống ở khu cách ly…

Các đồng chí lãnh đạo thị xã kiểm tra cơ sở cách ly tập trung

     Cùng với cấp ủy, chính quyền địa phương, các ban ngành đoàn thể, xã- phường, cơ quan, đơn vị, trường học cùng chung tay góp sức phòng chống dịch Covid- 19. 15 cơ sở thờ tự gồm các xứ đạo, giáo họ trên địa bàn thị xã Kỳ Anh đã thực hiện nghiêm túc Chỉ thị 16 của Thủ tưởng Chính phủ đó là tạm dừng tổ chức các lễ cầu nguyện trong nhà thờ, thánh đường, đồng bào công giáo ở  thị xã Kỳ Anh đã chấp hành tốt việc cách ly xã hội. Theo đó, bà con giáo dân ở thị xã Kỳ Anh đã quyên góp, tiền, ngày công để phục vụ công dân ở các khu cách ly tại các địa phương. 

    Ông Đặng Văn Thành, Bí thư Thị ủy, Trưởng Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch Covid-19 thị xã Kỳ Anh cho biết thêm: “Thị xã Kỳ Anh là địa bàn có Khu Kinh tế Vũng Áng có đông cán bộ, kỹ sư, công nhân lao động đến làm việc và sinh sống, đồng thời là địa phương có đông lao động ở nước ngoài, lượng lớn con em địa phương đang học tập, làm việc tại các tỉnh, thành phố có dịch Covid-19, Trước thực tế đó, thị xã Kỳ Anh đã đa dạng hóa hình thức tuyên truyền, lập các chốt kiểm dịch, xây dựng phương án, kịch bản cách ly đối với người từ nước ngoài về trên địa bàn và con em từ các vùng dịch trên cả nước trở về quê. Đến thời  điểm này trên địa bàn Thị xã Kỳ Anh đã bố trí được 39 điểm cách ly tập trung, đảm bảo điều kiện cho trên 4000 người đến cách ly, các điểm cách ly đều bố trí lực lượng trực  24/24 giờ để giám sát, theo dõi, kiểm tra sức khỏe và phục vụ các điều kiện đối với người cách ly. Thời điểm hiện tại, trên địa bàn thị xã Kỳ Anh chưa ghi nhận ca dương tính với Covid 19, bên cạnh đó, đã và đang cách ly 2507 người, trong đó cách ly tại nhà, nơi lưu trú là 1843 người, cách ly tập trung 644 người. Công tác phòng, chống dịch đã được triển khai tích cực trên địa bàn thị xã với những giải pháp quyết liệt, phù hợp với tình hình dịch bệnh trong tình hình mới”.  

Các tình nguyện viên tham gia chung tay phòng chống dịch Covid-19

     Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, thời gian tới, thị xã Kỳ Anh tiếp tục chỉ đạo các cấp, các ngành, các địa phương quyết liệt thực hiện các biện pháp, coi “chống dịch như chống giặc” theo đúng tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ./.   

 

                                          

 


Đánh giá:

lượt đánh giá: , trung bình: Bình luận


Mã xác thực không đúng.
    Bản đồ thị xã Kỳ Anh
     Liên kết website
    Thống kê: 374.523
    Online: 54