Những ngày này, nhiều hộ nông dân trồng dưa hấu tại xã Kỳ Hoa, thị xã Kỳ Anh đang hết sức lo lắng khi những đợt mưa lớn đầu tháng 4 vừa qua đã khiến nhiều diện tích trồng dưa hấu vừa mới gieo trồng bị úng rễ, gây thiệt hại lớn về kinh tế.

 

      Được biết, vụ Đông Xuân này xã Kỳ Hoa có gần 140 hộ trồng dưa hấu với diện tích 7 ha, nhưng do những trận mưa lớn kéo dài đã khiến cây bị ngập úng, phần lớn diện tích bị mất trắng, phải tiến hành gieo trồng lại. Dưa hấu được coi là cây trồng chủ lực của xã Kỳ Hoa, vụ mùa năm ngoái, 1 sào dưa ( 500m2) người dân thu về được hơn 5 triệu đồng.
      Bà Nguyễn Thị Hồng Chinh, người trồng dưa tại xã Kỳ Hoa cho biết, những ngày này, gia đình bà gần như "mất ăn mất ngủ" khi 4 sào dưa của gia đình mới bén đã úng rễ chết hết, bà đã phải tiến hành gieo trồng lại. Theo bà Chinh, dưa hấu là cây có rễ mọc sâu, chịu úng kém, khi gặp thời tiết mưa thì rễ không phát triển, thậm chí nếu mưa to thì sẽ úng nước thối rễ.
      Theo người dân cho biết:  tại cánh đồng Đồng Vại, xã Kỳ Hoa rất thuận lợi cho sự sinh trưởng và phát triển của cây dưa hấu. Dưa hấu ở đây vỏ mỏng, ngọt nên được khách hàng rất yêu thích. Những vụ trước đây, dưa hấu thu hoạch đến đâu là được tiêu thụ hết đến đó với giá cao, nhưng năm nay, cây vừa bén rễ đã gặp mưa lớn nên vụ mùa giảm năng suất, có nơi mất trắng.

      Anh Nguyễn Mạnh Tấn, Chủ tịch Hội Nông dân xã Kỳ Hoa cho biết: Do thời tiết năm nay mưa nhiều, nên diện tích cây hoa màu trên địa bàn gặp nhiều thiệt hại, đặc biệt là cây dưa hấu. Trong điều kiện ẩm ướt, cây tạo ra nhiều rễ bất định trên thân, nên hút thêm nước và dinh dưỡng làm cho cây phát triển mạnh hơn, thân lá sum suê, ảnh hường đến khả năng ra hoa kết quả. Đó là điều kiện tốt để nấm bệnh tấn công, vì vậy, bà con phải chú ý chăm sóc, phòng ngừa sâu bệnh.

 

                                                      

 


Đánh giá:

lượt đánh giá: , trung bình: Bình luận


Mã xác thực không đúng.
    Bản đồ thị xã Kỳ Anh
     Liên kết website
    Thống kê: 372.235
    Online: 39