Mai Nguyện Ước học sinh lớp 12A, trường THPT Lê Quảng Chí (TX. Kỳ Anh, Hà Tĩnh) là tấm gương nổi bật về tinh thần, ý chí vượt lên hoàn cảnh, chăm ngoan, học giỏi, giành nhiều kết quả cao trong học tập, đặc biệt là đạt số điểm khối A cao nhất Kỳ Anh trong kỳ thi THPT quốc gia năm 2019.

Sinh ra trong một gia đình nghèo ở xứ đạo Đông Sơn xã Kỳ Nam, Mai Nguyện Ước có hoàn cảnh rất éo le, bất hạnh. Năm Ước mới 3 tuổi, bố bị mất vì tai nạn lao động trong một chuyến đi lặn biển. Nhà chỉ còn lại 2 mẹ con, sống nương dựa nhau. Mẹ Ước đi làm việc vất vả, cực nhọc, ngoài công việc đồng áng còn phải buôn bán, làm thuê, làm mướn kiếm thêm thu nhập để nuôi con ăn học. Cuộc sống của gia đình khó khăn nên từ nhỏ em vừa đi học, vừa đi làm phụ giúp mẹ và kiếm tiền để học tập.

Mặc dù gia cảnh như vậy, nhưng Ước vẫn rất học rất giỏi, trong suốt 12 năm học, từ bậc tiểu học đến THPT, em đều có thành tích học tập xuất sắc. Suốt 12 năm liền, em đều đạt học sinh giỏi toàn diện. Năm lớp 9, em giành giải Nhì học sinh giỏi cấp thị xã môn Vật lý, đạt giải Nhì cấp tỉnh trong cuộc thi sáng tạo KHKT. Đến năm lớp 10,12, em tiếp tục đạt giải KK, giải Ba học sinh giỏi tỉnh môn Vật lý. Em đã nhận được rất nhiều giấy khen từ cấp trường đến cấp tỉnh. Đặc biệt trong kỳ thi THPT quốc gia năm 2019, Ước đã giành được số điểm cao 26,9, trong đó Toán: 9,4; Lý: 9; Hóa: 8,5. Kết quả này đưa Ước trở thành thí sinh có điểm khối A cao nhất ở Kỳ Anh (gồm 5 trường THPT ở TX. Kỳ Anh và huyện Kỳ Anh).

 

Chia sẻ niềm vui cùng mẹ sau khi có kết quả thi THPT quốc gia

Khi được hỏi về bí quyết đạt kết quả cao trong kỳ thi THPT quốc gia năm 2019, Ước chia sẻ: “Ở lớp, em tập trung, chú ý cao độ nắm vững kiến thức thầy, cô giảng dạy. Về nhà, em bám sát kiến thức trong SGK ôn tập lại kĩ càng, nếu có những vấn đề nào chưa hiểu, em trao đổi thêm với các bạn và thầy cô. Ngoài ra, em thường sưu tầm đề thi các môn và tự giải, sau đó mới đối chiếu đáp án, hoặc nhờ thầy cô giảng giải thêm. Trước ngày thi, giờ thi em tự tạo tâm lý vui vẻ, thoái mái bằng cách: không quan tâm đến sách vở, vui chơi, giải trí, nói chuyện phiếm với bạn bè, giải tỏa áp lực...Trong quá trình thi phải tự tin vào bản thân, bình tĩnh suy xét, phán đoán, vận dụng hết các kĩ năng, làm hết khả năng của mình.”

Nhận xét về học trò của mình, thầy giáo chủ nhiệm Nguyễn Xuân Hoàng cho biết: “Ước là một học sinh ngoan ngoãn, hiền lành, chịu khó, ham học hỏi,có ý chí, nghị lực phi thường. Em có niềm đam mê với môn Vật lý và chính niềm đam mê ấy đã giúp em có những ứng dụng vào thực tiễn, đặc biệt là em đã nghiên cứu và chế tạo thành công sản phẩm đầu tiên của mình là “Ngôi nhà thông minh”, với hệ thống cảm biến ánh sáng hết sức thông minh. Có thể nói Ướclà một tấm gương truyền cảm hứng học tập cho học sinh nhà trường.”

Em Mai Nguyện Ước, hàng sau, thứ 3, từ phải sang nhận giấy khen TX Kỳ Anh khen tặng thành tích học tập xuất sắc

Với số điểm trên, Ước chắc chắn sẽ đậu vào trường Đại học Bách khoa thành phố Hồ Chí Minh, chuyên ngành khoa học máy tính. Đồng thời sẽ thỏa mãn ước mơ cháy bỏng trở thành một lập trình viên giỏi để giúp em phát triển hết năng lực, sở thích và giúp em có thể tự lo cho cuộc sống của bản thân, đền đáp lại công ơn trời biển của người mẹ muôn vàn yêu quý, thầy cô. Phấn khởi trước thành tích của con, chị Nguyễn Thị Niềm, mẹ của Ước bày tỏ cảm xúc: “Tôi rất tự hào, hạnh phúc về cháu. Kể từ lúc cháu vào lớp 1 cho đến lớp 12, mỗi lần đi họp phụ huynh, tôi đều được nghe thầy cô giáo ngợi khen cháu đạo đức tốt, học giỏi là tôi mừng lắm, cháu trở thành một niềm động viên to lớn đối với cuộc sống của tôi. Nay cháu được vào Đại học, còn niềm vui nào to lớn hơn. Mẹ sẽ chịu mọi khổ cực, thậm chí là đi xin để cho con được học.”

Ngoài thời gian học tập, Mai Nguyện Ước thường xuyên phụ giúp mẹ việc gia đình

Dù vậy, con đường đến giảng đường đại học của Ước sẽ còn nhiều chông chênh, trắc trở. Nhà Ước chỉ có hai mẹ con, mẹ làm công nhân, lương chỉ đủ ăn. Trước đây, hai mẹ con sống bên nhau, Ước còn có thể lo lắng cho mẹ khi trái gió trở trời, ốm đau để mẹ được khỏe, đi làm trở lại, lo cho em ăn học, nay Ước đi học xa thì sẽ thế nào? Hơn nữa, học chuyên ngành máy tính, Ước chưa hề có các dụng cụ cần thiết để học tập, trong đó tối thiểu nhất là một chiếc máy tính. Rồi 4 năm đại học với các khoản khác nữa, một mình mẹ Ước sẽ không kham nổi. Vì thế, rất cần lắm các doanh nghiệp, các nhà hảo tâm, các mạnh thường quân quan tâm, chia sẻ, giúp đỡ để Ước viết tiếp ước mơ của mình. Còn chúng ta hi vọng Ước sẽ tiếp tục vượt qua mọi khó khăn, chông gai hoàn thành ước mơ của mình, trở thành tấm gương sáng cho học sinh Lê Quảng Chí./.

 


Đánh giá:

lượt đánh giá: , trung bình:Tin liên quan

   Bình luận


  Mã xác thực không đúng.
   Bản đồ thị xã Kỳ Anh
    Liên kết website
   Thống kê: 190.546
   Online: 23