Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Trung ương, địa bàn Hà Tỉnh đang có đợt nắng nóng mới, từ ngày 4/7 sẽ kéo dài trong nhiều ngày tới, nhiệt độ phổ biến từ 37 đến 380C, có lúc trên 390C; gió lào cấp III đến cấp VI; nguy cơ cháy rừng cấp V, cấp cực kỳ nguy hiểm. Hiện nay, tiếp tục đã xẩy ra cháy rừng trên địa bàn tỉnh ta.

BẢN TIN CẢNH BÁO CHÁY RỪNG

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Trung ương, địa bàn Hà Tỉnh đang có đợt nắng nóng mới, từ ngày 4/7 sẽ kéo dài trong nhiều ngày tới, nhiệt độ phổ biến từ 37 đến 380C, có lúc trên 390C;  gió lào cấp III đến cấp VI; nguy cơ cháy rừng cấp V, cấp cực kỳ nguy hiểm. Hiện nay, tiếp tục đã xẩy ra cháy rừng trên địa bàn tỉnh ta.

Ban Chỉ đạo Chương trình mục tiêu phát triển lâm nghiệp bền vững thị xã Kỳ Anh giai đoạn 2017-2020 yêu cầu Ban Chỉ đạo các xã, phường, các chủ rừng tăng cường tuần tra, kiểm tra, đôn đốc công tác phòng cháy; tuyên truyền cảnh báo cháy rừng qua hệ thống loa phát thanh thôn, xóm. Nghiêm cấm đốt lửa trong rừng, ven rừng với bất kỳ mục đích gì; tạm dừng ngay việc đốt xử lý thực bì trong những ngày nắng nóng đỉnh điểm, gió lào. Những người không có trách nhiệm không được vào các khu rừng dể cháy.

Chuẩn bị sẳn sàng “4 tại chổ”, khi phát hiện có khói, cháy trên địa bàn rừng (kể cả cháy thực bì) Chủ tịch UBND phường, xã; Bí thư, Thôn trưởng; chủ rừng chịu trách nhiệm huy động ngay lực lượng dập tắt đám cháy và điều tra xử lý người vi phạm.

Những người đứng đầu thôn, tổ dân phố, UBND cấp xã, chủ rừng, cán bộ được phân công làm nhiệm vụ phòng cháy, chữa cháy rừng; Ban Chỉ đạo các cấp phải duy trì chế độ liên lạc bằng điện thoại 24/24 giờ để thông tin và thực hiện nhiệm vụ phòng cháy, chữa cháy rừng được kịp thời.

Hiện nay, trên địa bàn thị xã kỳ Anh có hiện tượng một số kẻ xấu, tiêu cực cố tình đốt rừng, gây hoang mang, bức xúc trong Nhân dân. Đề nghị chủ rừng, chính quyền các cấp phối hợp với lực lượng chức năng: Kiểm lâm, Công an, Biên phòng tuần tra, theo dõi, bắt giữ, xử lý và đưa ra ánh sáng những kẻ cố tình hủy hoại rừng. Nếu ai phát hiện hành vi vi phạm quy chế phòng cháy, chữa cháy rừng, như đốt ong, đốt đồng cỏ, bờ ruộng, mỏ đất, mỏ đá, trại trại trong rừng, ven rừng trong thời ký cao điểm nắng nóng; hay những kẻ có dấu hiệu đốt rừng hãy báo cho chính quyền nơi gần nhất, cơ quan Công an hoặc báo cho Hạt Kiểm lâm qua số điện thoại 0239.6556959./.

BCĐ CHƯƠNG TRÌNH MỤC TIÊU

PHÁT TRIỂN LÂM NGHIỆP BỀN VỮNG THỊ XÃ KỲ ANH GIAI ĐOẠN 2017-2020