Năm 2018, được sự hỗ trợ của Trung tâm khuyến nông tỉnh, xã Kỳ Hoa( TX. Kỳ Anh) đã đưa vào trồng 5 ha giống khoai lang Nhật trên diện tích hoang hóa lâu năm, đất bãi bồi ven sông. Kết quả đến nay đã cho thấy hiệu quả kinh tế rõ rệt.

 

 

Mô hình trồng khoai lang Nhất Bản của gia đình ông Đặng Văn Bốn năng suất 3ta/1ha

 

 

 

         Đã 10 năm nay, trên diện tích 2 ha ở xứ Tùng Rào thuộc thôn Hoa Tiến xã Kỳ Hoa bị hoang hóa do ảnh hưởng của việc xả tràn thượng nguồn Hồ Sông Trí.  Năm 2018, được sự hỗ trợ của dự án WP7 của Trung tâm Khuyến nông tỉnh  hỗ trợ công cày bừa, giống cây và phân bón, xã Kỳ Hoa đã đưa vào trồng thử nghiệm giống khoai lang Nhật Bản trên vùng đất này. Gia đình ông Đặng Văn Bốn đã nhận trồng trên diện tích 1 sào, Kết quả, cây khoai lang phát triển tốt, không sâu bệnh, củ nhiều và mẩy, năng suất bình quân đạt từ 3 tạ/1 ha. Với giá bán bình quân 8000 đồng đến 10.000 đồng/1 kg, dự tính mỗi sào cho thu nhập 3 triệu đồng. Nếu so với các loại cây trồng khác, giá trị kinh tế cao hơn hẳn.

         Xã Kỳ Hoa hiện đưa vào trồng thử nghiệm 5 ha giống khoai lang Nhật Bản  trên vùng đất hoang hóa lâu năm và đất bãi bồi ven sông, tập trung ở 2 thôn Hoa Tiến và Hoa Thắng. Qua trồng ban đầu cho thấy: giống khoai lang Nhật dễ trồng, dễ chăm sóc và hiệu quả kinh tế mang lại cao, phù hợp với đất đai thỗ nhưỡng ở những vùng ít màu mỡ của địa phương. Kết quả bước đầu của mô hình đã mang lại niềm phấn khởi cho bà con nông dân địa phương.  Ông Nguyễn Mạnh Tấn- Chủ tịch Hội Nông dân xã Kỳ Hoa- Thị xã Kỳ Anh  cho biết: “Trong thời gian tới, để mô hình trồng khoai lang Nhật Bản tiếp tục được áp dụng và nhân rộng vào sản xuất đại trà thay thế dần giống khoai lang truyền thống, xã Kỳ Hoa đang có những định hướng trong công tác quy hoạch, cân đối lại diện tích. Vấn đề đặt ra hiện nay đó là cần thiết phải có sự liên kết để ổn định thị trường, đảm bảo đầu ra khi mở rộng sản xuất”

 


Đánh giá:

lượt đánh giá: , trung bình:Tin liên quan

   Bình luận


  Mã xác thực không đúng.
   Bản đồ thị xã Kỳ Anh
    Liên kết website
   Thống kê: 189.661
   Online: 8