Tháng 5 lại về, Thị xã Kỳ Anh đón ngày sinh nhật Bác Hồ kính yêu và kỷ niệm 4 năm thành lập trong niềm vui, phấn khởi. Bởi lẽ sau những gian nan, thử thách của thiên tai, nhân tai, bằng tinh thần đoàn kết, quyết tâm và sự cần cù, nỗ lực, đô thị trẻ đã có những khởi sắc mới đáng tự hào. Dù phía trước vẫn còn bộn bề khó khăn, nhưng nhớ lời Bác dạy năm nào “Không có việc gì khó/Chỉ sợ lòng không bền...”, Đảng bộ, quân và dân thị xã sẽ tiếp tục vượt qua gian khó, gặt hái nhiều thành tựu to lớn hơn...

Thị xã trẻ-gian nan vượt khó

Thị xã Kỳ Anh được thành lập theo Nghị quyết 903, ngày 10/4/2015 của Ủy ban Thường vụ Quốc hộivớimục tiêu trở thành đô thị động lực trong phát triển kinh tế, xã hội của tỉnh nhà và của khu vực. Nhớ lại những ngày đầu mới thành lập, đô thị trẻ tưng bừng sôi động nhưng phía sau còn nhiều khoảng trống với sự bình yên chưa trọn vẹn khi phải đối mặt với rất nhiều khó khăn, thách thức: Nhiều tồn đọng trong giải phóng mặt bằng, trong giải quyết hợp đồng giáo viên, con em đi học; công tác chia tách, sát nhập thôn, tổ dân phố, giải quyết các vấn đề liên quan đến chợ huyện cũ; các đợt thiên tai, bão lụt liên tiếp xẩy ra, ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống kinh tế của Nhân dân.

 

 

 Thiên tai thử thách lòng người, “nhân tai” cũng khiến quê hương bao phen sóng gió. Có lẽ nhiều năm sau nữa, người dân TX Kỳ Anh sẽ vẫn còn nhớ những ngày tháng 4-2016, khi biển quê hương, nguồn sống của hàng trăm nghìn người dân, bỗng chốc bị ô nhiễm, tôm cá dạt vào bờ, ngư dân bần thần nhìn những mẻ lưới trĩu nặng sự bất thường.Sự cố môi trường biển xảy ra tại 4 tỉnh miền Trung mà thị xã Kỳ Anh là trung tâm chịu những thiệt hại, ảnh hưởng đến sự phát triển kinh tế-xã hội, đời sống nhân dân và tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội. Từ một đô thị trẻ sôi động sau sự cố môi trường biển,kinh tế trở nên sa sút, an ninh trật tự diễn biến phức tạp…có lúc khiến lòng người trở nên nao núng.

Hạ thuỷ tàu vỏ thép đầu tiên của ngư dân TX Kỳ Anh ra khơi bám biển

Trong gian khó, Đảng bộ, nhân dân thị xã càng quyết tâm hơn. Chung tay thu dọn những mất mát, ngổn ngang sau thiên tai, “nhân tai”, thị xã trẻ sẵn sàng đối mặt với thử thách. Những con tàu vỏ thép hiện đại được đóng mới để vươn khơi khai thác hải sản an toàn. Những lời giải cho bài toán kích cầu du lịch sau sự cố môi trường biển được tích cực tìm kiếm và thực hiện.Để thị xã tiếp tục là điểm đến hấp dẫn của các nhà đầu tư, cấp uỷ, chính quyền thị xã đã nỗ lực xây dựng một môi trường đầu tư lành mạnh, đồng hành và tạo điều kiện thuận lợi cho nhà đầu tư.

Thường xuyên gần dân, lắng nghe ý kiến, đối thoại, xử lý kiến nghị, vướng mắc của Nhân dân

Các Đoàn công tác chỉ đạo cơ sở với các thành viên là cán bộ, lãnh đạo ban, phòng, đoàn thể được thành lập, kiện toàn, bổ sung đã thường xuyên bám nắm, kịp thời tham mưu, chỉ đạo giải quyết trực tiếp các vấn đề phát sinh ngay tại cơ sở. Cùng với đó, các đồng chí lãnh đạo thị xã thường xuyên về với người dân, để chia sẻ, nắm bắt tình hình nhân dân. Hơn 450 tỷ đồng tiền bồi thường thiệt hại do ảnh hưởng sự cố môi trường biển đã đến tận tay người dân các địa phương bị ảnh hưởng, giúp họ nhanh chóng vượt qua khó khăn, ổn định cuộc sống và phát triển sản xuất. Những khúc mắc, hiểu lầm nhanh chóng được giải quyết, tháo gỡ, tạo được sự tin tưởng, đồng thuận trong nhân dân.

Dồn sức "chặng nước rút", quyết tâm đạt đô thị loại 3 đầu năm 2020

Sau gần 04 năm thành lập, trải qua nhiều khó khăn, thách thức, thời gian qua, Thị xã Kỳ Anh đã và đang có những bước phát triển ổn định, tích cực: tốc độ tăng trưởng kinh tế cao, cơ cấu kinh tế chuyển dịch đúng hướng; giá trị sản xuất công nghiệp năm 2018 đạt hơn 69.100 tỷ đồng, trong đó giá trị ngoài thép chiếm 13,08%. Hoạt động của 937 doanh nghiệp, 43 hợp tác xã ổn định. Thu nhập bình quân đầu người đạt 42,4 triệu đồng . Khu kinh tế trọng điểm Quốc gia - Vũng Áng có tốc độ phát triển nhanh, thu hút hàng trăm nhà đầu tư, hàng chục vạn cán bộ, chuyên gia, công nhân từ 25 quốc tịch cùng nhiều tỉnh, thành trong cả nước đến làm việc, sinh sống.

Thực hiện Chương trình MTQG xây dựng NTM, đô thị văn minh, cấp ủy, chính quyền thị xã đã chỉ đạo quyết liệt với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, sự đồng sức, đồng lòng của nhân dân, tập trung khắc phục khó khăn, đưa ra nhiều giải pháp thực hiện hiệu quả, đẩy nhanh tiến độ hoàn thành các chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thị xã lần thứ nhất đã đề ra. Toàn thị xã có 3/5 xã cán đích nông thôn mới, xã Kỳ Hà cơ bản đạt 20/20 tiêu chí. Công tác bồi thường, tái định cư được tiến hành công khai, minh bạch, hợp lý đã đem tới sự đồng thuận trong toàn xã hội, bảo đảm tiến bộ bàn giao mặt bằng các dự án.

Toàn cảnh thị xã Kỳ Anh

Trải qua nhiều thách thức, khó khăn nhưng với sự nỗ lực, quyết tâm cao của toàn Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thị xã Kỳ Anh, việc giữ vững mục tiêu đưa thị xã Kỳ Anh sớm đạt đô thị loại 3 vào năm 2020 vẫn là nhiệm vụ quan trọng không được phép "ngủ quên".  Do vậy, ngay sau khi cùng với tỉnh tháo gỡ dần khó khăn, ổn định tình hình, thị xã Kỳ Anh xác định mục tiêu xây dựng đô thị loại 3 không thay đổi, từ đó, cả hệ thống chính trị đã vào cuộc đồng bộ, hiệu quả.

Những giải pháp căn cơ đã được triển khai giúp thị xã Kỳ Anh huy động các nguồn ngân sách từ Trung ương đến địa phương và sự đóng góp của người dân, các nguồn xã hội hóa, doanh nghiệp để xây dựng cơ sở hạ tầng, công viên, chợ, trung tâm thương mại... Nhân dân đã hiến hàng ngàn m2 đất, tham gia hàng vạn ngày công để hoàn thành 20 tuyến phố văn minh cuối năm 2018 và đang phấn đấu cuối năm 2019 sẽ có thêm 15 tuyến phố văn minh.

Những nỗ lực đó đã giúp thị xã Kỳ Anh từ điểm xuất phát 32 tiêu chí vào năm 2015, nay đã đạt 51/59 tiêu chí. 8 tiêu chí chưa hoàn thành cũng đã được đánh giá kỹ và xây dựng giải pháp, lộ trình thực hiện. Cùng với tập trung cao cho việc huy động nguồn lực, thị xã Kỳ Anh chú trọng đầu tư hoàn thiện và nâng cao chất lượng các tiêu chí đã đạt với mục tiêu đến đầu năm 2020 sẽ hoàn thành các tiêu chí một cách vững chắc, chất lượng và chính thức được công nhận đạt đô thị loại III theo đúng kế hoạch đã đề ra.

4 năm-một chặng đườngvẹn nguyên niềm tin, hi vọng...

4 năm sau ngày thành lập, dù bên cạnh có nhiều bài học đau xót phải rút kinh nghiệm, nhưng ấn tượng đẹp đẽ về tinh thần, ý chí, lòng tận tụy với công việc, trách nhiệm và tình cảm với nhân dân của những cán bộ, đảng viên kiên trung bám dân, bám cơ sở vẫn nguyên vẹn và sâu đậm. Gồng mình trong gian khó, cấp ủy, chính quyền thị xã Kỳ Anh đã nổ lực hết sức mình, chung sức, chung lòng quyết tâm khôi phục sản xuất, và biển rộng lớn đã dang tay đón những con tàu ra khơi với những mùa bội thu tôm cá, cùng với đó là tiếng nói cười nhộn nhịp của thực khách trên các bè mực trong mùa du lịch biển đã minh chứng rõ rằng về sức sống đang rộn ràng gõ nhịp trên vùng đô thị trẻ.

Tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn luôn được giữ vững, niềm tin của người dân vào Đảng, Nhà nước, chính quyền các cấp tiếp tục được khẳng định. Nhiều tiềm năng, lợi thế đã và đang được phát huy, đưa Thị xã trở thành điểm đến hấp dẫn của các nhà đầu tư trong và ngoài nước ở nhiều lĩnh vực.Những dự án trọng điểm đã và đang được xúc tiến, sẽ tiếp tục đưa thị xã phát triển ở một tầm cao mới trong tương lai gần...

Thị uỷ Kỳ Anh gặp mặt lão thành cách mạng nhân kỷ niệm 129 năm Ngày sinh

Chủ tịch Hồ Chí Minh  và 4 năm thành lập thị xã

Chặng đường 4 năm ra đời, phát triển đánh dấu sự nỗ lực của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thị xã trong xây dựng Đảng, hệ thống chính trị, phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh với những kết quả đáng khích lệ. Thị xã đã và đang chuyển mình mạnh mẽ, mang tầm vóc của một đô thị trẻ, năng động, hiện đại xứng đáng là trung tâm kinh tế, chính trị, văn hóa - xã hội của tỉnh Hà Tĩnh với khát vọng hướng đến đô thị loại III vào năm 2020. 

Đón chào sinh nhật Bác và kỷ niệm 4 năm thành lập, Đảng bộ, quân và dân thị xã luôn khắc ghi lời Bác dạy “Không có việc gì khó/Chỉ sợ lòng không bền/Đào núi và lấp biển/Quyết chí ắt làm nên”, để không ngừng nỗ lực, phấn đấu, chung sức chung lòng đẩy lùi mọi gian khó, đây cũng là món quà quý mừng sinh nhật Người. Dẫu phía trước vẫn bộn bề chông gai, thì với quyết tâm và nghị lực, tinh thần đoàn kết và sáng tạo ấy, thị xã Kỳ Anh sẽ tiếp tục đạt nhiều thành tựu hơn nữa, xứng đáng với niềm tin yêu và kỳ vọng của Người.

                                                                                                                                                                                 Minh Hằng


Đánh giá:

lượt đánh giá: , trung bình:Tin liên quan

   Bình luận


  Mã xác thực không đúng.
   Bản đồ thị xã Kỳ Anh
    Liên kết website
   Thống kê: 190.542
   Online: 19