Với cương vị là Bí thư chi bộ, 13 năm qua, ông Nguyễn Đình Tứ, thôn Trần Phú, xã Kỳ Hưng, thị xã Kỳ Anh luôn tận tụy, tâm huyết trong công việc, gương mẫu, tích cực trong tuyên truyền, vận động nhân dân tích cực góp sức cùng địa phương xây dựng nông thôn mới, hoàn thành các tiêu chí thôn dân cư kiểu mẫu.

             Từng là Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân xã Kỳ Hưng, năm  2004, sau 33 năm công tác, ông Nguyễn Đình Tứ nghỉ hưu trở về tham gia sinh hoạt tại chi bộ thôn Trần Phú, xã Kỳ Hưng, TX Kỳ Anh. Năm 2006, với uy tín, trình độ, kinh nghiệm, ông được tín nhiệm bầu làm Bí thư Chi bộ kiêm trưởng ban mặt trận thôn cho đến nay. Với tâm niệm làm sao để phát huy, vận dụng những kinh nghiệm của bản thân trong những năm là cán bộ chủ trì của địa phương để thực hiện công việc một cách trách nhiệm, đến nơi, đến chốn, những năm qua, Bí thư Chi bộ Nguyễn Đình Tứ cùng chi uỷ chi bộ thôn Trần Phú đã lãnh đạo, chỉ đạo, lấy sự tiên phong của đảng viên làm đòn bẩy, đồng thời dựa vào sức dân để triển khai các bước đi phù hợp, dẫn dắt thôn từng bước đi tới đích khu dân cư kiểu mẫu.

            Lấy đảng viên làm nòng cốt, cùng với sự tích cực của lực lượng cán bộ cư trú trên địa bàn và thành viên các tổ chức đoàn thể, chi bộ cùng ban cán sự thôn Trần Phú đã từng bước khơi dậy sức dân bằng cách làm phù hợp. Bằng  uy tín của mình, ông đã cùng đội ngũ cán bộ, ban mặt trận thôn tích cực vận động nhân dân tham gia hiến đất, đóng góp ngày công xây dựng nông thôn mới, trong đó dấu ấn quan trọng là thời điểm cuối năm 2006 ngay khi vừa đảm nhận vai trò bí thư chi bộ, ông đã cùng chi ủy, ban cán sự thôn vận động bà con nhân dân góp công sức, của cải cùng sự hỗ trợ của nhà nước để hoàn thành tuyến đường bê tông dài 2km đầu tiên của thôn.

              Đi tham quan các khu dân cư kiểu mẫu, điều mà các đồng chí trong chi ủy nhận thức rất rõ, đó là phải dựa vào nội lực là chính, lấy sự tiên phong của đảng viên làm đòn bẩy”- Bí thư Chi bộ Trần Phú Nguyễn Đình Tứ chia sẻ. Tư tưởng này được truyền đạt đến toàn thể đảng viên thông qua nhiều cuộc họp chi bộ và nghị quyết chuyên đề về xây dựng Trần Phú đạt khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu. Để thay đổi ý thức người dân, chi bộ triển khai việc giao nhiệm vụ cụ thể cho đảng viên gắn với lộ trình kế hoạch thực hiện các tiêu chí mà thôn đề ra.

              Trước là tiên phong thực hiện việc hiến đất, hiến công trình, tham gia góp công, góp tiền xây dựng hạ tầng của thôn. Cùng đó, đảng viên nhận phụ trách tuyên truyền, vận động các hộ gia đình (mỗi đảng viên vận động 4-6 hộ gia đình), đoàn thể tham gia tích cực cùng thôn xây dựng khu dân cư kiểu mẫu. Với cách làm này, trừ 3 đảng viên cao tuổi, 26 đảng viên còn lại đều nhận nhiệm vụ theo sự phân công của chi bộ. Tại cuộc sinh hoạt chi bộ hàng tháng, mỗi đảng viên được phân công rõ đầu việc, khối lượng công việc trong tháng và định kỳ hàng tháng báo cáo lại kết quả thực hiện nhiệm vụ được phân công và kiểm điểm trách nhiệm của mình. Kết quả trong từng tháng là tiêu chí chủ chốt để chi bộ đánh giá, xếp loại đảng viên cuối năm một cách công bằng, minh bạch.

             Hiện nay, thôn Trần Phú có 150 hộ dân với 530 nhân khẩu, chi bộ có 27 đảng viên. Trong đó có nhiều người dù tuổi đã cao vẫn làm gương cho con cháu, bà con noi theo. Đảng viên Cao Minh (91 tuổi) là một trong những hộ đầu tiên hiến hơn 100m2 đất mở rộng tuyến đường chính của xã chạy qua thôn. Sau khi ông thực hiện, gia đình các con ông và những người sống ở xung quanh cũng tích cực làm theo. Đảng viên Phạm Đình Thuynh, đã ở tuổi 80 vẫn tiên phong phá vườn tạp, xây dựng vườn mẫu, đồng thời vận động các con hiến đất xây dựng đường. Từ đó, Nhân dân thôn Trần Phú đã hiến hơn 2.000 m2đất cùng hàng ngàn ngày công xây dựng khu dân cư kiểu mẫu trong gần 5 năm qua.

                Trong phát triển kinh tế hộ gia đình, ông Nguyễn Đình Tứ đã cùng chi bộ vận động người dân tích cực chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi, ứng dụng các tiến bộ KHKT vào sản xuất, tạo nhiều việc làm mới để tăng thu nhập, nâng cao đời sống. Toàn thôn hiện có 10 vườn mẫu, 13 mô hình kinh tế vừa và nhỏ, 01 hợp tác xã, 02 tổ hợp tác; các mô hình phát triển kinh tế hiệu quả đã góp phần nâng mức thu nhập bình quân đầu người của thôn lên 36 triệu đồng/năm. Số hộ khá, giàu trong thôn chiếm 89,6%, hộ nghèo giảm xuống còn 3,4% theo chuẩn mới. 75% hộ dân trong thôn đều kinh doanh, buôn bán nhỏ lẻ do đó mức thu nhập luôn luôn ổn định.

 

          Ông Nguyễn Đình Tứ (áo xanh, bên phải)  thường xuyên hướng dẫn, tuyên truyền các hộ dân xây dựng vườn mẫu

 

                 Từ một thôn những năm trước đây các hộ dân chủ yếu sống bằng nghề độc canh trồng lúa, chăn nuôi nhỏ lẻ, kinh tế chưa phát triển, đến nay đời sống nhân dân trong thôn đã không ngừng được cải thiện và nâng cao. Thôn Trần Phú được đánh giá là điểm sáng trong thực hiện phong trào xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư. Hằng năm, qua bình xét, thôn đều có trên 85% gia đình đạt tiêu chuẩn gia đình văn hóa, thôn giữ vững danh hiệu làng văn hóa.

              Về thôn Trần Phú hôm nay, cảm nhận được sự đổi thay trong từng đường làng, ngõ xóm. Diện mạo của thôn ngày càng khởi sắc, đời sống của người dân không ngừng được nâng cao. Hơi thở của cuộc sống nông thôn mới đang dần hiện hữu. Đến thời điểm này, thôn đã cơ bản đạt các tiêu chí khu dân cư kiểu mẫu. Theo Phó Bí thư Đảng bộ xã Kỳ Hưng Mai Thị Hoa Việt, kết quả đạt được rất vững chắc nhờ chi bộ đảng ở đây có phương pháp chỉ đạo bài bản, căn cơ và hiệu quả, trong đó có vai trò quan trọng của đồng chí Bí thư Chi bộ Nguyễn Đình Tứ.

Hồ Minh Hằng

Ban Tuyên giáo Thị uỷ Kỳ Anh

 


Đánh giá:

lượt đánh giá: , trung bình:Tin liên quan

   Bình luận


  Mã xác thực không đúng.
   Bản đồ thị xã Kỳ Anh
    Liên kết website
   Thống kê: 188.896
   Online: 13