Với bờ biển dài trên 40 km, xung quanh là các điểm du lịch sinh thái, du lịch tâm linh, TX Kỳ Anh đang trở thành điểm đến của những du khách trong và ngoài nước. Tuy nhiên, để khai thác, phát huy tiềm năng, lợi thế phát triển du lịch biển, TX Kỳ Anh cần thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp nhằm đánh thức, khai thác hiệu quả những tiềm năng, lợi thế nhằm thúc đẩy du lịch biển nói riêng, kinh tế biển nói chung ngày càng phát triển, góp phần xây dựng TX Kỳ Anh ngày càng tươi đẹp, bền vững.

Du lịch biển-những tiềm năng, lợi thế....

Thị xã Kỳ Anh được thành lập ngày 10/4/2015 với diện tích 28,2km2, bao gồm 12 đơn vị hành chính (6 phường, 6 xã) và hơn 85.500 nhân khẩu, có bờ biển dài trên 40km, với hai bãi tắm dài, đẹp tại xã Kỳ Ninh và Kỳ Nam. Du lịch biển TX Kỳ Anh có sức hấp dẫn bởi những bờ cát dài trắng mịn, tạo nên khung cảnh sơn thủy hữu tình. Trải dài dọc theo bờ biển là những rặng phi lao xanh ngát, gây ấn tượng du khách thập phương bởi sự hoang sơ của thiên nhiên, sự giản dị của cuộc sống con người.

Toàn cảnh bãi biển Hoành Sơn, xã Kỳ Nam

TX Kỳ Anh còn là nơi hội tụ của hồn thiêng sông núi với những di tích lịch sử, văn hóa nổi tiếng: Đền thờ Chế thắng Phu nhân Nguyễn Thị Bích Châu linh thiêng, danh thắng Hoành Sơn Quan kỳ vĩ, Đền thờ hai thánh trạng Lê Quảng Chí - Lê Quảng Ý cần cù, hiếu học, Đền thờ công chúa Liễu Hạnh gắn với huyền thoại nàng công chúa tại chân núi Đèo Ngang, những làn điệu dân ca Ví, giặm Nghệ Tĩnh. Mảnh đất và con người gắn liền với lịch sử hàng ngàn năm dựng nước và giữ nước của dân tộc, nơi đang lưu giữ những giá trị lịch sử, văn hóa truyền thống quý báu, đồng thời được thiên nhiên ban tặng những cảnh quan tươi đẹp, hấp dẫn và kỳ vĩ. Tất cả các yếu tố đó đã và đang được khơi dậy và phát huy để TX Kỳ Anh thúc đẩy phát triển văn hóa - du lịch với mục tiêu góp phần xây dựng thị xã Kỳ Anh trở thành đô thị động lực trong phát triển kinh tế, xã hội với lõi phát triển là khu kinh tế Vũng Áng.

Sôi động mùa du lịch biển năm 2019...

 

Phó Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Trung Dũng đánh trống khai trương mùa du lịch biển TX Kỳ Anh

Hơn 40 km bờ biển, những trầm tích văn hóa gắn liền với những bãi biển xanh trong chính là tiềm năng để du lịch biển TX Kỳ Anh thu hút du khách. Đã qua rồi những tháng ngày giông bão, Biển đã trở lại bình yên trong đời sống của người dân. Những nghi ngại, xa cách đã dần tan biến, trả lại cho du khách niềm tin và sự gần gũi với biển cả. Khi sóng biển đã xôn xao, thì những bước chân du khách về với biển Kỳ Ninh, biển Kỳ Nam, bè mực nhảy Vũng Áng đã tấp nập trở lại. Những ngư dân trong vùng cũng theo đó mà sắm sanh ngư cụ, chuẩn bị cho những chuyến ra khơi, vào lộng cung cấp hải sản cho các khách sạn, nhà hàng.

Đến với TX Kỳ Anh trong mùa du lịch biển 2019, ngoài việc được đắm mình vào không gian của biển xanh, cát trắng, nắng vàng, du khách còn có cơ hội thưởng thức các món hải sản tươi ngon, hấp dẫn. Đồng thời được trải nghiệm các hoạt động, trò chơi hấp dẫn và mang tính cộng đồng cao như bóng chuyền bãi biển, các trò chơi kéo co dưới nước, đua cà kheo, thuyền thúng... với thông điệp mời gọi du khách đến TX Kỳ Anh để chiêm ngưỡng, khám phá vẻ đẹp thiên nhiên, tận hưởng những sản phẩm du lịch hấp dẫn.

Những giải pháp đánh thức tiềm năng du lịch biển...

Để đón mùa du lịch biển năm nay, UBND thị xã Kỳ Anh đã tập trung chỉ đạo các đơn vị, địa phương và doanh nghiệp chuẩn bị đầy đủ điều kiện cơ sở vật chất, nâng cao văn hóa ứng xử với khách du lịch. Đồng thời kiểm tra, điều chỉnh quy hoạch các vị trí kinh doanh, tiến hành khảo sát, bổ sung quy hoạch không gian khu du lịch. Chỉ đạo các đơn vị, cá nhân đẩy nhanh tiến độ thi công các công trình phục vụ du lịch như: hệ thống giao thông, các trục đường chính về bãi biển Kỳ Ninh, đường khu đô thị Kỳ Nam, các tuyến nối với khu công nghiệp; hình thành các nhà hàng phục vụ nhu cầu ăn uống, tắm biển cho khách du lịch. Tuyên truyền nâng cao nhận thức và trách nhiệm bảo vệ môi trường của người dân địa phương, đẩy mạnh công tác xã hội hóa bảo vệ môi trường, bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm. Tích cực bảo đảm an ninh trong mùa du lịch cũng như trong các ngày lễ lớn, hạn chế các hoạt động bán hàng rong, ăn xin, tẩm quất… gây mất mỹ quan, ảnh hưởng tới khách du lịch.

Du khách đến với bãi biễn Kỳ Ninh những ngày đầu mùa

Tiềm năng phát triển kinh tế, du lịch biển thị xã Kỳ Anh thực sự là một nguồn lợi vô cùng to lớn trong sự nghiệp phát triển KT-XH, QPAN đã và đang được Đảng bộ, Nhân dân thị xã khai thác một cách hiệu quả. Trên cơ sở xác định tầm quan trọng và vị thế của kinh tế biển, TX Kỳ Anh cũng đang tập trung phát triển du lịch biển với các nhóm nhiệm vụ trọng tâm:

Huy động mọi nguồn lực đầu tư nâng cấp khu du lịch biển Kỳ Anh sớm trở thành khu du lịch quốc gia; triển khai mở rộng không gian đô thị nhằm xây dựng một số đô thị du lịch biển; tập trung các nguồn lực để đầu tư kết cấu hạ tầng du lịch theo hướng đồng bộ và có trọng tâm, trọng điểm. Phát triển các khu du lịch biển tại xã Kỳ Ninh nhằm đáp ứng nhu cầu nghỉ dưỡng ngày càng cao cùng với sự phát triển của Khu kinh tế Vũng Áng. Tăng cường đào tạo nguồn nhân lực và nghiên cứu ứng dụng khoa học công nghệ trong hoạt động du lịch.

Triển khai chiến lược xây dựng sản phẩm du lịch mới, nâng cấp các điểm và sản phẩm du lịch hiện có nhằm đa dạng hoá các loại hình du lịch biển trên cơ sở khai thác các giá trị sinh thái biển, tạo ra những sản phẩm du lịch có chất lượng và bền vững như: tham quan các làng chài, làng nghề mang bản sắc vùng ven biển và tận dụng khai thác loại hình du lịch sinh thái kết hợp văn hoá tâm linh; nâng cao chất lượng các sản phẩm du lịch hiện có như du lịch tắm biển nghỉ dưỡng; du lịch vui chơi giải trí, tham quan các di tích văn hoá lịch sử, danh thắng…

Nâng cao chất lượng hoạt động của các Ban quản lý khu, điểm du lịch, công tác đảm bảo vệ sinh môi trường, an ninh trật tự, cứu hộ cứu nạn, quản lí giá cả hàng hóa, dịch vụ, không ngừng cải thiện môi trường du lịch. Ưu tiên công tác đào tạo, bồi dưỡng, tập huấn nhằm nâng cao chất lượng và số lượng nguồn nhân lực, vừa đáp ứng xu hướng chuyên nghiệp hóa vừa đảm bảo yêu cầu phát triển du lịch cộng đồng. Tăng cường công tác tuyên truyền quảng bá, xúc tiến du lịch để thu hút khách và thu hút đầu tư vào các khu du lịch biển, ưu tiên các dự án đầu tư có quy mô lớn, các dự án đầu tư xây dựng cơ sở vật chất phục vụ vui chơi giải trí, mua sắm hàng hoá...

Tiếp tục nghiên cứu xây dựng, ban hành và thực hiện tốt các chính sách khuyến khích thu hút đầu tư vào các khu du lịch biển. Tập trung tuyên truyền, giáo dục ý thức của nhân dân trong việc khai thác hợp lý và bảo vệ nguồn lợi từ biển; nâng cao trách nhiệm và ý thức cộng đồng trong công tác bảo vệ tài nguyên môi trường, hướng tới phát triển bền vững biển. Hỗ trợ và quan tâm công tác xoá đói giảm nghèo cho cộng đồng dân cư ven biển, sử dụng các nguồn lợi từ biển bền vững, góp phần bảo vệ môi trường, bảo vệ biển và hải đảo...

Với sự nỗ lực, quyết tâm của thị xã, cùng với sự ủng hộ, giúp đỡ, phối hợp của các sở, ban, ngành cấp tỉnh, các địa phương, sự quan tâm đầu tư của cộng đồng doanh nghiệp, việc đưa biển đảo trở thành sản phẩm du lịch mũi nhọn để ưu tiên phát triển cùng với việc thu hút các nhà đầu tư đầu tư vào lĩnh vực này, tin rằng du lịch biển TX Kỳ Anh sẽ có bước phát triển ấn tượng trong những năm tới, tạo động lực cho một thời kỳ phát triển kinh tế nhanh, bền vững của thị xã, đồng thời góp phần khẳng định chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc./.

                                                                                                                                                                Hồ Minh Hằng

                                                                                                                                     Phó Trưởng ban Tuyên giáo Thị uỷ Kỳ Anh


Đánh giá:

lượt đánh giá: , trung bình:Tin liên quan

   Bình luận


  Mã xác thực không đúng.
   Bản đồ thị xã Kỳ Anh
    Liên kết website
   Thống kê: 68.688
   Online: 17