Chiều ngày 22/4, HĐND thị xã Kỳ Anh Khoá I đã tổ chức Kỳ họp bất thường lần thứ 8 (nhiệm kỳ 2016-2021). Các đ/c Nguyễn Đình Hải –TUV- Bí thư Thị ủy- Chủ tịch HĐND thị xã, Dương Thanh Hòa- Phó Bí thư TT Thị ủy, Nguyễn Quốc Hà- Chủ tịch UBND thị xã, các trong BTV- HĐND- UBND, ban ngành đoàn thể, xã- phường cùng các vị đại biểu HĐND thị xã khóa 1.

Tại kỳ họp, Phó Chủ tịch TT UBND thị xã Phan Duy Vĩnh báo cáo thông qua 3 Đề án, Tờ trình liên quan đến: Phát triển kinh tế đô thị loại III; Thị xã Kỳ Anh đạt chuẩn đô thị loại III vào năm 2020; Danh mục và Tờ trình về các công trình, dự án quyết định phê duyệt đầu tư năm 2019, sử dụng ngân sách năm 2020.

Việc đề nghị công nhận thị xã Kỳ Anh là đô thị loại III là  cần thiết, phù hợp với phát triển đô thị quốc gia, vùng, tỉnh Hà Tĩnh; quy hoạch tổng thể hệ thống đô thị đã được phê duyệt; quy hoạch chung thị xã Kỳ Anh đến năm 2035 được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại QĐ số 706/QĐ-TTG là xu thế tất yếu, đáp ứng yêu cầu phát triển cũng như nguyện vọng của nhân dân. Đến thời điểm hiện tại, thị xã Kỳ Anh cơ bản đã đạt 5/5 tiêu chí đô thị loại 3 với tổng điểm 88,16/100 điểm. Trong chương trình phát triển đô thị thị xã kỳ Anh đến năm 2020 trong danh mục dự án ưu tiên đầu tư có 24 dự án với tổng nhu cầu vốn 1.200 tỷ đồng; 31 dự án cần ưu tiên với tổng nhu cầu vốn là 1.226 tỷ đồng.

Về đề án phát triển kinh tế đô thị, đặt ra mục tiêu chung đưa thị xã Kỳ Anh đến năm 2030 trở thành trung tâm kinh tế động lực của Vùng Bắc Trung Bộ. Chuyển dịch cơ cấu theo hướng kinh tế đô thị trong đó thương mại, dịch vụ giữ vai trò chủ đạo; xã hội hoá các nguồn đầu tư, huy động mọi nguồn lực để phát triển kinh tế đô thị theo hướng chất lượng cao, giá trị gia tăng lớn. Tập trung ưu tiên các ngành dịch vụ có tiềm năng góp phần thúc đẩy khu vực TM-DV phát triển nhanh, bền vững. Qua đó dự toán tổng kinh phí thực hiện từ năm 2019-2025 là hơn 1.103 tỷ đồng, trong đó 8.370 triệu đồng kinh phí thực hiện chính sách.

Đồng chí   Nguyễn Quốc Hà,  Chủ tịch UBND thị xã Kỳ Anh

Tại kỳ họp, đã thông qua chủ trương thực hiện các công trình của UBND thị xã trình phê duyệt đầu tư năm 2019 sử dụng ngân sách năm 2020 gồm: dự án sửa chữa nâng cấp Trung tâm văn hoá thị xã; hệ thống ống cấp nước cấp 1, cấp 2 trên địa bàn thị xã; trồng mới chăm sóc hệ thống cây xanh trên tuyến đường trục chính thị xã; Dự án vỉa hè điện chiếu sáng, rãnh thoát nước QL1A đoạn từ cổng chào KKT Vũng Áng đi Kỳ Phương; công trình xây dựng kho lưu trữ và sửa chữa khuôn viên trụ sở UBND thị xã Kỳ Anh.

Đồng chí   Phạm Đình Hùng, Phó chủ tịch HĐND thị xã

Đồng chí Nguyễn Thị Phương Hải, UVBTV, Trưởng Ban Dân vận thị ủy,

Tại Kỳ họp, các đại biểu  đã tập trung thảo luận đề xuất, kiến nghị các vấn đề liên quan đến xây dựng thị xã Kỳ Anh đạt đô thị loại III trong năm 2020 như: việc hoàn thiện 8 tiêu chí chưa đạt; bố trí ưu tiên ngân sách cho các công trình, dự án đầu tư công mang tính cấp thiết; căn cứ pháp lý của Đề án xây dựng Đô thị loại III…

Đồng chí Nguyễn Đình Hải, TUV Bí thư  thị ủy, Chủ tịch HĐND thị xã phát biểu bế mạc kỳ họp

Phát biểu bế mạc kỳ họp, Bí thư Thị ủy- Chủ tịch HĐND thị xã Nguyễn Đình Hải đã cơ bản thống nhất với các đề án, tờ trình tại kỳ họp. Trong đó, về đề án phát triển kinh tế đô thị thị xã Kỳ Anh, tuy nhiên chỉ mới nhất trí ở mặt chủ trương còn nguồn lực đầu tư, HĐND thị xã yêu cầu UBND thị xã cần phân kỳ đầu tư và đưa ra các hạng mục đầu tư cụ thể theo từng thời gian. Với Đề án xây dựng thị xã đạt chuẩn đô thị loại III, HĐND thị xã cũng yêu cầu UBND thị xã phải rà soát lại tất cả các tiêu chí, đường găng đã ban hành trước đó, phấn đấu đưa thị xã Kỳ Anh đạt đô thị loại III trước tháng 3/2020. Về một số công trình đầu tư công trên địa bàn, đ/c đề nghị UBND cần bổ sung, hoàn thiện để đưa  thông qua quyết nghị trong thời gian tới.