Thị xã Kỳ Anh hiện có 15 trường Mầm non và trường tiểu học có bếp ăn bán trú tại trường. Vấn đề an toàn thực phẩm trong các bữa ăn của học sinh luôn là mối quan tâm hàng đầu của các bậc phụ huynh và ban giám hiệu nhà trường. Bởi đây là điều kiện để đảm bảo cho con em có một sức khỏe tốt, phát triển đầy đủ cả về trí lực và thể lực. Trong thời gian qua, các trường học thực hiện ăn bán trú trên địa bàn thị xã Kỳ Anh đã đề ra nhiều biện pháp nhằm đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) tại các bếp ăn.

 

 

 

Các em trường Mân non Kỳ Phương đang giờ  ăn trưa

 

           Là ngôi trường di dời lên vùng tái định cư, trường mầm non Phường Kỳ Phương hiện có gần 600 học sinh tham gia ăn bán trú, với 17 nhóm lớp. Trên cơ sở điều kiện vật chất trường lớp được xây dựng khang trang,  trường luôn coi trọng chất lượng bữa ăn bán trú, nhất là khu nhà bếp được xây dựng hiện đại theo quy trình một chiều với tổng diện tích 100m2. Nhà trường đã đầu tư mua sắm nhiều thiết bị, dụng cụ nhà bếp hiện đại, đạt tiêu chuẩn như tủ lạnh, tủ lưu thực phẩm sống và chín riêng biệt, tủ cơm ... Nước sử dụng là nước máy hợp vệ sinh. Thực đơn bữa ăn cho các bé được công khai và thay đổi từng ngày, từng mùa. Bát, thìa dùng cho các bé được để ngăn nắp, sấy khô trước khi đưa lên bàn ăn. Là xã vùng biển, nên nguồn thực phẩm hải sản được ký hợp đồng với bà con ngư dân đi biển.  Bên cạnh đó, Hội phụ huynh nhà trường thường xuyên cắt cử người kiểm tra nguồn thực phẩm, chế biến...

          Còn tại trường MN Kỳ Long, bên cạnh học sinh là con em địa phương thì còn có một số con em của công nhân khu công nghiệp Fomosa học tập. Nhận thức rõ vấn đề an toàn thực phẩm có ý nghĩa quan trọng trong sự phát triển toàn diện của trẻ, nhà trường luôn quan tâm thực hiện tốt quy trình, chế biến thực phẩm theo quy định của Bộ y tế.  Nguồn thực phẩm đảm bảo nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, được BGH  phối kết hợp với hội phụ huynh kiểm tra, giám sát chặt chẽ. Do có diện tích đất rộng nên các khu điểm của nhà trường đều tự túc được phần lớn rau xanh. Rau được các cô và hội phụ huynh  trồng theo mùa, xung quanh trường, vừa đảm bảo xanh hóa trường học vừa có rau sạch phục vụ bữa ăn hàng ngày cho các cháu, phụ huynh yên tâm khi gửi trẻ ở đây.

 

Các trường học trồng rau để bổ sung chất dinh dưởng cho các cháu từng bữa ăn

 

 

           Đến với trường MN Hoa Mai, là ngôi trường ở trung tâm của phường Sông Trí, thu hút nhiều học sinh trên địa bàn và các xã khác đến đây học tập, vui chơi. Với phương châm “ Nuôi dưỡng lo hơn nuôi dạy”, trong mỗi bữa ăn cho trẻ, nhà trường cũng thường xuyên thay đổi thực đơn, thực phẩm hàng ngày để đảm bảo cung cấp đủ các chất dinh dưỡng cho trẻ đúng yêu cầu cần đạt của trẻ theo quy định. Đặc biệt nhà trường đã phân công giáo viên theo dõi từng bữa ăn, giấc ngủ của trẻ, phối hợp với gia đình nuôi dưỡng đảm bảo cho trẻ phát triển cân đối cả về sức khỏe và thể chất. Ban giám hiệu nhà trường cũng thường xuyên đi kiểm tra bếp ăn, đảm bảo nhân viên nhà bếp thực hiện nghiêm túc các quy trình, thao tác chế biến thực phẩm. Nguồn thực phẩm được lựa chọn kỹ càng trước khi đưa vào chế biến. Vì vậy, trong nhiều năm qua, bếp ăn của nhà trường luôn đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. 

 

Bữa ăn trưa của các em trường tiều học Sông Trí 

 

              Khác với các điểm trường mầm non, Trường tiểu học Sông Trí là ngôi trường tiểu học duy nhất trên địa bàn thị xã Kỳ Anh có bếp ăn bán trú. Bình quân mỗi năm học có từ 700 – 800 học sinh ăn bán trú tại trường . Xác định  rõ việc chăm sóc, nuôi dưỡng học sinh là một trong những nhiệm vụ quan trọng nhằm đảm bảo sức khỏe, giúp các em phát triển toàn diện về thể lực, vì vậy , nhà trường  luôn quán triệt đến tất cả nhân viên phải đặt sức khỏe của trẻ lên hàng đầu. Trường thực hiện lưu mẫu thức ăn hằng ngày đúng theo quy định và có hợp đồng nhập thực phẩm, cam kết trách nhiệm với các cơ sở cung cấp thực phẩm có uy tín trên địa bàn. Tuyên truyền về ATTP trong các buổi họp hội đồng sư phạm, họp chuyên môn, lồng ghép kiến thức về dinh dưỡng, ATTP nhằm giúp giáo viên, nhân viên nâng cao nhận thức về ATTP bếp ăn tập thể.

           Thị xã Kỳ Anh hiện có 14 điểm trường MN,  1 trường tiểu học tổ chức ăn bán trú cho trẻ. Qua khảo sát thực tế, đa số các trường học  trên địa bàn có bếp ăn đều hiểu được tầm quan trọng của công tác phòng, chống dịch bệnh và bảo đảm VSATTP, từ đó đã làm tốt công tác tuyên truyền đến toàn thể cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh và cha mẹ học sinh. Cùng với đó, nhiều học sinh đã có ý thức hơn trong việc giữ gìn vệ sinh,  rửa tay trước khi ăn; ăn chín, uống sôi. Bên cạnh đó, nhân viên nấu ăn tại các trường cũng được khám sức khỏe định kỳ. Các trường cũng thường xuyên dọn vệ sinh nhà ăn, khơi thông cống rãnh khu vực nhà bếp, có biện pháp xử lý rác thải đúng quy định nhằm đảm bảo ATVS thực phẩm trong các bếp ăn tập thể.

 

Các bếp ăn nhà trường đang chế biến các món ăn đầy chất dinh dưởng cho các cháu

      

   

                      

           Khó khăn hiện nay trong công tác đảm bảo ATVSTP trường học nói chung và các trường trên địa bàn thị xã Kỳ Anh nói riêng đó là nguồn cung thực phẩm vẫn đang phụ thuộc vào độ tin cậy và ý thức của người kinh doanh. Việc đánh giá mức độ an toàn vẫn còn cảm tính. Do vậy để phòng ngừa nguy cơ mất ATVSTP, các nhà trường cần tiếp tục quan tâm đầu tư cơ sở vật chất để xây dựng bếp ăn đạt tiêu chuẩn. Đồng thời,  đẩy mạnh hơn nữa công tác tuyên truyền nâng cao ý thức thực hiện ATVSTP. Ngành chức năng cần  tăng cường công tác kiểm tra định kỳ, đột xuất với những cơ sở chế biến, cung cấp thực phẩm, các bếp ăn trong trường học, từ đó kịp thời nhắc nhở, có biện pháp xử lý nghiêm khắc đối với các cơ sở vi phạm.


Đánh giá:

lượt đánh giá: , trung bình:Tin liên quan

   Bình luận


  Mã xác thực không đúng.
   Bản đồ thị xã Kỳ Anh
    Liên kết website
   Thống kê: 151.629
   Online: 26