Đến thời điểm này, trên địa bàn TX Kỳ Anh đã có trên 900 doanh nghiệp, chi nhánh doanh nghiệp, văn phòng đại diện, đăng ký hoạt động. Đây là địa phương có số lượng doanh nghiệp nhiều nhất.

Tuy nhiên phần lớn doanh nghiệp vẫn đang có quy mô nhỏ, năng lực cạnh tranh yếu, trong bối cảnh chịu những tác động khách quan nên đã gặp khá nhiều khó khăn. Từ thực tế đó, các cấp chính quyền ở thị xã Kỳ Anh đã luôn đồng hành, định hướng bằng cơ chế chính sách, để cộng đồng doanh nghiệp không ngừng phát triển.

 Thực tế cho thấy: thị xã Kỳ Anh dù có số lượng doanh nghiệp khá nhiều nhưng năng lực và sức cạnh tranh còn thấp. Phần lớn các doanh nghiệp quy mô nhỏ và vừa thường gặp khó khăn về nguồn vốn, về nguồn nhân lực, về chi phí sản xuất, hoặc lâm vào tình trạng nợ đọng. Trong bối cảnh đó, Thị xã Kỳ Anh đã khuyến khích ưu tiên tập trung vào các ngành nghề có lợi thế, các ngành nghề truyền thống; đầu tư xây dựng hạ tầng các khu, cụm công nghiệp-TTCN nhằm tạo thuận lợi về mặt bằng sản xuất cho các doanh nghiệp vào đầu tư; hỗ trợ chuyển giao công nghệ sản xuất, hỗ trợ đào tạo nghề, nâng cao tay nghề...

 

 

 

 

 

Cùng với đó cộng đồng doanh nghiệp ở thị xã Kỳ Anh đã không ngừng nỗ lực, khắc phục khó khăn, tìm tòi giải pháp, mở rộng phương án sản xuất kinh doanh, để vượt qua khó khăn, ổn định sản xuất. Nhiều doanh nghiệp, hợp tác xã  đã mạnh dạn chuyển đổi ngành nghề,  mua sắm trang thiết bị công nghệ, đầu tư dây chuyền sản xuất kinh doanh để từng bước ổn định sản xuất.

 Điển hình như doanh nghiệp cơ khí Xuân Hồng, Công cổ phần xây dựng thương mại 171,…qua đó đã tạo được thương hiệu, hình ảnh trên địa bàn và đứng vững trên thị trường trong giai đoạn  khó khăn hiện nay. Các  Công ty trách nhiệm hữu hạn thương mại Hoành Sơn, Công ty TNHH Trường Thịnh, Tiến Minh ngoài nhận đấu thầu xây dựng nhiều công trình còn mở rộng sản xuất sang lĩnh vực cán tôn thép, xây dựng nhà kết cấu phục vụ nhu cầu trên địa bàn.

Được chính quyền  thị xã Kỳ Anh quan tâm hỗ trợ lắp đặt hệ thống lọc nước mắm bằng năng lượng mặt trời và một số chính sách khuyến khích khác, nên HTX thu mua và chế biến thủy sản Tiến Thắng xã Kỳ Ninh đã ngày một phát huy hiệu quả. Đến thời điểm này HTX có 2 cơ sở sản xuất với diện tích hàng ngàn m2 sân phơi cá và đặt hệ thống sản xuất nước mắm, bình quân mỗi ngày, HTX thu mua, chế biến 10 tấn cá, ruốc các loại.

Sản phẩm hải sản khô và nước mắm của HTX làm ra được khách hàng ưa chuộng và được tiêu thụ tại nhiều thị trường trên toàn quốc. Với 8 thành viên tham gia góp vốn sản xuất, kinh doanh, hiện nay HTX đang giải quyết việc làm thường xuyên cho trên 20 lao động với thu nhập bình quân từ 3,5 - 4 triệu đồng mỗi người/1 tháng.

          Thị xã Kỳ Anh hiện có 46 HTX, hằng trăm mô hình kinh tế trong xây dựng nông thôn mới. Thời gian qua, đã có nhiều Doanh nghiệp, HTX đã tận  dụng được tiềm năng lợi thế của địa phương, phát triển có hiệu quả, tăng thu nhập, ổn định đời sống cho lao động. Đối với HTX chăn nuôi dịch vụ tổng hợp thanh niên Kỳ Hoa, trong giai đoạn khó khăn hiện nay, HTX đã tìm ra nhiều giải pháp, hướng đi mới để không ngừng phát triển mô hình.

 

 

 

 

 

 

 

Cùng với Các doanh nghiệp trên địa bàn, thì những luồng gió đầu tư mới, những công trình dự án cũ đã tái khởi động đang gửi gắm kỳ vọng vào vùng kinh tế trọng điểm Vũng Áng.  Sự hoạt động ổn định của Formosa Hà Tĩnh đang tạo sức lan tỏa, khởi sắc cho KKT Vũng Áng trong thu hút đầu tư. Nổi bật là các dự án kinh doanh TM-DV vốn được triển khai từ lâu song bị ngưng trệ, đến nay đã tái khởi động.

Một số dự án dịch vụ cũng đã được hoàn thành như: Khu thương mại, dịch vụ của Công ty TNHH Đầu tư xây dựng Phú Vinh; khu nhà ở và dịch vụ đa năng của Công ty TNHH MTV Nam Phong…Dự án khách sạn 5 sao và tòa nhà văn phòng cho thuê của Công ty Human City (Hiu-mần Xi-ty), với tổng mức đầu tư gần 1.500 tỷ đồng đang dần hoàn thiện. Hiện khu nhà chung cư 7 tầng với 280 căn hộ sắp hoàn thành đưa vào khai thác, sử dụng. 

 

 

 

 

 

 

 

Các dự án Nhà máy Nhiệt điện Vũng Áng 2 do Tập đoàn Mitsubishi (Nhật Bản) đầu tư; cầu cảng số 4 của Công ty CP Cảng Hoành Sơn; dự án xây dựng cầu cảng số 5, số 6  của Công ty Phoenix Vũng Áng đang được khẩn trương triển khai. Riêng Dự án bến Cảng số 3 của công ty cổ phần Cảng Vũng Áng Lào- Việt  với số vốn đăng ký đầu tư gần 1000 tỷ đồng, đang trong giai đoạn nạo vét gầm bến, kè bảo vệ gầm bến, và bảo vệ bờ, san lấp mặt bằng...  Dự kiến đến tháng 11/2019 sẽ hoàn thành giai đoạn 1 của dự án.

Đến thời điểm này, trên địa bàn thị xã  Kỳ Anh đã có trên 900 doanh nghiệp, chi nhánh doanh nghiệp, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh đăng ký hoạt động, trong đó có 154 doanh nghiệp tư nhân, 456 công ty TNHH, 172 công ty cổ phần, 66 chi nhánh công ty cổ phần và doanh nghiệp, 21 Văn phòng đại diện, 36 địa điểm kinh doanh; có 11 ngân hàng thương mại và 1 ngân hàng chính sách xã hội. Có 46 hợp tác xã, hơn 5000 hộ kinh doanh cá thể.

Tổng số vốn đăng ký kinh doanh của các doanh nghiệp là 9.792,5 tỷ đồng, tổng số tiền thuế các doanh nghiệp nộp vào ngân sách Nhà nước 9 tháng đầu năm 2018 đạt gần 200 tỷ đồng. Các doanh nghiệp, HTX đã tạo công ăn việc làm thường xuyên cho 14.305 lao động tập trung chủ yếu ở các ngành công nghiệp, dịch vụ và sản xuất nông lâm ngư nghiệp. Thu nhập bình quân của người lao động hiện nay trung bình mỗi tháng một lao động có thu nhập từ 3,5 triệu đồng đến 8 triệu đồng, góp phần đáng kể nâng cao đời sống cho nhân dân.

Với sự đồng hành thường xuyên của cấp ủy chính quyền, sự sáng tạo, năng động, các DN- HTX ở thị xã Kỳ Anh, đang nỗ lực vượt lên khó khăn, tiếp tục phát huy tiềm năng, khai thác lợi thế, phấn đấu nâng cao chất lượng, đa dạng hóa dịch vụ sản phẩm, trở thành lực lượng chủ công đưa thị xã Kỳ Anh phát triển nhanh và bền vững, trở thành đô thị loại 3 vào năm 2020.

Bài ảnh: Quỳnh Nga-Anh Tuấn


Đánh giá:

lượt đánh giá: , trung bình:Tin liên quan

   Bình luận


  Mã xác thực không đúng.
   Bản đồ thị xã Kỳ Anh
    Liên kết website
   Thống kê: 226.820
   Online: 110