Thời gian qua, trên địa bàn một số xã vùng Trà Sơn của huyện Can Lộc xảy ra tình trạng khai thác đất trái phép khá phổ biến. Trước tình hình đó, huyện Can Lộc đã vào cuộc quyết liệt “tuyên chiến” với vấn nạn này.

Hiện trường khai thác đất lậu tại xã Thượng Lộc thời điểm các ngành chức năng của huyện tiến hành kiểm tra

Upload

Bí thư Huyện ủy huyện Can Lộc Nguyễn Như Dũng, cho biết: “ Do nhu cầu xây dựng nhiều, trong khi mỏ đất quá ít nên thời gian qua nạn khai thác đất lậu diễn ra tại một số xã vùng Trà Sơn như: Thượng Lộc, Phú Lộc, Sơn Lộc, Đồng Lộc, Mỹ Lộc, Trường Lộc… Các đối tượng thường chọn thời điểm từ 4 đến 6 giờ sáng và 18 đến 21 giờ đêm để thực hiện. Nhằm ngăn chặn tình trạng này, Thường trực Huyện ủy đã ban hành văn bản giao UBND huyện khẩn trương chỉ đạo các ban ngành, địa phương liên quan vào cuộc chấn chỉnh; kiểm tra làm rõ, xử lý nghiêm đối với các tập thể, cá nhân có liên quan để xảy ra vi phạm, báo cáo bằng văn bản về Thường trực Huyện ủy để xử lý theo quy định”.

Upload

Phương tiện các đối tượng dùng để khai thác đất trái phép bị thu giữ về cơ quan Công an huyện

Theo tinh thần chỉ đạo của Huyện ủy, UBND huyện Can Lộc đã triệu tập cuộc họp với các ngành chức năng của huyện, chủ tịch UBND và cán bộ địa chính các xã có liên quan để xảy ra tình trạng khai thác đất lậu, triển khai quan điểm chỉ đạo của huyện và các nội dung công việc để ngăn chặn. Chủ tịch UBND huyện Can Lộc Võ Hữu Hào, cho biết: “ UBND huyện giao một đồng chí Phó chủ tịch UBND huyện chủ trì trực tiếp chỉ đạo cơ quan Công an huyện, Phòng TN&MT, chủ tịch UBND các xã cùng các ngành liên quan bằng mọi biện pháp thực hiện chấm dứt ngay tình trạng khai thác đất trái phép diễn ra ở một số địa phương trên địa bàn huyện. Theo đó, Công an huyện đã bố trí lực lượng cảnh sát phối hợp với một số phòng chuyên môn của huyện và lãnh đạo, công an các xã thường xuyên tuần tra, kiểm sát để phát hiện, ngăn chặn tại điểm khai thác cũng như vận chuyển trên đường. Chủ tịch UBND các xã cũng triển khai các nội dung liên quan, trong đó, tăng cường tuyên truyền, kiểm tra và thông báo đường dây nóng để người dân tố giác khi phát hiện các đối tượng khai thác, vận chuyển đất lậu, nhằm ngăn chặn triệt để vấn nạn này”.

Chung tình trạng như các xã vùng Trà Sơn, xã Đồng Lộc trước đây cũng diễn ra tình trạng khai thác đất lậu tại một số điểm trên địa bàn. Cá biệt, có tình trạng khai thác đất lậu bằng hình thức núp bóng cải tạo vườn tạp, phục vụ xây dựng NTM. UBND xã Đồng Lộc đã thành lập Tổ thường trực ngăn chặn khai thác đất trái phép gồm công an, địa chính, xã đội…. do một đồng chí Phó Chủ tịch UBND xã làm tổ trưởng. Tổ công tác này thường trực từ 4 giờ đến 6 giờ và từ 18 giờ đến 21 giờ tại hai vị trí đường dẫn vào hai vùng đồi thuộc thôn Thượng Liên và Tân Hương, cũng như trực tiếp kiểm soát tại các vị trí hay bị múc đất trộm. Tổ này có nhiệm vụ phát hiện, ngăn chặn, xử lý các đối tượng vi phạm về khai thác, vận chuyển đất lậu trên địa bàn.

Ông Phan Hưng, Chủ tịch UBND xã Đồng Lộc cho biết: Ngoài chốt chặn, kiểm soát, xã còn đẩy mạnh công tác tuyên truyền đối với các hộ có máy đào, các hộ có trang trại, vườn đồi trên địa bàn về vấn đề này. Chúng tôi đã ký cam kết với các chủ máy đào về việc không khai thác đất lậu; thông báo các hộ dân có đất vườn đồi không được cải tạo sai mục đích. Hộ nào muốn cải tại vườn đồi, xã yêu cầu “ký quỹ” 10 triệu đồng và cam kết dùng đất múc từ chỗ cao xuống lấp chỗ thấp, không được bán. Nếu trường hợp phát hiện bán ra ngoài 1 xe thì nhắc nhở; 2 xe thì xã giữ luôn số tiền hộ dân đã ký quỹ tại xã. Nhờ vậy, lâu nay trên địa bàn nạn khai thác đất lậu đã chấm dứt triệt để”.

Sự vào cuộc quyết liệt đồng bộ từ huyện đến các địa phương ở Can Lộc đã đưa lại tình hình ổn định trong thời gian gần đây. Ngày 8/5, một máy múc đất trộm vào lúc 4 giờ sáng tại thôn Nam Phong, xã Thượng Lộc đã lập tức bị bắt giữ, xử lý. Tuy nhiên, với tình trạng nhu cầu sử dụng đất lớn, trong khi các mỏ đất được cấp phép quá ít sẽ tiếp tục là áp lực cho các địa phương, không riêng Can Lộc.


Đánh giá:

lượt đánh giá: , trung bình:Tin liên quan

   Bình luận


  Mã xác thực không đúng.
   Bản đồ thị xã Kỳ Anh
    Liên kết website
   Thống kê: 151.637
   Online: 25