Số lượt online:

Tổng số lượt truy cập: 8464917

Kinh tế Kinh tế

« Quay lại

Người ngư dân chuyển đổi nghề thành công sau sự cố môi trường.

 

         Hơn 01 năm sau sự cố môi trường biển, cùng với ổn định đời sống, nhiều ngư dân trên địa bàn thị xã Kỳ Anh đã chuyển đổi nghề, tìm hướng đi mới phù hợp với điều kiện sản xuất. Anh Dương Thìn ở thôn Tam Hải xã Kỳ Ninh đã thành công nhờ mô hình nuôi Đà điểu.

 

Mô hình nuôi Đà điểu của anh Dương Thìn ở thôn Tam Hải xã Kỳ Ninh

        Vốn là một ngư dân nhiều năm gắn bó nghề ra khơi bám biển, giữa năm 2016 do ảnh hưởng bởi sự cố môi trường biển, cuộc sống của gia đình anh cũng gặp không ít khó khăn. Với suy nghĩ phải chuyển đổi nghề tìm một hướng đi phù hợp với điều kiện sản xuất mới để chăm lo, đảm bảo đời sống cho cả gia đình. Qua tiếp cận thông tin và được tuyên truyền, hướng dẫn mô hình phát triển kinh tế trong xây dựng nông thôn mới, tháng 7/2016, Anh bàn với vợ cải tạo 600m2 diện tích đất vườn nhà để gây dựng mô hình nuôi đà điểu. Sau khi cải tạo chuồng trại, vợ chồng anh đã mua và nuôi thả 50 con đà điều giống từ Hà Nội, với giá bình quân mỗi con từ 2 triệu đến 2,5 triệu đồng.

 

  • Nhờ chăm sóc tốt nên sau một thời gian.đàn Đà điểu của Anh Dương Thìn
  • đã phát triển tốt và cho hiệu quả kinh tế cao so với các mộ hình chăn nuổi khác
  •  

 

 

       Sau một thời gian vừa nuôi vừa học hỏi kinh nghiệm, đàn đà điểu của gia đình anh phát triển tốt, hiện trung bình mỗi con nặng khoảng 90- 120 kg. Qua nuôi thả, anh Thìn nhận thấy đà điểu dễ nuôi, lớn rất nhanh, không có dịch bệnh, thức ăn chủ yếu là rau cỏ, ngô, thóc. Khu vực nuôi đà điểu luôn phải sạch sẽ, thoáng mát, nên nuôi cách ly với gia cầm và thủy cầm để tránh lây dịch bệnh. Sau 9 tháng nuôi thả, đã xuất bán lứa đầu tiên, bình quân mỗi con được 8-9 triệu đồng, trừ chi phí gia đình anh thu lãi khoảng vài trăm triệu đồng. Anh Dương Thin tâm sự. "Tối làm nghề biển là chủ chốt trong gia đình và tôi cũng có tàu lớn đi đánh cá thường xuyên.sau khi sự cố mội trường biển, tôi bàn với vợ chuyển sang nghề nuôi Đà điểu, Tháng 4 bị sự cố và tháng 7 năm 2016 thì gia đình bắt đầu nuôi, đến bầy giờ cũng được 7, 8 tháng rồi, trong thời gian nuôi cũng khá thuận lợi và nó phát triển tốt, khi mua vào con giống thị mỗi con 2 triệu nay tôi bán ra sản phẩm mỗi con 8 đến 9 triệu "

 

Hịên nay xã Kỳ Ninh đang khuyến khích bà con phát triển mộ hình nuôi Đà điểu 

 

 

       Để cung cấp thức ăn xanh cho đà điều, gia đình anh còn kết hợp trồng cỏ để phục vụ chăn nuôi. Mặc dù thời gian chưa phải là dài, nhưng mô hình nuôi đà điểu của anh Dương Thìn là hướng đi mới đầy triển vọng cho ngư dân vùng biển. Ngoài đi biển đánh bắt thủy hải sản, bà con ngư dân còn có thể kết hợp với các mô hình chăn nuôi gia súc, gia cầm, đặc biệt là giống đà Điểu để phát triển kinh tế, tăng thu nhập cho gia đình.  Anh Phan Công Thoàn, Chu tịch Hội Nông dân xã Kỳ Ninh cho biết. "Hội Nông dân xã đã tứ vấn cho bà con để phát triển mô hình nào cho phù hợp.trong đó đã hướng cho bà con mạnh dạn nuôi mô hình Đà điểu , trong đó gia đình anh Thìn mạnh dạn đầu tư nuôi, đến nay đàn Đà điểu của anh đã lên đến 50 con và cho hiệu quả kinh tế cao so với các mô hình chăn nuôi khác và qua mộ hình của anh Thìn, chúng tôi chi đoạ bà con, khuyến khích bà con để nhân ra diện rông trên địa bàn xã "

        Được sự hỗ trợ của Trung ương và địa phương, hiện ở xã Kỳ Ninh có rất nhiều ngư dân đầu tư đóng mới tàu thuyền có công suất lớn để vươn khơi bám biển, hay đầu tư vào chăn nuôi gia súc, gia cầm. Tuy nhiên mô hình chăn nuôi đà điểu của gia đình an Dương Thìn là một hướng đi mới mang lại hiệu quả cao, do đó cấp ủy, chính quyền xã Kỳ Ninh cần tập trung quan tâm để nhân diện rộng.

                                                          

         Bài, ảnh  Quỳnh Nga- Anh Tuấn 

Bản đồ hành chính Bản đồ hành chính

CỔNG GIAO TIẾP ĐIỆN TỬ THỊ XÃ KỲ ANH - TỈNH HÀ TĨNH

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân thị xã Kỳ Anh
Địa chỉ: Tổ dân phố Hưng Hòa, phường Sông Trí, thị xã Kỳ Anh
Điện thoại: 02393 865 366 - Fax: 02393 865 366 - Email: ubtxkyanh@hatinh.gov.vn
Chịu trách nhiệm chính: Phan Duy Vĩnh - Phó Chủ tịch UBND thị xã Kỳ Anh
@2015 - Ghi rõ nguồn "www.txkyanh.hatinh.gov.vn" khi phát hành lại thông tin từ Website này