Số lượt online:

Tổng số lượt truy cập: 8464876

Kinh tế Kinh tế

« Quay lại

“Vựa” lạc Kỳ Trinh đứng trước nguy cơ mất mùa

 

        Hiện đang trong quá trình giữa mùa vụ, nhưng nhìn chung đa số diện tích trồng lạc tại phường Kỳ Trinh phát triển kém,khiến cho nhiều bà con nông dân tại đây không khỏi lo ngại trước nguy cơ mất mùa.

 

Ruộng lạc phát triển không đồng đều, còi cọc khiến nhiều hộ dân khá lo lắng cho vụ mùa năm nay

Toàn phường Kỳ Trinh có 104 ha diện tích lạc chủ yếu giống lạc L14 và L23. Với 1 sào lạc, người nông dân phải chi phí mất gần 1 triệu đồng bao gồm giống, phân bón, ni lông, cày đất đó là chưa kể công chăm sóc. Tuy nhiên, từ lúc xuống giống tới thời điểm hiện nay, thời tiết mưa nhiều đã khiến cây lạc sinh trưởng, phát triển kém, tỉ lệ ra hoa thấp, nên rất khó cho việc đậu củ chất lượng tốt .

 

Các hộ dân ra đồng làm cỏ chăm sóc lạc xuân

Gia đình chị Phạm Thị  Phương ở TDP. Hoàng Trinh có 5 sào lạc, thực hiện đúng theo lịch thời vụ, nhưng vụ mùa này chị cũng tỏ ra  lo ngại "năm nay, mưa nhiều quá, lạc trỉa nhiều chỗ không chịu nảy mầm, nên phải mất thêm tiền và công sức để xen dắm lại, lạc phát triển còi cọc, không được tốt như mọi năm..."

Cùng chung nỗi lo, gia đình chị Nguyễn Thị Hồng- TDP Quyền Thượng có 1,5 ha trồng cây lạc, với hy vọng được mùa như năm trước nhưng chị cũng khá bi quan "như mọi năm gia đình chị thu hoạch khoảng 1,5 tạ/ 1 sào nhưng năm nay giỏi lắm cũng chỉ được khoảng 1,1 tạ/ sào mà thôi, không những thế còn mất công chăm sóc nhiều hơn..."

Nguy cơ lạc mất mùa sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến thu nhập của bà con nông dân Kỳ Trinh trong vụ xuân 2017. Ông Nguyễn Duy Bắc- Phó Chủ tịch Hội Nông dân phường Kỳ Trinh cho biết: "Nguyên nhân chủ yếu đầu tiên là do yếu tố thời tiết mưa nhiều nên ảnh hưởng lớn đến sự phát triển của cây trồng, bên cạnh đó một số hộ dân không tuân thủ lich thời vụ đưa ra. Hiện, chúng tôi đang và sẽ kịp thời chỉ đạo bà con khắc phục bằng cách chăm sóc cây, hy vọng vực lại vụ mùa cho bà con..."

      Để người nông dân yên tâm sản xuất, gắn bó với đồng ruộng, cần "gia cố lại" bằng các biện pháp thiết thực như tiếp tục hỗ trợ nông dân về kỹ thuật canh tác để khích lệ bà con mặn mà hơn với cây lạc, đồng thời có định hướng cơ cấu cây trồng phù hợp với nhu cầu thị trường để thâm canh tăng vụ nâng cao hiệu quả kinh tế trên một đơn vị diện tích, cho người nông dân thu nhập ổn định.

 

                                                           Thu Trang- Nguyễn Đức

 

 

Bản đồ hành chính Bản đồ hành chính

CỔNG GIAO TIẾP ĐIỆN TỬ THỊ XÃ KỲ ANH - TỈNH HÀ TĨNH

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân thị xã Kỳ Anh
Địa chỉ: Tổ dân phố Hưng Hòa, phường Sông Trí, thị xã Kỳ Anh
Điện thoại: 02393 865 366 - Fax: 02393 865 366 - Email: ubtxkyanh@hatinh.gov.vn
Chịu trách nhiệm chính: Phan Duy Vĩnh - Phó Chủ tịch UBND thị xã Kỳ Anh
@2015 - Ghi rõ nguồn "www.txkyanh.hatinh.gov.vn" khi phát hành lại thông tin từ Website này